ดั่งนิยาย ครูแดนซ์หนุ่มไทยสัญชาติเบลเยียมโดนทิ้งข้างวัดเมื่อ 27 ปีที่แล้วบินลัดฟ้าตามหาพ่อแม่ที่พิษณุโลก

หนุ่มไทยสัญชาติเบลเยียม และเป็นครูสอนแดนซ์ ที่มีชื่อเสียงในเบลเยียม บินลัดฟ้ามาตามหาพ่อและแม่ ที่ทิ้งไปเมื่อ 27 ปีที่แล้ว ดั่งละคร

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ถึงเรื่องราวของหนุ่มไทยสัญชาติเบลเยียมที่พลัดพรากจากพ่อและแม่คนไทยตั้งแต่อายุ 4 เดือน แล้วมีชาวเบลเยียมนำไปเลี้ยงดูเป็นบุตรบุญธรรมนานกว่า 27 ปี แล้วบินกลับมาเมืองไทยเพื่อตามหาพ่อแม่ดังละคร ว่าหนุ่มผู้นี้คือ MR.PISANU DAMIEM M. อายุ 27 ปี (นายพิษณุ) ซึ่งเป็นไทยสัญชาติเบลเยียม ได้เดินทางมาที่วัดสุดสวาสดิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมกับพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก เพื่อต้องการตามหาพ่อและแม่ที่แท้จริงชาวไทย หลังจากพลัดพรากมาตั้งแต่อายุได้เพียง 4 เดือน จนมีพ่อแม่บุญธรรมชาวเบลเยียมมาขอไปเลี้ยงจนเติบโต หลังเดินทางมาที่ประเทศไทย ประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทราบเรื่องราวถูกนำมาทิ้งข้างวัดสุดสวาสดิ์เมื่อ 27 ปีที่ผ่านมา

MR.PISANU DAMIEM M. หรือนายพิษณุ ไม่สามารถพูดไทยได้เลย แต่สามารถสื่อสารกันได้ โดยพูดผ่านแอพพลิเคชั่นแปลภาษาในโทรศัพท์มือถือ พร้อมกับเปิดเผยว่า เดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 62 โดยทราบเรื่องจากพ่อแม่บุญธรรม ว่า ได้ขอตนมาจากศูนย์รับเลี้ยงเด็กปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตอนนั้นตนอายุประมาณ 4 ปี โดยพ่อแม่บุญธรรมพาไปเลี้ยงดูที่ประเทศเบลเยียม จนเรียนจบระดับปริญญาตรี ปัจจุบันมีอาชีพสอนเต้น จนมีชื่อเสียงและมีคนรู้จักมากคนหนึ่งในประเทศเบลเยียม วันนี้ตนตั้งใจเดินทางมาตามหาพ่อแม่ของตนที่เป็นคนไทย โดยได้ไปสอบถามข้อมูลกับศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลว่า ประมาณ 27 ปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพิษณุโลก ได้นำตนซึ่งอายุ 4 เดือนมาให้กับทางศูนย์รับเลี้ยงดู ทางศูนย์จึงได้ตั้งชื่อว่า “พิษณุ” ซึ่งให้สอดคล้องกับพิษณุโลก ที่เป็นสถานที่พบตนครั้งแรก

MR.PISANU DAMIEM M. กล่าวอีกว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตนมีความคิดอยากเจอพ่อกับแม่ที่แท้จริง ซึ่งเป็นคนไทย จึงได้สอบถามพ่อแม่บุญธรรมชาวเบลเยียม และหาค้นหาข้อมูล จนทราบรายละเอียด ทำให้ตนตัดสินใจเดินทางมาที่ประเทศไทยในการตามหาพ่อและแม่ เริ่มต้นที่บ้านปากเกร็ด ที่ตนเคยอยู่ก่อน จากนั้นก็เดินทางมาที่ จ.พิษณุโลก และเข้าพักที่โรงแรม พร้อมกับสอบถามพนักงานโรงแรม และให้พาไปที่สถานีตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก และได้ไปขอข้อมูลหลักฐานที่ทางตำรวจค้นหาให้ จนกระทั่งทราบว่า ตนถูกนำมาทิ้งตั้งแต่อายุ 4 เดือนข้างวัดสุดสวาสดิ์ ก่อนจะให้ทางพนักงานขับรถโรงแรมพามาที่วัดสุดสวาสดิ์ เพื่อสอบถามและหาข้อมูลอีกทาง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นและแคบลงในการค้นหา แต่ก็ไม่ทราบว่าจะสืบค้นอย่างไรต่อ จนต้องมาขอสอบถามเจ้าอาวาสวัด เผื่อเป็นลู่ทางในการติดตามค้นหาพ่อและแม่อีกทาง

MR.PISANU DAMIEM M. กล่าวยังอีกว่า การค้นหาพ่อและแม่ ครั้งนี้ถือว่ามีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าความเป็นไปได้น้อยมากในการตามหาพ่อและแม่ที่แท้จริง แต่ก็หวังเสมอว่าจะเจอพ่อกับแม่ที่แท้จริง โดยหลังจากนี้อีก 1-2 วันก็จะเดินทางกลับเบลเยียมแล้วก็ตาม แต่อีก 4 เดือน ก็จะกลับมาตามหาเบาะแสเช่นเดิม พร้อมกับหวังว่าจะได้เจอหน้าพ่อและแม่ในที่สุด

ด้านพระครูประภัศร์โสติถิคุณ เจ้าอาวาสวัดสุดสวาสดิ์ กล่าวว่า หลังจากฟังเรื่องราวของชีวิตของนายพิษณุ แล้วก็เห็นใจตามนิสัยคนไทยแล้ว ได้ทราบเรื่องก็ต้องช่วยเหลือ ถึงแม้ว่าในช่วงนั้นตนยังไม่ได้เป็นเจ้าอาวาสวัด แต่หลังจากนี้ทางวัดก็จะประกาศเสียงตามสาย พร้อมประสานไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้สอบถามลูกบ้านถึงเรื่องราวของนายพิษณุ คนไทยสัญชาติเบลเยียม ที่ต้องการตามหาพ่อและแม่ที่แท้จริง เพื่อให้เป็นลู่ทางหรือมีข้อมูลในการสืบหาพ่อและแม่ที่แท้จริงต่อไป

ซึ่งผู้ใดมีข้อมูลหรือต้องการช่วยเหลือ ก็สามารถแจ้งเบาะแสในการตามหาพ่อและแม่ที่แท้จริงของนายพิษณุ ได้ที่ Facebook/Donnez Pisanu หรือ แจ้งผ่านโทรศัพท์ 09-2269-4066 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่บ้านปากเกร็ดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ แฉพรรคดังโทรหาแม่ ขอแบ่งสส. 20 ที่นั่ง แลกเคลียร์คดีทั้งหมด
บทความถัดไป#อยากมีนายกชื่อธนาธร พุ่งอันดับ1 เทรนด์ทวิตเตอร์ หลังอนค.ประกาศจัดตั้งรัฐบาล