ชาวโคราชพร้อมใจปลูกกล้าไม้กว่า 1,000 ต้น สร้างผืนป่าต้อนรับฤดูฝน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 พฤษภาคม ที่ป่าชุมชนบ้านหนองกก ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว นายอิทธิพล ยะลา ปลัดอำเภอปักธงชัย ร่วมกับนายสมาน กฤษณา กำนันตำบลภูหลวง ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อสร้างผืนป่า รักษาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนระบบนิเวศ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนกับชุมชม

นายสมานกล่าวว่า ป่าชุมชนแห่งนี้ครอบคลุมรอยต่อ 4 ตำบลในอำเภอปักธงชัย การที่ทุกฝ่ายร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อสร้างผืนป่าแห่งนี้ให้อุดมสมบูรณ์กลับมาอีกครั้ง ทางผู้นำชุมชนก็จะร่วมกับชาวบ้านดูแลรักษาต้นไม้ที่ปลูกให้เจริญเติบโต สร้างพื้นป่า เพื่อลดภาวะโลกร้อน และเพื่ออนาคตของชุมชนและลูกหลานต่อไป

นายพงษ์เทพกล่าวว่า การปลูกต้นไม้สร้างผืนป่าที่ชุมชนบ้านหนองกก ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย เพราะเล็งเห็นถึงความตั้งใจของชาวบ้านที่นี่ที่ต้องการสร้างผืนป่าไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานและประเทศชาติ ประกอบกับมีความคิดว่า วังน้ำเขียวที่มีสภาพอากาศที่ดี รอบๆ วังน้ำเขียวก็ต้องมีสภาพป่าที่สมบูรณ์ อากาศก็จะดีด้วย จึงได้มาทำกิจกรรมปลูกป่าที่แห่งนี้ พร้อมกันนี้ก็ได้นำน้ำดื่ม ข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้กับชุดดูแลป่าชุมชนบ้านหนองกกนี้ด้วย และก็มีความตั้งใจที่จะไปร่วมกิจกรรมปลูกป่าอีกหลายๆ แห่งในโคราชต่อไป โดยต้นไม้ที่ปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ได้รับความอนุเคราะห์กล้าไม้จากสถานีเพาะชำกล้าไม้หนองเต็ง-จักราช อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ประกอบด้วย ต้นพยุง ต้นมะค่าโมง ต้นมะค่าแต้ และต้นประดู่ จำนวน 1,000 กล้าไม้ สำหรับการดูแลรักษาต้นไม้ที่ปลูกจะเป็นหน้าที่ของชุมชน ประชาชน ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชบุรี จัดใหญ่งานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “หนังใหญ่วัดขนอนฯ”
บทความถัดไปเปิดโผครม.พปชร. คุมเกรดเอ ‘ป้อม-ป๊อก’ เกาะเก้าอี้แน่น!-ปชป.เป็นปธ.สภา ภท.ได้ สธ.