ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ค่ายพุทธบุตร - อารีย์ แสนสม รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด เปิดโครงการค่ายพุทธบุตร (รุ่นที่ 3) ประจำปี 2562 ของโรงเรียน อบจ.บ้านไม้เรียบ (ตันติโกวิทบำรุง) โดยมีคณะครู อาจารย์ โรงเรียนในสังกัด อบจ.ภูเก็ต เข้าร่วม ที่ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติปฏินิสสัคโค ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

•…ห้วงช่วงสัปดาห์นี้ ฝนเริ่มพรำมาให้ฉ่ำเย็นบ้างเป็นบางพื้นที่ ที่ไหนยังไปไม่ถึง ก็ยังประสบภาวะแห้งแล้งอยู่ ที่หนักคือโคราช “อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อ” พื้นที่กว้างนับกว่า 3 พันไร่ ตั้งอยู่ใน ต.หนองมะนาว อ.คง แห้งขอด เหลือน้ำไม่ถึง 1% ชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้ แม้จะมีความพยายามขุดเชื่อมแอ่งน้ำที่เหลืออยู่ แต่ก็มิเพียงพอให้เครื่องสูบน้ำสูบดึงน้ำขึ้นไปใช้งานได้ น้ำฝนตกลงมาก็เพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะตกนอกพื้นที่ ทำมวลน้ำไม่เข้ามาเติมในอ่าง ชาวบ้านจึงต้องเผชิญภัยแล้งกันต่อ ส่วน “เวียงหนองหล่ม” เชียงรายก็เช่นกัน หนองน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่กว่าพันไร่ ต้องอยู่ในสภาพแห้งขอด วัวควายต้องเดินทอดน่องหากินระยะไกล นาทีนี้ถือเป็นภัยแล้งหนักสุดรอบหลายปีทีเดียว

•…“พัทยา” เมืองท่องเที่ยวของไทย ที่ดังไกลถึงต่างแดน ชาวต่างชาตินิยมเที่ยวกันทุกฤดูไม่มีว่างเว้น ตอนนี้มีปัญหาน่าหนักใจ โลกออนไลน์แห่แชร์คลิป “ปล่อยน้ำเสียลงทะเล” ทำน้ำทะเลบริเวณดังกล่าวกลายเป็นสีดำ จุดเกิดภายในซอยนาจอมเทียน 8 หมู่ 1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแรง ด้านนายกเมืองพัทยา รวมถึง รมว.มหาดไทย มิได้นิ่งใจ สั่งแก้ไขเรื่องนี้โดยเร็ว เพราะอาจกระทบภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวของไทย รายได้ทางเศรษฐกิจอาจหดหาย กระทบไปเป็นลูกโซ่แน่

•…อาทิตย์นี้เป็นช่วงท้ายสุด ในการขึ้นทะเบียน ขอใช้ และครอบครองกัญชา เมืองอุทัยวันนี้ มีผู้ป่วยเข้ามาขอใช้กัญชารักษา พุ่งขึ้นเท่าตัว บางรายอาการดีขึ้น สามารถลดยารักษาโรคได้ ส่งผลให้ “โรงพยาบาลหนองฉาง” จ.อุทัยธานี ซึ่งเปิดรับรักษาผู้ป่วย ด้วยน้ำมันกัญชา มีผู้ป่วยหลายประเภท หลายช่วงอายุ ทั้งที่มาจาก กรุงเทพฯ พิจิตร สุพรรณฯ เดินทางมาให้หมอตรวจวินิจฉัย หวังได้น้ำมันกัญชากลับไปรักษาโรค ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม วันสุดท้าย ขอขึ้นทะเบียนครอบครองกัญชา คนมาคึกคักเช่นกัน ผู้ป่วย ความดัน เบาหวาน มะเร็ง ยืนยันดีขึ้นจริง แต่ต้องใช้ให้เหมาะสม ถือเป็นทางเลือกให้ผู้ป่วยมีโอกาส คลายความเจ็บจากโรคที่รุมเร้าอย่างดียิ่ง

•…จาก “กัญชา” มา “กระท่อม” นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ สุนทร รักษ์รงค์ หลังประกาศเปิดตัว ทำหน้าที่แกนนำอาสา นำประชาชนออกมาต่อสู้ ยกระดับพืชกระท่อมให้เท่าเทียมกัญชา ใช้รักษาโรคจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ล่าสุดได้เปิดเพจรักษ์กระท่อม รับฟังความเห็นหลายฝ่าย หวังปลดล็อกพืชกระท่อม บอกมีผลวิจัยว่า สารสกัดใบกระท่อม ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้จริง ยับยั้งอาการท้องเสียได้ดี สามารถใช้แทนมอร์ฟีน และบรรเทาอาการติดมอร์ฟีนได้ระดับหนึ่ง

•…สังคมทุกวันนี้อยู่ยาก พ่อแม่ตั้งใจทำแต่กลับไม่มีปัญญาเลี้ยงลูกของตัว ทิ้งขว้างอย่างไม่ไยดี กรณีนี้เกิดอีกที่ จ.เลย ชาวสวนพบ “ทารกแรกเกิด” ทิ้งไว้กลางสวนยางบ้านโนนสวรรค์ ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง อายุเพียง 1 วัน สายรกถูกตัด ใช้เชือกฟางมัดไว้ หายใจรวยริน สภาพร่างกายสมบูรณ์ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลเลยเป็นการด่วน เมื่อเรื่องถึงหูพ่อเมือง ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รีบรุดเข้าเยี่ยมทารก สอบถามความเป็นไปอย่างเมตตา ด้านหมอผู้ดูแลประสาน “บ้านพักเด็กและเยาวชน” ช่วยเรื่องแพมเพิร์ส เสื้อผ้า และนม หากทางแพทย์ตรวจดูแล้ว สุขภาพร่างกายแข็งแรงประมาณ 14 วัน จะให้ศูนย์คุ้มครองเด็กไร้ที่พึ่งจังหวัดเลยรับไปดูแล โดยตั้งชื่อน้องว่า “น้องพารา” เพราะพบที่สวนยาง ฝากแจ้งไว้หากใครใจบุญ อยากร่วมบริจาคเงิน ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล ติดต่อมาได้ที่โรงพยาบาลเลย มูลนิธิสงฆ์อาพาธ ชื่อบัญชี มูลนิธิบูรพาจารย์โรงพยาบาลเลยเพื่อสงเคราะห์พระภิกษุสงฆ์อาพาธและผู้ยากไร้ เลขบัญชี 403-067-9900 โทร 0-4286-2123 ต่อ 22

นางสาวรักดี  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon