‘ชาวสงขลา’ ร่วมไว้อาลัย ‘พล.อ.เปรม’ พร้อมจำคำสอนไป สอนลูก-หลาน (คลิป)

‘ชาวสงขลา’ ร่วมไว้อาลัย ‘พล.อ.เปรม’ พร้อมจำคำสอนไป สอนลูก-หลาน

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 26 พฤษภาคม ที่จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในจังหวัดสงขลาที่ได้ทราบข่าว พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 99 ปี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ต่างร่วมกันแต่งกายด้วยชุดสีดำไว้ทุกข์ เดินทางมารวมตัวกันที่ พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ หรือ บ้านของตระกูลติณสูลานนท์ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เพื่อแสดงความอาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของพลเอกเปรม แม้จะมีสายฝนตกโปรยปรายมาเป็นระยะ โดยทั้งหมดร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 3 นาที หน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ จากนั้นนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายสัญญา วัชรพันธุ์ หัวหน้าผู้ดูแลบ้านศรัทธา และ พันตำรวจโทถาวร ผลกล้า รองผกก.สภ.สะเดา ตัวแทนนักเรียนเก่าโรงเรียนมหาวชิราวุธ เป็นตัวแทนร่วมกันวางพวงมาลัยหน้ารูปถ่ายพลเอกเปรมภายในพิพิธภัณฑ์ฯ
ทั้งนี้ชาวสงขลาที่ยังต้องการร่วมแสดงความอาลัยต่อการจากไปของพลเอกเปรม ยังสามารถมาร่วมวางพวงมาลัยหน้าภาพถ่ายของพลเอกเปรม ที่พิพิธภัณฑ์พธำรงได้อย่างต่อเนื่อง

พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า กล่าวว่า จะน้อมนำคำสอนของพลเอกเปรม มาใช้ในชีวิต รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ ตามปณิธานเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน พร้อมยึดการใช้ชีวิตของพลเอกเปรม เป็นแบบอย่างทั้งการใช้ชีวิตและปฏิบัติราชการต่อไป

ด้านนายปรีชา สุขเกษม ตัวแทนศิษย์เก่าวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา กล่าวว่า เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ ชาวสงขลารัก พลเอก เปรม มาก เราโชคดีที่เกิดเป็นคนสงขลา ตนเองได้เรียนที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ เป็นรุ่นแรก ถือว่าได้รับโอกาสดีจากสิ่งที่พลเอก เปรม ได้ทำไว้ สิ่งที่ดีที่สุดคือพลเอก เปรม ได้มอบ ปณิธานเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินไว้ให้กับนักเรียนที่มาเรียนที่วิทยาลัยฯ ในทุกๆปี เราจะพารุ่นน้องไปปฏิญาณหน้ารูปเหมือนพลเอกเปรม ภายในสวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ป๋า ว่าจะเป็นคนดีและ เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน พลเอกเปรม เคยมาปาฐกถาเรื่องเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ผมจำได้ทุกคำ วลีที่ว่า เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น เป็นการทำความดี ซึ่งการทำความดี ทำได้สองอย่างคือ ทำความดีทางกายและทางใจ ทางกายจริยธรรมและคุณธรรม และต้องใช้ร่วมกับมโนธรรม สัญญาว่าจะสืบสานปณิธาน เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน แม้ไม่มี พลเอก เปรมแล้ว

นายสัญญา วัชพันธุ์ กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวก็รู้สึกเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น ชาวสงขลาจึงได้มารวมตัวกันเพื่อแสดงความอาลัย และจะจดจำคำสอนของพลเอกเปรม นำไปสอนลูกหลาน เพื่อสืบสาน การทำความดีต่อแผ่นดินต่อไป พล.เอกเปรม ถือเป็นสัญลักษณ์คนดี ซื่อสัตย์ เป็นสัญลักษณ์ของคนไทยทั้งชาติว่ายังมีคนไทยที่ทุ่มเทให้กับแผ่นดิน การจากไปของท่านจึงถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ ในช่วงที่นัดหมายกันออกมาทำกิจกรรมแสดงความอาลัย ได้ฝนตกในช่วงนัดหมาย ถือเป็นเป็นบุญญาบารมีของพลเอกเปรม

บทความก่อนหน้านี้อ่านกลอน สุจิตต์ วงษ์เทศ : ตะบี้ตะบันบิดประชาธิปไตย
บทความถัดไปอธิบดี คพ.เผยคุณภาพอากาศรอบท่าเรือ A2 แหลมฉบัง เข้าสู่ภาวะปกติ