เชียงรายแล้งจัด ฝนทิ้งช่วงนาน ทำนาข้าวยืนต้นตาย

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าฝนที่ทิ้งช่วงนานกว่า 2 เดือนส่งผลทำให้แหล่งน้ำดิบแหล่งน้ำธรรมชาติและน้ำใต้ดินในพื้นที่จังหวัดเชียงรายมีปริมาณที่ลดลง จนส่งผลกระทบทำให้ข้าวนาปรังของชาวนาในพื้นที่ตำบลจอมสวรรค์ อำเภอแม่จัน ลำต้นเริ่มแห้งเฉาต้นข้าวไม่เจริญเติบโตจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ชาวนาจำใจต้องปล่อยให้ยืนต้นตาย

นายทนงศักดิ์ จิตตลม ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลจอมสวรรค์ อำเภอแม่จัน กล่าวว่านาข้าวในพื้นที่ตรงจอมสวรรค์จะรับน้ำมาจากแม่น้ำจัน ซึ่งปีนี้ตัวเองทำนา ประมาณ 50 ไร่ แต่เก็บเกี่ยวผลผลิต ได้ไม่ถึง 10 ไร่ ส่วนที่เหลือต้องปล่อยให้ตายเพราะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง ต้องเสียเงินที่ลงทุนไปในการซื้อปุ๋ยและค่าแรงงานจำนวนมาก ซึ่งอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือด้วย

ด้านนายชัยพร ก้างออนตา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลจอมสวรรค์ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กล่าวว่าปีนี้ในเขตพื้นที่หมู่ 3 ประสบปัญหาภัยแล้งมากกว่าทุกปี ทำให้หลายครัวเรือนได้รับผลกระทบ จากปัญหาภัยแล้ง นาข้าวเสียหายนับร้อยไร่ ซึ่งทางเกษตรอำเภอ แจ้งมาว่าให้ผู้ใหญ่บ้านรวบรวมรายชื่อของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เพื่อหามาตรการช่วยเหลือแล้วโดยเบื้องต้นให้มาลงชื่อเพื่อขอรับความช่วยเหลือ ส่วนจะช่วยเหลืออย่างไรนั้น ต้องขึ้นอยู่กับทางเกษตรอำเภอพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ส่วนสาเหตุสำคัญของภัยแล้วเนื่องจากฝนตกลงมาช้า ปกติช่วงนี้ฝนจะตกลงมาแล้ว ทำให้น้ำในแหล่งน้ำและน้ำบาดาลที่ชาวบ้านเจาะไว้ใส่นาข้าวไม่มีน้ำจึงไม่มีน้ำมาใส่นาข้าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.-ทหาร หนองบัวลำภู บุกจับยาบ้า ขณะตรวจค้นมีโทร.มาขอแลกยาบ้า กับไอซ์ รวบได้อีก 2 ราย
บทความถัดไปคิดอย่างไร “จตุพร” ตั้งคำถาม? เป็นฝ่ายค้านก็เป็นได้ แล้วรอมาเป็นรัฐบาลในวันที่เราชนะอย่างเต็มรูปแบบ