จับกุม ‘บังเดียร์’ ผู้บุกเบิกธนาคารปูม้า ปมสร้างอาคารจอดรถ 5 หลัง บุกรุกป่าชายเลน

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (13 พฤษภาคม 2562) ที่ทำการสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 40 (บางสักตรัง) อ.กันตัง จ.ตรัง เจ้าหน้าที่นำโดย นายเอกชัย ชาวนา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 40 ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ สถานีตำรวจภูธรกันตัง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตง.3 (ย่านตาขาว-ปะเหลียน) และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ตรัง ได้จับกุมตัว นายหลงเฝียะ บางสัก หรือบังเดียร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ประมงพื้นบ้านผู้บุกเบิกโครงการธนาคารปูม้าที่สร้างชื่อเสียงเป็นหน้าตาให้กับ จ.ตรัง โดนข้อหาบุกรุกพื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลนพื้นที่หมู่ 4 บ้านน้ำราบ มาบันทึกถ้อยคำเพื่อเป็นหลักฐาน ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กันตัง ในช่วงกลางคืนวันเดียวกัน

หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีและตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างอาคารพื้นที่จอดรถ จำนวน 5 หลัง บุกรุกล้ำเขตอนุรักษ์ป่าชายเลนท่าขยงบ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง ซึ่งเป็นพื้นที่ตามมติ ครม.ลงวันที่ 15 ธ.ค.2530 โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามตักเตือนด้วยวาจาแต่ไม่เป็นผล

นายเอกชัยกล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตักเตือนกลุ่มชาวบ้านและแจ้งให้มีการรื้อถอนอาคารที่จอดรถดังกล่าวด้วยวาจาไปแล้วก่อนหน้านี้แต่ยังเพิกเฉย ซึ่งได้ทำการรื้อถอนเพียง 2 หลังเท่านั้น แต่อีก 3 หลังยังมีการก่อสร้างต่อเติมจนแล้วเสร็จ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเป็นหนังสือไปยังกลุ่มชุมชนให้มีการรื้อถอนอาคารดังกล่าวอีกครั้ง แต่ก็ยังได้รับการปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงมีความจำเป็นต้องสนธิกำลังเข้าทำการจับกุมผู้กระทำความผิดซึ่งในครั้งนี้มีการจับกุมนายหลงเฝียะ หรือบังเดียร์ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มเพียงคนเดียวในฐานะผู้นำกลุ่ม ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านนายหลงเฝียะ ซึ่งตกเป็นผู้กระทำความผิด กล่าวว่า ก่อนที่จะดำเนินกิจกรรมใดต้องผ่านมติกลุ่มทุกครั้งและครั้งนี้ก็เช่นกัน การก่อสร้างอาคารทั้ง 5 หลัง ทำเพื่อประโยชน์ของชุมชนเป็นหลัก ทั้งสำหรับที่ทำกิจกรรมและเป็นที่สำหรับจอดรถนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนที่เกาะต่างๆ ในทะเลตรัง และไม่มีการเก็บค่าบริการใดๆ ซึ่งเห็นว่าเป็นประโยชน์ของส่วนรวม กลุ่มจึงมีมติให้มีการก่อสร้างอาคารดังกล่าว การทำงานในชุมชนนั้นชาวบ้านมีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติด้วยความหวงแหนอยู่แล้ว ชุมชนบ้านน้ำราบเป็นแหล่งเรียนรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่เข้มแข็ง และเป็นที่ยอมรับ หลายหน่วยงานเคยมาศึกษาดูงานที่นี่ การถูกจับกุมในครั้งนี้บอกตามตรงว่ารู้สึกท้อใจ ขณะที่ชาวบ้านเองมีความตั้งใจที่จะทำให้ชุมชนป่าชายเลนมีความอุดมสมบูรณ์ แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเหมือนไม่เข้าใจ และไม่รู้ว่าครั้งนี้เกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมาชาวชุมชนบ้านน้ำราบได้มีการก่อตั้งชุมชนด้านอนุรักษ์มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 นับเป็นเวลากว่า 20 ปี ที่ชาวบ้านทุกคนอยู่กับธรรมชาติและไม่เคยคิดทำลาย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ทำไปตามหน้าที่ แต่พวกตนยืนยันว่าไม่มีเจตนาจะบุกรุก หรือยึดครองเป็นของส่วนตน

ขณะที่นายภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ ผู้ประสานงานมูลนิธิอันดามัน จ.ตรัง กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องผิดพลาดทางเทคนิค ซึ่งตนก็ยังไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่กำลังกังวลอยู่ในขณะนี้คือการจับกุมของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้อาจส่งผลให้ชาวบ้านในชุมชนต่างๆ เกิดความท้อแท้ที่จะมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ เพราะต้องยอมรับว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาตินับแสนไร่ในพื้นที่ จ.ตรัง เกิดขึ้นได้เพราะความร่วมไม้ร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดว่าทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาพูดคุยกันและหาทางออกร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมในครั้งนี้มีญาติ พี่น้อง และชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่มาคอยสังเกตการณ์ต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์และพูดตัดพ้อกัน รู้สึกท้อแท้ที่ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการเช่นนี้ และคิดว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ทำให้บั่นทอนจิตใจของชาวบ้านที่จะร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติต่อไป และกำลังรอทำเอกสารเพื่อขอยื่นประกันตัวออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับนายหลงเฝียะ หรือบังเดียร์ เป็นปราชญ์ชาวบ้านที่สร้างคุณูปการในพื้นที่บ้านน้ำราบ และยังต่อยอดโครงการธนาคารปูม้าจนสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ตรัง และเป็นนักอนุรักษ์เลื่องชื่อระดับแถวหน้าของ จ.ตรัง นอกจากนี้ยังมีส่วนผลักดันการท่องเที่ยวชุมชนยั่งยืนที่ชุมชนบ้านน้ำราบ ล่องแพ กินปู ดูป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ และก่อนหน้าเมื่อวันที่ 14 มี.ค.62 พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และคณะลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการขยายผลธนาคารปูม้า พร้อมมอบป้ายโครงการให้กับชุมชนและร่วมปล่อยพันธุ์ปูม้า ณ กลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ และวันที่ 29 พ.ค.61 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ไปยังธนาคารปูม้าบ้านน้ำราบ เพื่อมอบนโยบายและเปิดการประชุมเครือข่ายขยายผลธนาคารปูม้าเพื่อ “คืนปูม้าสู่ทะเลไทย” พร้อมทั้งมอบป้ายธนาคารปูม้าแก่เครือข่ายและร่วมปล่อยพันธุ์ปูม้ากว่า 5 ล้านตัว กลับคืนสู่ทะเลไทยด้วย

บทความก่อนหน้านี้ซัดไอ้โม่งบิดเบือนร่างพ.ร.บ.ศึกษาชาติ ปล่อยข่าวตัดเงินวิทยฐานะ ‘กพฐ.’ โต้สิทธิครูอยู่ครบ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ สั่งครม. เหลือครึ่งเดียว ก็ต้องทำงานให้หนักขึ้น