คนร้ายอาศัยช่วงฝนตก ลักลอบตัดไม้พะยูงล้มทับสายไฟขาดบ้านเสียหาย 1 หลัง

แก๊งลักลอบตัดไม้พะยูงอาละวาดหนัก ออกตัดต้นพะยูงขนาดใหญ่กลางหมู่บ้าน ล้มไปถูกสายไฟฟ้าแรงสูงขาด ไฟดับบริเวณกว้าง และยังถูกบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย เหิมเกริมวอนจับมาดำเนินคดีให้ได้

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ บก.1(บึงกาฬ) ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านบ้านชัยพร ม.1 ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ว่ามีคนร้ายลักลอบมาตัดต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่ บริเวณหน้าตลาดสดชัยพร ถ.บึงกาฬ-บุ่งคล้า ล้มปิดถนนและสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของประชาชน สายไฟฟ้าแรงสูงขาด ไฟดับ น้ำไม่ไหลเป็นบริเวณกว้าง จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แขวงทางหลวงบึงกาฬ กอ.รมน.บึงกาฬ เข้าตรวจสอบเมื่อไปถึงพบต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 35-40 ซม. วัดรอบโคนต้นได้ขนาด 2.20 ม. ลำต้นยาวกว่า 20 ม. ล้มลงกองอยู่กับพื้น ส่วนปลายต้นล้มไปพาดสายไฟฟ้าแรงสูงขาดไป 1 เส้น และล้มไปถูกหน้าร้านขายสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคได้รับความเสียหายอีก 1 หลัง จึงช่วยกันตัดไม้ออกจากจุดเกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เชื่อมต่อไฟฟ้า และชาวบ้านใช้ถนนสัญจรไปมาได้

นางปะลิตา อุ่นลุม อายุ 41 ปี เจ้าของร้านซูเปอร์ถูก ที่ถูกต้นพะยูงล้มทับหน้าร้าน กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ไฟดับและมีสะเก็ดไฟแดกเข้าไปไหม้สิ่งของอยู่ในร้านจึงช่วยกันดับ ตอนแรกไม่กล้าออกมาดูจึงไปเรียกเพื่อนบ้านออกมาด้วยกัน พบว่าต้นไม้ล้มไปทับหน้าบ้าน ก็ไม่เอะใจจนเช้าตื่นออกมาดูถึงรู้ว่ามีคนมาลักตัดต้นพะยูงที่อยู่ริมถนนใหญ่หน้าบ้าน และไม่คาดคิดว่าจะมีใครกล้าทำถึงขนาดนี้ เพราะต้นไม้มันอยู่ในชุมชนกลางหมู่บ้าน อย่างให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน หลายหมู่บ้านไฟดับน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล อย่างให้จับมาลงโทษให้ได้

Advertisement

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ บก.1(บึงกาฬ) คาดว่าคนร้ายอาศัยช่วงที่ฝนตกหนักเข้ามาตัดไม้เพื่อใช้เสียงฝนอำพรางเสียงเครื่องยนต์ แต่ไม่ชำนาญทำให้ต้นไม้ล้มไปถูกสายไฟฟ้าแรงสูงและบ้านเรือนประชาชน และหลบหนีไปซึ่งจากการตรวจสอบไม้พะยูงต้นนี้ หากคนร้ายสามารถนำไปแปรรูปได้จะมีมูลค่านับล้านบาททีเดียว ซึ่งหลังจากตัดทอนกิ่งไม้ออกหมดแล้วก็จะนำไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ส่วนไม้พะยูงของกลางนั้นก็จะนำไปเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ บก.1(บึงกาฬ) ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image