“อสม.พะเยา” หวั่นคนไม่เข็ด “หมูดิบ” ซ้ำรอยเร่งตีปี๊บ “ไข้หูดับ”

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านปางค่าเหนือ หมู 6 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา ได้ทานอาหารทำจากเนื้อหมูทั้งดิบและสุกจนล้มป่วยต้องเข้านอนโรงพยาบาลเชียงคำ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา จำนวน 13 ราย ล่าสุดวันนี้(27 พ.ค.62) มีผู้ป่วยจำนวน 9 ราย ที่อาการดีขึ้นและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ และยังเหลือผู้ป่วยอีก 3 ราย ที่ต้องนอนพักรักษาตัวต่ออีกเล็กน้อย ขณะที่ผลตรวจชิ้นเนื้อหมูตัวอย่างจากพื้นที่เกิดเหตุจากห้องแล็บยังไม่ออกมา แต่เบื้องต้นแพทย์คาดอาจจะไม่ใช่หูดับ เพราะผู้ป่วยอาการดีขึ้นภายในเวลาที่รวดเร็ว และทางด้านผู้ป่วยโรคไข้หูดับจาก ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ และ ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง ที่เข้ารักษาตัวตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้แพทย์ยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน เนื่องจากต้องรับยาฆ่าเชื้อหูดับต่อเนื่องจนกว่าจะฆ่าเชื้อให้หมดไป

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)พะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางชมรม อสม.พะเยาได้ทำการรณรงค์เชิงรุกถึงระดับชุมชน/หมู่บ้าน เรื่องไข้หูดับ โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงหรืองดทานอาหารที่ทำจากเนื้อหมูดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ รวมทั้งเนื้อสัตว์อื่นด้วย ต้องทานที่ปรุงสุกใหม่ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสัมผัสเนื้อ/เลือดหมู หากร่างกายมีแผลจะต้องระวังให้มาก เพราะหากหมูมีเชื้ออยู่จะทำให้ร่างกายของผู้สัมผัสได้รับเชื้อเข้าไปด้วย ดังนั้น 3 มาตรการสำคัญ คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ต้องปฏิบัติสม่ำเสมอ

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน

นายฐาปณพงษ์ มังคลาด ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน(อสม.) จังหวัดพะเยา กล่าวว่า จากสถานการณ์ปัญหาในขณะนี้และที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคไข้หูดับในเขตจังหวัดพะเยาเพิ่มขึ้น มีทั้งผู้ป่วยและผู้ที่เสียชีวิตจากโรคไข้หูดับ เนื่องจากการบริโภคเนื้อหมูดิบ ทั้งนี้ อสม.มีความปรารถนาดีที่จะประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ประชาชนงดการบริโภคหมูดิบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคหูดับ และความสูญเสียที่อาจจะตามมา โดยตนได้ส่งต่อข้อความรณรงค์ประชาสัมพันธ์ในไลน์กลุ่ม อสม.ทั่วจังหวัด กระจายลงไปในระดับอำเภอ 9 แห่ง 68 ตำบล และ กว่า 800 หมู่บ้าน/ชุมชน ทุกหมู่บ้าน/ชุมชน มี อสม.อยู่ ดังนั้นจะรณรงค์ลงถึงทุกพื้นที่และครัวเรือนด้วย

นายฐาปณพงษ์ มังคลาด

“หากไม่เริ่มที่ตัวเรา ไม่จริงจังกับพฤติกรรมการงดบริโภคหมูดิบ จะไม่สามารถระงับเหตุไข้หูดับได้ ป้องกันไม่ยากขอเพียงมีวินัยเรื่องการบริโภค แล้วทุกท่านจะปลอดภัย” นายฐาปณพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon