ชุดเฉพาะกิจสร้างความมั่นใจผู้บริโภค ตรวจ ‘ตลาดสดมหาชัย’ พิสูจน์ ‘หมึกไข่ยัดไส้หิน’

เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นำชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่ตรวจตลาดสดมหาชัย ประกอบด้วย สาธารณสุขจังหวัด พาณิชย์จังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และเทศบาลนครสมุทรสาคร หลังจากที่มีผู้โพสต์คลิปภาพขณะล้างหมึก และพบว่ามีก้อนหินอยู่ในตัวหมึก ซึ่งซื้อมาจากแผงในตลาดสดมหาชัย โดยคลิปดังกล่าว มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียลจนกลายเป็นข่าว และสร้างผลกระทบต่อบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารทะเลสดในตลาดมหาชัยเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ชุดเฉพาะกิจได้ไปตรวจอาหารทะเลที่ร้านเจ๊อ้อ ซึ่งเป็นแผงที่ถูกระบุว่าขายหมึกยัดไส้ก้อนหิน โดยเจ๊อ้อได้พิสูจน์ด้วยการผ่าให้ดูแบบสดๆ พบว่าภายในมีแต่ไข่กับปลาตัวเล็กๆ ที่หมึกกินเข้าไป

เจ๊อ้อ กล่าวว่า ยืนยันว่าหมึกที่ร้านไม่มีการยัดก้อนหินอย่างแน่นอน โดยเฉพาะหมึกอาเจนต์นั้น จะซื้อมาจากห้องเย็นแบบวันต่อวัน อีกทั้งเมื่อรับมาจะแข็งมาก เพราะถูกฟรีสต์มาเป็นก้อน ซึ่งไม่สามารถที่จะยัดก้อนหินเข้าไปในขั้นตอนของการจำหน่ายหน้าร้านหรือหน้าแผงได้อย่างแน่นอน และถ้าเป็นหมึกไข่เมื่อผ่าออกมาแล้วจะเห็นได้ว่ามีไข่แน่นอยู่เต็มตัว การจะยัดก้อนหินเข้าไปก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ ดังนั้นจึงอยากจะขอความเป็นธรรมจากผู้บริโภค

ทางด้านแม่ค้าขายอาหารทะเลสดแผงใหญ่ในตลาดมหาชัย กล่าวว่า หลังจากที่มีการโพสต์ว่า พบก้อนหินถูกยัดไส้ในหมึกไข่ที่ขายในตลาดสดมหาชัย ก็สร้างผลกระทบต่อบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก ดูได้จากปริมาณการขายในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ซึ่งมียอดจำหน่ายลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ทั้งนี้ก็อยากจะขอยืนยันว่า ตลาดสดมหาชัยไม่มีกระทำอย่างนั้นแน่นอน

ขณะที่ นางศรีสุรางค์ หล้าส่องสี นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จากการตรวจตลาดสดมหาชัยมาอย่างต่อเนื่อง ยังไม่เคยพบเห็นการกระทำตามที่ปรากฏในคลิปดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีการตรวจเรื่องของราคา และการตรวจหาสารฟอร์มาลีนควบคู่กันไปด้วย ซึ่งก็ไม่พบความเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภครายใดที่ซื้ออาหารทะเลในจ.สมุทรสาคร แล้วพบการกระทำที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค ทั้งเรื่องของราคา คุณภาพสินค้า หรือสิ่งปลอมแปลงต่างๆ ก็สามารถแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด พาณิชย์จังหวัด หรือสื่อมวลชนในจังหวัด เพื่อนำสู่กระบวนการตรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Grass is Greener ความไม่เท่าเทียม-ย้อนแย้งของโลก”กัญชา” คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
บทความถัดไปคสช.กำชับทุกส่วนถวายงานในพระราชพิธีด้วยความเรียบร้อยสมพระเกียรติอย่างสูงสุด