วันที่ 25 พฤษภาคม เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ เครือข่ายพลเมืองสงขลา นายเอกชัย อิสระทะ ผู้ประสานงาน พร้อมด้วยประชาชน อ.เทพา อ.จะนะ และ อ.หาดใหญ่ ประมาณ 50 คน ยื่นหนังสือถึง พล.ต.วิรัชช์ กมลศิลป์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 โดยได้มอบหมายให้ พ.อ.วรพล วรพันธ์ รอง ผบ.มบท.42 รับหนังสือแทน เพื่อขอความร่วมมือในการยุติบทบาทการสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาของทหาร
“เครือข่ายพลเมืองสงขลาขอแสดงความคิดเห็นต่อการทำหนังสือ กห 0484.63/1113 ลงวันที่ 21 เม.ย.59 ถึงอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(มอ.) ขอความร่วมมือในการทำความเข้าใจกับบุคลากรที่เคลื่อนไหวและต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เพราะการทำหนังสือดังกล่าว เป็นการทำเกินอำนาจหน้าที่ สะท้อนถึงชีวิตและการไม่เข้าใจต่อความเป็นจริงของสังคม และเป็นการละเมิดสิทธิและเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพทางวิชาการ” นายเอกชัย กล่าว
นายเอกชัยกล่าวว่า กรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ซึ่งไม่เคยมีอยู่ในแผนของ จ.สงขลามาก่อน ปัญหามลพิษที่มากับโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ก่อสร้างมาแล้ว อย่างกรณีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต มีคำพิพากษาของศาลออกมาแล้วให้ กฟผ.แก้ปัญหา แต่ กฟผ.ยังไม่สามารถดำเนินการแก้ปัญหาได้ เครือข่ายพลเมืองสงขลาออกมาร่วมกันคัดค้าน
“การคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน มีข้อเสนอในการจัดการพลังงานใหม่ทั้งระบบ พร้อมทางเลือกในการจัดการพลังงาน หากแต่ต้องอาศัยการพูดคุยปรึกษา การที่นักวิชาการได้ออกมาตั้งข้อสังเกต ออกมาให้ข้อมูล การศึกษาวิจัยร่วมประชาชนในพื้นที่ ในการแสวงหาทางเลือกทางออกให้กับสังคม ย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่หนังสือของ พล.ต.วิรัชช์ถึงแม้จะใช้คำสวยๆ นิ่มๆแต่แฝงด้วยนัยยะ การสกัดกั้นการแสดงออกทางความคิดของกลุ่มบุคคล บทบาทนี้ไม่ควรเป็นบทบาทของทหารในยุคปฏิรูป” นายเอกชัย กล่าว

นายเอกชัยกล่าวอีกว่า เครือข่ายพลเมืองสงขลาต้องการเปิดพื้นที่พูดคุย เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคงของประชาชน การใช้พลังงานถ่านหิน จะทำลายฐานทรัพยากรในการดำรงชีวิต ขอความร่วมมือขอให้ท่านให้ความร่วมมือกับประชาชน โดยยุติบทบาทการสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และขอคืนหนังสือฉบับดังกล่าว เปลี่ยนบทบาทเป็นคนกลางจัดเวทีนำข้อมูลของทั้งสองสามฝ่ายที่มีความคิดเห็นและข้อมูลต่างกันมาเปิดให้ประชาชน สาธารณชนได้พิจารณาอย่างตรงไปตรงมา นำไปสู่การปฏิรูปจริงๆ
ด้านนายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานภาคประชาชนเพื่อสันติสุขกล่าวว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพากระทบต่อสันติภาพชายแดนใต้ จะมีคนกลุ่มหนึ่งเอาประเด็นความขัดแย้งของโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ประชาชนมีความแตกแยกและทหารบางนายเข้าไปเกี่ยวข้อง ไปเชื่อมโยงกับความหวาดระแวงขึ้นได้

