ฌาปนกิจศพ “ปราณี พลบูรณ์” แม่จาตุรงค์ มกจ๊ก คนดังร่วมงานแน่นวัด

ฌาปนกิจศพคุณแม่ปราณี พลบูรณ์ คุณแม่ของนายจาตุรงค์ พลบูรณ์ หรือ จาตุรงค์ มกจ๊ก ดารานักแสดงตลก มีเพื่อน ๆ ในวงการ และประชาชนมาร่วมงานกันแน่นวัด

เวลา 16.00 น. ( 19 พ.ค.62 ) ณ เมรุ วัดโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นายจาตุรงค์ พลบูรณ์ หรือ จาตุรงค์ มกจ๊ก ดารานักแสดงตลกชื่อดัง ได้นำญาติพี่น้องลูกหลานจัดพิธีฌาปนกิจศพคุณแม่ปราณี พลบูรณ์ มารดา ซึ่งมีกลุ่มเพื่อน ๆ ดารานักแสดงตลก คนบันเทิงทั่วฟ้าเมืองไทย อาทิ กล้วย เชิญยิ้ม เหลือเฟือ มกจ๊ก ชูศรี เชิญยิ้ม หม่ำ จ๊กมก จอย ชวนชื่น ร้อยเอก สมจิตร จงจอหอ จิ้ม ชวนชื่น โย่ง เชิญยิ้ม พวง เชิญยิ้ม นง เชิญยิ้ม ฯลฯ รวมถึงส่วนงานราชการ ตลอดจนประชาชนชาวอำเภอโพธาราม เดินทางมาร่วมพิธีฌาปนกิจศพคุณแม่ปราณี พลบูรณ์ ที่จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 14 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ด้วยวัย 79 ปี

โดยตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงเช้าได้ประกอบพิธีทำบุญ ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ และในช่วงเวลา 09.20 น. ได้เคลื่อนย้ายศพคุณแม่ปราณีขึ้นเมรุ ส่วนลูกหลานได้บวชสามเณร 10 รูป เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้คุณแม่ปราณี พลบูรณ์ จากนั้นเวลา 14.00 น. ได้จัดให้มีการแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ ต่อจากนั้นช่วงเวลา 15.00 น. ได้ประกอบพิธีมาติกาบังสกุล และการแสดงรำถวายมือจากกลุ่มอนามัยเขาส้ม โดยก่อนที่จะประกอบพิธีประชุมเพลิงได้ประกอบพิธีทอดผ้าไตรบังสุกุล โดยมีคณะดาราตลก แขกผู้ใหญ่ ญาติ ๆร่วมทอดผ้าไตรจำนวน 15 ผืน และนางสาวพนิดา ขำเจริญ หรือน้องออมสิน อายุ 17 ปี เป็นผู้เขียนคำอาลัยลงให้เฟสบุ๊คของนายจาตุรงค์ พลบูรณ จนนายจตุรงค์ อ่านแล้วน้ำตาไหลคิดถึงคุณแม่ จึงได้เชิญน้องออมสิน มาอ่านคำอาลัยรักให้แก่คุณแม่ปราณี ก่อนจะประกอบพิธีทอดผ้าไตรมหาบังสุกุล โดยมีนายสวัสดิ์ จังพานิช นายกเทศมนตรีเมืองโพธาราม เป็นประธานทอดผ้าไตรมหาบังสุกุล และประกอบพิธีประชุมเพลิงศพคุณแม่ปราณี พลบูรณ์

นายจตุรงค์ พลบูรณ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันฌาปนกิจศพคุณแม่ปราณี พลบูรณ์ ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายที่ลุงรงค์จะได้อยู่กับคุณแม่ หลังจากนั้นก็จะต้องทำตามประเพณีของคนไทย คือ ต้องเอากระดูกของคุณแม่ไปลอยอังคารที่หัวหิน สาเหตุที่ต้องเอากระดูกคุณแม่ไปลอยอังคารที่หัวหินก็เพราะว่า คุณแม่ได้พูดถึงหัวหินบ่อย ครั้งแรกที่คุณแม่พาลุงรงค์ไปเที่ยวทะเลก็พาไปที่หัวหิน ชีวิตของคุณแม่ก็รู้จักแค่หัวหิน และก็บ่นบ่อย ๆ ให้พาไปหัวหิน ถึงแม้แก่ตัวคุณแม่ก็ร้องให้พาไปเที่ยวหัวหิน สุดท้ายจึงตัดสินใจกันว่าจะเอากระดูกคุณแม่ไปลอยอังคารที่หัวหิน แต่จะแบ่งกระดูกไว้สำหรับใส่ในโกศ และนำไปบรรจุในเจดีย์ที่เตรียมไว้ที่วัดเขาส้ม ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับร้านครัวลุงรงค์ ซึ่งปีหนึ่งทางญาติก็จะได้รวมตัวกันไปไหว้คุณแม่ปราณี ซึ่งเจดีย์ที่สร้างไว้นี้ ก็ไว้สำหรับรวมญาติ ๆ ที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อทุกคนจะได้อยู่รวมกันตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง : พิมพ์พรร : 20 พฤษภาคม 2562 (คลิป)
บทความถัดไปจนท.สนธิกำลัง จับ-ตรวจยึดค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ลักลอบขายในตลาดแจ้งสว่าง