‘เชียงราย’ พบการเผาไหม้หลายจุด แต่ฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (คลิป)

‘เชียงราย’ พบการเผาไหม้หลายจุด แต่ฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

เมื่อวันทืี่ 5 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการหยุดประกาศงดเผาโดยเด็ดขาดตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา พบว่าในพื้นที่สันเขาหลายแห่งในพื้นที่ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เริ่มมีการเผาสวนและเผาไร่ และพื้นที่ป่าเกิดขึ้นในหลายจุด ทั้งนี้เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการเผาเพื่อเตรียมดินไว้สำหรับการเพาะปลูก ซึ่งส่งผลทำให้บรรยากาศในพื้นที่เริ่มปกคลุมด้วยหมกควันไฟอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามทางกรมควบคุมมลพิษได้ทำการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในวันนี้พบว่าในพื้นที่ อำเภอเมืองเชียงราย มีค่าฝุ่นละอองขนาด 2.5 หรือ PM 2.5 อยู่ที่ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 อยู่ที่ 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพื้นที่อำเภอแม่สายวัดค่าพีเอผ้ม 2.5 ได้เพียง 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า PM 10 อยู่ที่ 92 ไมโครกรัม ซึ่งยังอยู่ในเกณมาตรฐานที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนเท่านั้น เนื่องจากพบว่าในพื้นที่มีฝนตกและลมพัดแรงในบางเวลาทำให้พัดพาหมอกควันให้เบาบางลง

ทั้งนี้หากสถานการณ์การเผาไหม้ยังมีต่อเนื่อง ขณะที่ฝนยังทิ้งช่วงก็อาจทำให้สถานการณ์หมอกควันกลับมามีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนได้อีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นทางนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ขอความร่วมมือประชาชนทั้ง 18 อำเภอ ให้ชะลอหรือเลื่อนการเผาในระยะนี้ไปอีกระยหนึ่ง จนกว่าจะมีฝนตกซุกหรือค่าฝุ่นฃละอองลดลงวต่อกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ไม่มีผลกระทืบต่อสุขภาพของประชาชน

 

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวเกาะสมุยแตกตื่น! เห็นกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้า พบเป็นไฟไหม้บ่อขยะ
บทความถัดไปPPP Law 2019: USD 52 Billion Projects Boosted by One-on-One Dealing