‘จ.เชียงราย’ ยื่นมือช่วยชาวนา หลังจากเอกชนค้างจ่ายเงินค่าข้าวข้ามปี ‘เสียหายรวม 3.3 ล.’

‘จ.เชียงราย’ ยื่นมือช่วยชาวนา หลังจากเอกชนค้างจ่ายเงินค่าข้าวข้ามปี ‘เสียหายรวม 3.3 ล.’

เมื่อวันที่​ 3​ พฤษภาคม​ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดปัญหาชาวนาพื้นที่ 4 อำเภอคือ อ.แม่สาย อ.แม่จัน อ.เชียงแสน และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงค์ธรรม จ.เชียงราย ว่าขายข้าวให้กับเอกชนไปตั้งแต่ปี 2561 แต่ไม่ได้รับเงิน ซึ่งเคยชุมนุมเรียกร้องร้องเรียนรวมถึงตกลงเพื่อรับการจ่ายเงินจากเอกชนรายดังกล่าวมาแล้วหลายครั้งนั้น แต่ยังไม่ได้รับเงินรายละตั้งแต่ 15,000-250,000 บาท รวมเป็นเงินกว่าประมาณ 3.3 ล้านบาท กระทั่งย่างเข้ากลางปี 2562 ใกล้ฤดูทำนาปีรอบใหม่ของชาวบ้านแล้ว ทำให้ชาวบ้านร้อนใจและแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะพากันไปแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับเอกชนรายดังกล่าวนั้น​

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด พ.อ.พศิน แสงคำ รอง ผอ.รมน.จ.เชียงราย เป็นประธานการช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน ที่ ห้องประชุม กอ.รมน.จ.เชียงราย โดยมีอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและบังคับคดี จ.เชียงราย ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงราย ยุติธรรม จ.เชียงราย เกษตร จ.เชียงราย พาณิชย์ จ.เชียงราย ฝ่ายปกครองอำเภอแม่จัน เข้าร่วม​

ซึ่งนายชัยวัฒน์ ฉางข้าวคำ กำนัน ต.จันจร้า อ.แม่จัน ผู้แทนของราษฎรทั้ง 4 อำเภอ ได้แจ้งปัญหาเรื้อรังดังกล่าวต่อเจ้าหน้าที่และมอบหลักฐานรายชื่อเกษตรกรที่ปลูกข้าวจำนวน 102 ราย หนังสือรับสภาพหนี้ จำนวน 1 ชุด บันทึกข้อตกลงจำนวน 1 ชุด ซึ่งทางนายวรา สุขแสน อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี จ.เชียงราย ได้รับหนังสือเพื่อนำไปพิจราณาเป็นข้อมูลหลักฐานสำหรับช่วยเหลือชาวบ้านเรื่องคดีความ และพยายามให้เอกชนได้มาชำระเงินให้แก่ราษฎรตามมูลหนี้ดังกล่าวต่อไป ทำให้ตัวแทนพอใจและแยกย้ายกันไปรอฟังข่าว

บทความก่อนหน้านี้ตร.เมียนมาจับ ‘แอมโมเนียไนเตรด 70 ตัน’ ตรงข้ามอ.แม่สอด คาดนำไปประกอบวัตถุระเบิด
บทความถัดไปกรมอุตุฯเตือน4-6พ.ค.หลายพื้นที่เจอพายุฤดูร้อน