สวนสัตว์สงขลา ‘เลี้ยงบุฟเฟ่ต์’ วันเต่าโลก ห้อยอาหารให้เต่ายึดแข้งยืดขางับผลไม้กิน (คลิป)

สวนสัตว์สงขลา เลี้ยงบุฟเฟ่ต์เต่า ที่เลี้ยงไว้ในส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานของสวนสัตว์ เนื่องจากใน “วันเต่าโลก” เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับผู้คนในการอนุรักษ์เต่าทะเลและเต่าบกของไทยและเต่ามีแนวโน้มลดลงทั่วโลก คนรุกที่อยู่อาศัย

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสัตว์สงขลา มีเมนูอาหารบุฟเฟ่ต์ที่พิเศษสุดๆ มากกว่าวันธรรมดา เพราะมีถึง 7 เมนู ทั้งแอปเปิ้ล พริกหยวก แตงโม ดอกกระบองเพชร ดอกอัญชัญ ฟักทอง และองุ่น ให้เต่าทั้ง 7 ตัว ได้กินอย่างเอร็ดอร่อย และเป็นบุฟเฟ่ต์ที่ให้เต่ากินด้วยวิธีที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นการโยนกับเชือกห้อยลงมา แทนที่จะวางไว้กับพื้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สวยสัตว์ระบุว่า ต้องการให้เต่าแต่ละตัวได้เคลื่อนไหวยึดแข้งยืดขา เพื่อเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย แทนที่จะนั่งกินนอนกินแบบธรรมดา ซึ่งกว่าที่เต่าจะกินได้ ก็ต้องใช้ความพยายามในการใช้ปากงับพอตัว เพราะอาหารที่ห้อยไว้แกว่งไปมาตลอด แต่บางตัวก็ฉลาดใช้ขาจับอาหารเอาไว้และใช้ปากงับ

ทั้งนี้ เต่าในประเทศไทย มีเต่าทะเล 4 ชนิด ได้แก่ เต่ากระ เต่าตนุ เต่ามะเฟือง และ เต่าหญ้า ส่วนเต่าบก เช่น เต่าบัว เต่าหับ เต่าหวาย ในทุกๆ ปี จะมีเต่าตายจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรือประมงเข้าไปรุกถิ่นอาศัยของเต่าทะเลมากไป หรือ เต่าบก เกิดจากชาวบ้านทำลายแหล่งขยายพันธุ์จนตาย ที่สำคัญพื้นที่ที่เต่าใช้วางไข่ ได้ถูกทำลายแปรสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำให้เต่าไม่สามารถขึ้นมาวางไข่ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกทม.-นายกเทศมนตรีเมืองแตกู หารือแผนท่องเที่ยวไทย-เกาหลีใต้ หลัง นทท.ทะลักเข้าไทยปีละ 1 ล้านคน
บทความถัดไป‘บุญรักษ์’ ย้ำ ‘บิ๊กอาชีวะรัฐ-เอกชน’ สอดส่อง ดูแล น.ร.ตีกัน