แม่ค้าสกลนครแจงดราม่าเห็ดเผาะน้อย ยันไม่ผิดปกติ ตอนนี้กิโลละ 500-700 บาท

จากกรณีประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์มีบุคคลเดินทางผ่านมายังพื้นที่ อ.ภูพาน จ.สกลนคร แล้วแวะซื้อของป่ากลับไปประกอบอาหาร โดยซื้อเห็ดเผาะที่กำลังออกตามฤดูกาลในช่วงนี้ เมื่อกลับไปถึงที่พักพบว่าเห็ดเผาะที่อยู่ในกระทงซื้อมาจำนวน 150 บาท มีปริมาณน้อยมาก และตำหนิว่าถูกแม่ค้าเอาเปรียบสอดไส้ทำกระทงสูงขึ้นเพื่อตบตาลูกค้า

ในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยังบริเวณร้านขายของป่า ถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร พบว่ามีร้านขายของป่ากระจัดกระจายอยู่ริมทางหลายร้าน แต่ละร้านมีของป่านำมาจำหน่าย แต่ที่กำลังออกตามฤดูกาล คือเห็ดเผาะทุกร้านจะมีเห็ดชนิดนี้เพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ที่สำคัญราคาแพงลิ่วตกกิโลกรัมละ 500-700 บาท ตามสภาพของเห็ด ข้อเสียของเห็ดดังกล่าวคือมีน้ำหนักมาก มื่อนำมาจำหน่ายประกอบกอบกับหายาก จึงทำให้ราคาขายต่อสูงขึ้นและปริมาณน้อยลงจึงเป็นที่มาของดราม่าเห็ดเผาะ ส่งต่อกันในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

นางอรพิน เฉิดเจือ อายุ 37 ปี แม่ค้าขายของป่าริมทาง แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ปกติทุกคนที่รับประทานเห็ดเผาะจะทราบดีว่าช่วงนี้เห็ดเผาะออกใหม่จะราคาแพงมาก เพราะเห็ดกำลังอ่อนไม่เหนียว หากใครอยากกินต้องทำใจเพราะแรกๆราคาสูง ต้นทุนที่ตนรับมาขายเฉลี่ยก็ 500-700 บาทแล้ว ดังนั้นเมื่อนำมาจำหน่ายแม่ค้ารายอื่นอาจเอากำไรมากไปหน่อยจึงทำให้ปริมาณลดลง อย่าลืมเห็ดชนิดนี้น้ำหนักเยอะ ดังนั้นแค่ 2 ขีด ขายกันกระทงละ 100-150 บาท เมื่อเทออกมาจึงเห็นอยู่นิดเดียว สำหรับตนนั้นไม่เอาเปรียบลูกค้ากำหนดราคาขายเอากำไรพออยู่ได้จะชั่งตวงให้ได้ปริมาณต่อกระทงเท่าๆกัน เพราะลูกค้าบางคนมาถามซื้อเห็ดเผาะกับตนเห็นว่ากระทงเล็กนิดเดียว เลยขับผ่านไปเจออีกร้านที่ทำกระทงยกสูงเพื่อตกแต่งให้เห็นเห็ดเผาะกองสวยงามก็มองว่าเยอะกว่าเลยซื้อ แต่ที่จริงแล้วปริมาณก็ไล่ๆกัน

ดังนั้นหากอยากรับประทานถูกกว่านี้ก็ต้องรอให้เห็ดเผาะออกมากซักระยะราคาก็จะลงตามไปเรื่อยๆ แต่ช่วงนั้นเห็ดจะเริ่มเหนียวและไม่อร่อยแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ทราบว่าที่อยู่ในคลิปซื้อร้านไหน หากร้านนั้นมีเจตนาลูกค้าจะเห็นเองและคงไม่กล้าซื้อเห็ดเผาะที่อยู่ในกระทงยกสูงแล้ว

นางอรพิน กล่าวอีกว่า เห็ดเผาะ มี 2 ชนิด คือเห็ดเผาะหนังและเห็ดเผาะฝ้าย อร่อยที่สุดคือเห็ดเผาะหนัง เพราะจะกรอบอร่อย วิธีเลือกเห็ดเผาะหนังคือบีบเห็ดเผาะแล้วจะไม่แตก และผ่าครึ่งออกมาภายในเห็ดจะมีไส้สีขาวทั้งหมด หากสีดำคือเริ่มแก่และเหนียวแล้ว ทั้งนี้จากเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงต้องฝากถึงคนขายว่า ควรซื่อสัตย์กับลูกค้า หรือไม่เอากำไรมากไป ขณะเดียวกันลูกค้าก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของตนเองด้วย เช่น สอบถามราคาให้ชัดเจนหรือตรวจสอบสินค้าก่อนซื้อทุกครั้งว่าสมเหตุสมผลกับราคาที่จะจ่ายไปหรือไม่.

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น จนท.จากเทศบาลตำบลโคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร ได้ออกมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าเห็ดเผาะช่วงนี้มีราคาสูงจริงจึงกำชับว่าอย่าเอาเปรียบลูกค้าโดยการชี้แจงและอธิบายกับลูกค้าในเรื่องสาเหตุที่ทำให้ราคาแพงและปริมาณน้อยให้เข้าใจทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว! เลขเด็ดพี่มนต์สิทธิ์ ส่วนจะเป็นเลขใดบ้างไปดูกัน
บทความถัดไป“เจ้าทองดี”แผลแห้งเป็นปกติแล้ว แต่ขาหน้าซ้ายยังลงน้ำหนักไม่ได้