จนท.คุมเข้มพื้นที่ครบรอบ 15 ปีเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ สถานการณ์ยังปกติ ชาวบ้านวอนพัฒนา อย่ารื้อฟื้น

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562 ที่ จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณมัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี ในโอกาสวันครบรอบ 15 ปี เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ปฐมบทของเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากกลุ่มชายฉกรรจ์บุกโจมตีป้อมจุดตรวจของทหารและตำรวจที่จุดตรวจบ้านกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี มีการยิงต่อสู้กัน ทำให้กลุ่มวัยรุ่นและชายฉกรรจ์ที่บุกโจมตีวิ่งหลบหนีเข้าไปในมัสยิดกรือเซะ ก่อนเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ นำกำลังปิดล้อมมัสยิดตั้งแต่เช้าถึงถึงบ่าย จากนั้นใช้อาวุธหนักยิงถล่มทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 32 ราย เหตุเกิดช่วงเช้ามืดวันที่ 28 เมษายน 2547

โดยบรรยากาศในวันนี้ ยังเหมือนทุกวันที่ผ่านมา ประชาชนในพื้นที่ใช้ชีวิตอย่างปกติ ขณะที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปกับมัสยิดกรือเซะอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นที่ระลึก ชาวบ้านบางรายยังไม่ทราบว่าวันนี้เป็นวันครบรอบ 15 ปีมัสยิดกรือเซะ เนื่องจากไม่อยากจดจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากทำให้นักท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านที่เดินทางมาชมมัสยิดกรือเซะ และสุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ซึ่งอยู่ติดมัสยิดกรือเซะลดลง และต้องการให้ภาครัฐเข้ามาพัฒนาพื้นที่ให้กลับมาคึกคักอีกครั้งมากกว่ารื้อฟื้นเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ขณะที่การรักษาความปลอดภัย พบเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มในห่วงนี้ ทั้งการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ทั้งสายหลัก และสายรอง พร้อมตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบุคคลต้องสงสัย เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบฉวยโอกาสในวันครบรอบเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เข้ามาก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดาวหาง’ ใน ‘อุกกาบาต’ บอกวิวัฒนาการระบบสุริยะ
บทความถัดไป4 เด็กไทยบ้านอุเบกขา ชูไอเดีย ‘สะกิดสังคม’ สร้างชื่อระดับโลก