เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่บริเวณท่าเรือปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำโดย นายสุชาติ ชายมัน นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วยตำรวจน้ำ เจ้าท่าภูมิภาค และเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประจำพื้นที่ ลงพื้นที่ออกบูธประชาสัมพันธ์แจกคู่มือสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งที่นักเที่ยวควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ “Do’s@Don’ ts” ประกอบด้วยภาษาอังกฤษ-จีน และทำการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผ่านจอแสดงภาพ LED ภายในท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจำนวน 17 ศูนย์ และศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 61 ศูนย์ มีบุคลากรปฏิบัติงานทั้งหมด 260 คน โดยในปี 2562 นี้ โครงการได้ยึดหลักแนวคิด Your Safety is our Priority “ท่านปลอดภัย เราหายห่วง”
นายสุชาติกล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อมาให้กำลังใจและประชาสัมพันธ์ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งจังหวัดตรังมีเจ้าหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวประจักษ์อยู่ สร้างความเชื่อมั่นและทัศนคติอันดีต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดตรัง จะได้เห็นว่าการท่องเที่ยวและกีฬาดูแลทุกคนไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง หากเกิดอุบัติเหตุสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ทุกเขตทุกพื้นที่ ส่วนทางด้านจังหวัดตรังยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ แต่จะให้การช่วยเหลือโดยส่งต่อจากจังหวัดสตูลมา

“ช่วงเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา ได้เรียกผู้ประกอบอาชีพไกด์ มัคคุเทศก์ เข้ามารวบรวมเพื่อให้เป็นการถูกต้องทั้งหมดแล้ว เชื่อว่าคงไม่มีแล้ว สำหรับการท่องเที่ยวของจังหวัดตรังนั้น ตนมองว่าทรงตัว อาจจะเกิดจากภาวะเศรษฐกิจในหลายๆ ส่วนภาพรวมทั้งด้านการเมืองด้วย แต่คิดว่าในอนาคตการท่องเที่ยวของตรังน่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน จากนโยบายทางผู้ว่าราชการจังหวัดเองและนโยบายของท่านปลัดกระทรวงรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวเอง ตนเชื่อว่าบรรยากาศของการท่องเที่ยวของจังหวัดตรังที่ยังคงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก
“ปัญหาที่เจออยู่ ณ วันนี้คือ นักท่องเที่ยวมาพักที่จังหวัดอื่น แต่มาใช้ทรัพยากรพื้นที่เรา ดังนั้น มาตรการของจังหวัดจะทำให้นักท่องเที่ยวหันมาพักในตรังและใช้พื้นที่ในตรังในการพักมากขึ้น จุดแข็งของจังหวัดตรังคือเรื่องของธรรมชาติกับอาหารการกิน ซึ่งตรังได้เปรียบกว่าพื้นที่อื่นๆ เพราะอยู่ในพื้นที่อุทยานฯและเขตห้ามล่าจึงทำให้ทรัพยากรอุดมสมบูรณ์กว่าที่อื่นๆ ดังนั้น คนตรังต้องใช้พื้นที่ให้เป็น ใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เป็น ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในขณะนี้เป็นนักท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะทราบว่าควรมาท่องเที่ยวทะเลตรังช่วงไหน ช่วงโลว์ซีซั่นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอาจจะลดน้อยลง ปัญหาหลักเรื่องการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวขาดจิตสำนึกก็เป็นเรื่องของขยะการรักษาสิ่งแวดล้อม และเรื่องความปลอดภัยอะไรที่เป็นกฎระเบียบให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด”

ด้านนายสมศักดิ์ เสือบุญทอง ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวจาระวีทัวร์ กล่าวว่า การท่องเที่ยวปี 2562 นักท่องเที่ยวน้อยกว่าปี 2561 แต่จะมากระเตื้องช่วงเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้ก็มีนักท่องเที่ยวทยอยมาเรื่อยๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาคือ ถ้ำมรกต, ปะการังน้ำตื้น เกาะกระดาน ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวคนไทยจำนวนกว่า 70%-80%
ขณะที่นางสาวสวรรยา โกมินทร์ อายุ 22 ปี นักศึกษาจาก มอ.หาดใหญ่ กล่าวว่า ตนเองและเพื่อนรวมกลุ่มกันมา 13 คน เดินทางมาท่องเที่ยวทะเลตรังฉลองเรียนจบ จึงเลือกที่จะท่องเที่ยวทะเลตรังเพราะอยู่ไม่ไกลจากหาดใหญ่ เคยมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ทะเลตรังสวย จึงอยากมาอีก โดยซื้อเพคเกจแบบวันเดย์ทริป ราคาต่อหัว 670 บาทเท่านั้น

