สสจ.โคราชตั้งกก.สอบแล้ว รพ.ครบุรีปล่อยศพอืดคาเตียง ญาติถาม “เห็นใจกันบ้างไหม”

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ตามที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ ข่าวสารอุบลบ้านเฮา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า “กูโกรธโรงพยาบาลมาก พูดเลย ห้ามเอาศพออกหลังหกโมงเย็นกูพอเข้าใจ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างการตัดสินใจส่วนตัวของผู้บริหารองค์กรในควรจะมี เลยต้องมารับเช้า ฟอมาลีนก็ไม่ฉีดให้พ่อกู แต่พักศพพ่อกูไว้ชุ่ยๆแบบนี้ ไม่มีห้องเย็นไม่อะไรถนอมศพพ่อกูเลย จนศพพ่อกูอืดเน่าแมลงวันตอม กลิ่นเหม็นจนกูเข้าไปใกล้ไม่ได้ จะเอาพ่อกูมาทรมานทำไมถ้าจะห่วงกฎจนลืมความเหมาะสม แถมไม่ดูแลแบบนี้ ปล่อยให้กูเอากลับตั้งแต่เมื่อคืน พ่อกูคงไม่เป็นแบบนี้หรอก แทนที่จะปล่อยให้เอาไปทำพิธีตามศาสนาให้จบ กูว่าจะไม่อะไรแล้วนะ โรงพยาบาลประจำอำเภอ CR:สิงโต วชิรปกรณ์ เหตุพื้นที่โคราช ซึ่งข้อความดังกล่าว มีชาวโซเชียลเข้าไปแสดงความเห็นใจและแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์การกระทำที่ไม่เหมาะสมของโรงพยาบาลดังกล่าว

จากการสอบถาม นายจิรวัฒน์ ด้วงมะดัน หรือชื่อเล่นว่า “สิงโต” บุตรชายของนายชัยชาญ ด้วงมะดัน อายุ 49 ปี ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พ่อของตนไม่ค่อยกินข้าว จึงมีอาการหน้ามืดแล้วล้มเสียชีวิตที่บ้านในช่วงบ่ายวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งครอบครัวไม่ติดใจการเสียชีวิต แต่ได้แจ้งลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ครบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องพร้อมแจ้งว่าให้นำศพไปส่งชันสูตีที่โรงพยาบาลครบุรี

ตนพร้อมญาติๆจึงรีบนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลครบุรี จากนั้นช่วงเย็น โรงพยาบาลติดต่อมาถึงญาติสายตรง ให้ไปรับศพ แต่ตนอยู่ต่างอำเภอเดินทางมาถึงโรงพยาบาลเกือบเวลา 18.00น. โดยไม่มีใครแจ้งระเบียบให้ทราบ อีกทั้งต้องย้อนกลับไปโรงพักเพื่อนำเอกสารยืนยันว่าไม่ติดใจการเสียชีวิตและไม่ประสงค์ส่งต่อชันสูตรที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จประมาณ 20.00น.ซึ่งเลยเวลาที่กำหนดแล้ว โรงพยาบาลจึงแจ้งให้มารับตอนเช้าอีกที โดยโรงพยาบาลเก็บร่างไว้ในห้องเก็บศพธรรมดาไม่ใส่โลงเย็น ไม่ฉีดฟอมาลีน

” กระทั่งช่วงเช้าเดินทางมารับศพ และพบศพเน่าขึ้นอืด มีแมลงวันตอมเต็มร่าง เจ้าหน้าที่ไม่ได้สนใจนำร่างใส่โลง ญาติๆต้องช่วยกันยกร่างพ่อที่บวมอืดใส่ถุงซิปล็อคก่อนนำลงโลงแล้วพากลับไปบำเพ็ญกุศลที่ วัดบุหว้า ต.สระว่านพระยา อ.ครบุรี จัจ.นครราชสีมา ซึ่งเหตุผลที่โพสต์ข้อความต้องการถามว่า เห็นใจความรู้สึกญาติผู้เสียชีวิตกันบ้างไหม และโรงพยาบาลครบุรีจะออกมารับผิดชอบในเรื่องนี้อย่างไร” นายจิรวัฒน์ บุตรชายผู็เสียชีวิตกล่าว

ล่าสุด นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)นครราชสีมา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมให้โรงพยาบาลครบุรีเจ้าของพื้นที่เกิดเหตุรายงานผลการตรวจสอบให้ทราบโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประชุมสอบข้อเท็จจริง ส่วนมาตรการเร่งรัดเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตและข้อเท็จจริงต่างๆ จะนำมารายงานให้ทราบอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon