‘เอสพีอาร์ซี’ ขอโทษกลุ่มประมงกรณีน้ำมันดิบรั่วซึมลงทะเล 100 ลิตร ชี้คุมสถานการณ์ได้

นายทิโมธี อลัน พอตเตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน) หรือเอสพีอาร์ซี (เสื้อน้ำเงิน)

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม นายทิโมธี อลัน พอตเตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน) พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เชิญกลุ่มประมงพื้นบ้านเรือเล็กตากวน-อ่าวประดู่ และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงที่ร้านอาหาร ชุมชนตากวน-อ่าวประดู่ เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมืองระยอง กรณีเกิดเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันกำลังถ่ายน้ำมันดิบผ่านทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single point Mooring : SPM) อยู่ห่างจากฝั่งท่าเรือมาบตาพุด อ.เมืองระยองประมาณ 20 กิโลเมตร เกิดรั่วซึมและมีคราบน้ำมัน จึงหยุดการส่งถ่ายน้ำมันและปิดวาล์ว พร้อมนำทุ่นกันน้ำมันล้อมคราบน้ำมันไว้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา
เจ้าหน้าที่บริษัทฯได้ชี้แจงว่าน้ำมันดิบรั่วซึมประมาณ 100 ลิตร เจ้าหน้าที่ได้นำเรือออกไปฉีดน้ำยาสลายคราบน้ำมันประมาณ 2,000 ลิตร สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซม พร้อมกันเรือประมงไม่ให้เข้าใกล้ในรัศมี 1 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย

กลุ่มประมง กล่าวว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วซึมลงทะเล ทำไม่แจ้งให้ชาวประมงทราบโดยเร็ว และเมื่อโทรศัพท์ไปสอบถามว่าเกิดน้ำมันดิบรั่วในทะเล กลับได้รับคำตอบกลับมาว่ามีหลักฐานหรือเปล่าอาจถูกฟ้องได้ เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะมันส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน

ชาวประมง ถามว่าหลังเกิดเหตุวันที่ 17 พฤษภาคมชาวประมงนำเรือออกไปเก็บเครื่องมือจับสัตว์น้ำกลางทะเล แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปเก็บเครื่องมือประกอบอาชีพ ต้องทิ้งไว้ อยากถามว่าเครื่องมือประมงหากเกิดความเสียหาย รายได้หายไปหลายวันใครจะรับผิดชอบและไม่เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ย่อมมีผลกระทบต่ออาชีพประมงทั้งทางตรงและทางอ้อม ผู้บริโภคสัตว์น้ำเกิดความไม่มั่นใจสินค้าทะเล ทำให้พ่อค้าคนกลางฉวยโอกาสกดราคา พร้อมเสนอให้ทางบริษัทฯขณะขนถ่ายน้ำมันให้ใช้บูมล้อมเรือไว้ป้องกันเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก รวมทั้งการสื่อสารเมื่อเกิดเหตุการณ์ ควรแจ้งให้หน่วยงานราชการ กลุ่มประมงและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ทันที

ด้านนายทิโมธี อลัน พอตเตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน) กล่าวคำขอโทษผ่านล่ามว่าบริษัทฯมีความตั้งใจที่จะทำอะไรให้มันถูกต้องและจะต้องทำให้ดีกว่านี้ บริษัทฯมีนโยบายที่จะสร้างความสัมพันธ์กลุ่มประมง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้มากขึ้น ข้อเสนอแนะในวันนี้จะรับไว้พิจารณา โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสาร เชื่อว่าการทำงานร่วมกันจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่ายและยกมือไหว้ขอโทษในที่ประชุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จีไอแซด’หนุน600ล้าน ให้เกษตรกรไทยลดโลกร้อน นำร่องนาข้าว2.8 ล้านไร่
บทความถัดไป‘ฉอด สายทิพย์’ เปิดใจหลังเกิดดราม่าในคอนเสิร์ต ‘ณเดชน์’ ทุกอย่างผ่านความคิดมาหมดแล้ว