หน้าแรก ภูมิภาค ชาวโคราช ลดธง...

ชาวโคราช ลดธงครึ่งเสา พร้อมแต่งกายไว้ทุกข์อาลัย ‘ป๋าเปรม’

27.05.19 | 10:25 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวัน 27 พฤษภาคม บรรยากาศที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่าสถานที่ราชการทุกแห่งมีการลดธงลงครึ่งเสา และข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต่างแต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบข้าราชการ, ชุดไว้ทุกข์ หรือชุดสุภาพ เพื่อเป็นการแสดงความคารวะและไว้อาลัยต่อการจากไปของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ถึงแก่อสัญกรรมลงด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 09.09 น. วานนี้ (26 พฤษภาคม 2562) ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ด้วยระบบหัวใจล้มเหลว ยังความเศร้าเสียใจของชาวโคราชเป็นอย่างยิ่งที่ได้สูญเสียบุคคลสำคัญผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินเป็นอเนกประการมาตลอดชีวิตของท่าน

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด พร้อมมีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 7 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 ถึงวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ไว้ทุกข์ในพระราชสำนัก เป็นเวลา 21 วัน นับแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 ถึงวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 ยกเว้นวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562 ส่วนกำหนดพิธีพระราชทานเพลิง จะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป

ส่วนสำนักนายกรัฐมนตรี จึงได้มีประกาศให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ และสถานศึกษาทุกแห่ง ลดธงครึ่งเสา รวม 7 วัน ตามที่กำหนด และให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐแต่งกายไว้ทุกข์ รวม 21 วัน ตามที่กำหนด ยกเว้นวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562 สำหรับประชาชนทั่วไปให้พิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสม