ผู้ประกอบการท่องเที่ยวหาดใหญ่ “เดือดร้อน” หลังชาวมาเลย์เข้าทำธุรกิจรถตู้ท่องเที่ยว

ศูนย์ดำรงธรรมสงขลา “เผย” ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ”เดือดร้อน” ชาวมาเลเซียทำธุรกิจท่องเที่ยวหาดใหญ่ ตำรวจตรวจนักท่องเที่ยว ”เข้ม”

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลาเปิดเผยว่าศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลาได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว อ.หาดใหญ่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการเข้ามาทำธุรกิจนำเที่ยวของชาวมาเลเซียในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ 2 กลุ่ม ด้วยการเข้ามาสร้างอิทธิพลประกอบธุรกิจรถตู้ท่องเที่ยว ส่งผลให้ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวชาวไทยขาดทุน

นายรุ่งโรจน์เปิดเผยว่าประเด็นที่ 2 คือเศรษฐกิจ อ.หาดใหญ่ซบเซา ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่น การตรวจสอบบัตร เอกสาร การแต่งกาย ทั้ง 2 กรณี ศูนย์ฯได้แจ้งให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.สงขลาตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

นายรุ่งโรจน์เปิดเผยว่าเพื่อการแก้ปัญหาข้อร้องเรียน ศูนย์ฯได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวช้อง ตัวแทนสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา ขนส่ง ศุลกากรสงขลา กองกำกับการ 7 กองบังคับการตำรวจทางหลวง สถานีตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ สมาคมมัคคุเทศน์อาชีพ สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 1 เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ และพิจารณาดำเนินการหาแนวทางการแก้ไขปัญหาตามอำนาจหน้าที่อย่างเหมาะสม

รายงานข่าวว่า นายกิจจา ไวชมภู ท่องเที่ยวและกีฬา จ.สงขลากล่าวว่าในที่ประชุมการบังคับใช้กฎหมาย จำเป็นที่จะต้องถือปฏิบัติเพื่อประโยชน์แก่การใช้บริการในภาพรวม แม้ว่าจะมีผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบการในเรื่องของการไม่ได้รับความสะดวกก็ตาม มีปัญหาที่เกี่ยวข้อง การจอดรถบัสนำเที่ยวจากมาเลเซียบริเวณถนนธรรมนูญวิถี ใกล้จุดตัดถนนราษฎร์ยินดีและจุดอื่น โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ ทำให้การจราจรติดขัดมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้22พ.ค.นี้ “บิ๊กตู่”นั่งหัวโต๊ะประชุมกรอ. ถกเอกชนแก้ปัญหาเศรษฐกิจ
บทความถัดไป“กรุงศรี” ชี้การเมืองในประเทศยังกดดันหุ้นไทย แม้เทรดวอร์จะชะลอความรุนแรงลง (มีคลิป)