จับเรือประมงเวียดนาม 3 ลำพร้อม 6 ลูกเรือ รุกล้ำทำประมงน่านน้ำไทย

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์ ต.272 ซึ่งมี ร.อ.อนนท์ สุขจิตร์ ผู้ควบคุมเรือ ทำการออกลาดตระเวนค้นหา ภายหลังได้รับแจ้งจากเครือข่ายวิทยุมดดำนาวี พบกลุ่มเรือประมงสัญชาติเวียดนามหลายลำ ลักลอบทำประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศไทย บริเวณอ่าวไทยพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลาดตระเวนพิกัด แบริ่ง 180 ระยะ 40 ไมล์ จากเกาะจวง พบกลุ่มเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 3 ลำ ขนาดลำเรือ 4 วา ตัวเรือสีเขียวอ่อนทั้งหมด กำลังทอดสมอลอยลำทำการตกหมึก จึงได้เข้าตรวจค้นพร้อมจับกุมลูกเรือ รวม 6 คน เบื้องต้น ได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด เข้าเทียบยังท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ ทำการการสอบสวนและบันทึกจับกุม ก่อนนำส่งพนักงาน สภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาลักลอบทำประมงในน่านน้ำไทย ผิดกฎหมายสิทธิการทำประมง พ.ศ. 2482 และผิด พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558

นาวาเอกปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้ควบคุมปฏิบัติการ กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 1 ได้ดำเนินการจับกุมเรือประมงที่ลุกล้ำทำประมงน่านน้ำไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในปีงบประมาณสามารถจับกุมเรือประมงเวียดนามได้แล้ว 13 ลำ รวมการจับกุมในครั้งนี้เป็น 16 ลำ ทั้งนี้ ในส่วนของภาพรวมพื้นที่อ่าวไทย ประกอบด้วย ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ทัพเรือภาคที่ 2 และกรมประมง สามารถจับกุมได้รวม 29 ลำ ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

“จะเห็นได้ว่าแนวโน้มไม่มีทีท่าจะลดลง ซึ่งทัพเรือภาคที่ 1 ยังคงดำเนินการลาดตระเวนอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันเรือประมงต่างสัญชาติ เข้ามาลักลอบเอาผลประโยชน์ของชาติในทะเล และเพื่อรักษาความมั่นคงของชาติ” นาวาเอกปพน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon