ผอ.โครงการชลประทานอุทัยฯเผยฝนตกทั่วทุกพื้นที่ ส่งผลดีต่อภาคการเกษตร

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุทัยธานี เผยฝนตกทั่วทุกพื้นที่ ส่งผลดีต่อภาคการเกษตร หลังเริ่มฤดูทำนาปี พร้อมส่งสัญญาณดี เริ่มมีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำเพื่อการเกษตรของกรมชลประทาน

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 09.00 น. นายฐกร กาญจิรเดช ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุทัยธานี เปิดเผยถึงสถานการณ์ในภาคพื้นที่การเกษตรในช่วงนี้ว่า ตั้งเมื่อวานที่ผ่านมา (12 พ.ค.) ได้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมานี้ได้มีฝนตกลงมาต่อเนื่องในบางพื้นที่ ส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวนา ที่เริ่มมีการทำนาปีรอบแรกกันอย่างต่อเนื่อง หลังฝนทิ้งช่างมาเป็นเวลายาวนาน ส่งผลให้เกษตรกรไม่สามารถลงมือเพาะปลูกหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ ซึ่งฝนที่ตกลงมานี้ส่งผลให้มีน้ำลงสู่พื้นที่การเกษตรช่วยพืชผลการเกษตรได้บ้าง รวมทั้งยังช่วยให้อากาศที่ร้อนอบอ้าว กลับมามีอากาศที่เย็นสบายขึ้น

นายฐกร กาญจิรเดช

อีกทั้งฝนที่ตกลงมาดังกล่าว ยังส่งสัญญาณที่ดี โดยเฉพาะฝนที่ตกลงมาในป่าห้วยขาแข้งซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่จะไหลลงอ่างเก็บน้ำทับเสลา อ่างเก็บน้ำหลักเพื่อการเกษตรของกรมชลประทาน ที่ ต.ระบำ อ.ลานสัก ที่ล่าสุดเริ่มมีปริมาณน้ำไหลลงอ่างแล้ว หลังฝนได้ทิ้งช่วงมาเป็นเวลายาวนานและไม่มีปริมาณน้ำไหลลงมาเติม ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงในรอบ 30 ปี และคาดว่าฤดูฝนที่จะเข้ามาอย่างเป็นทางการในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมนี้จะมีฝนตกลงมาและมีปริมาณน้ำไหลลงมาเติมในอ่างเก็บน้ำดังกล่าวอย่างเพียงพอสามารถกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรในฤดูแล้งหน้า และจะเพียงพอตลอดฤดูการทำนาปีรอบแรกต่อไป สำหรับอ่างเก็บน้ำทับเสลา วันนี้วัดปริมาณน้ำได้ 38.08 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 23.80 ของความจุอ่าง 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำที่ใช้การได้ 21.08 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 14.74 และมีปริมาณน้ำไหลเข้า 0.19 ลูกบาศก์เมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่างเก็บน้ำห้วยบังพวน จ.หนองคาย เหลือน้ำน้อยกว่าร้อยละ 7 ต้องหยุดการระบายน้ำ
บทความถัดไปรับเปิดเทอมใหม่ !! กรมอนามัย หนุนโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก ทำความสะอาด จัดห้อง Clean Room ช่วยเด็กลดเสี่ยงสูดฝุ่น