เปิดชีวิตนักศึกษากำพร้าพ่อแม่ หาเงินส่งตัวเองเรียนหวังอยากมีงานทำ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กสาววัย 19 ปี เป็นกำพร้า พ่อ แม่ และย่า ซึ่งเสียชีวิตหมดแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านเก่าที่ทรุดโทรมเพียงลำพังอยู่ที่บ้านเลขที่ 13/1 หมู่ที่ 12 ต.ท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ทำงานหาเงินช่วงปิดเทอมเลี้ยงตัวเอง และกู้เงินเพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน เป็นเด็กดีมีน้ำใจ เรียนเก่ง จึงประสานงานกับ นายสามารถ ปิ่นทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.ท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เพื่อติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ดังกล่าว พบ น.ส.สุจิตรา พานิชสวัสดิ์ หรือ เกด อายุ 19 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส.ปีที่ 2 บัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้าน 2 ชั้น ตัวบ้านมีลักษณะทรุดโทรมผุพังมาก ด้านในบ้านมีข้าวของเก่าที่สุมอยู่ไม่เป็นระเบียบรกเหมือนบ้านร้าง ด้านหลังเป็นห้องที่ทำเป็นห้องนอนมีเตียงนอนไม้เก่าๆ ที่นอนเก่าๆ อยู่ติดกับห้องน้ำ ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นใดนอกจากดวงไฟเพียงดวงเดียวที่ติดอยู่ในห้องนอน สอบถาม น.ส.สุจิตรา เล่าว่า อยู่บ้านหลังนี้มาตั้งแต่เกิด มีพี่สาว 1 คน ชื่อ น.ส.สุกัญญา พานิชย์สวัสดิ์ อายุ 30 ปี ซึ่งพี่สาวได้ออกจากบ้านไปรับจ้างทำงานตั้งแต่พี่สาวอายุ 15 และมีครอบครัวไปแล้ว ส่วนแม่เสียชีวิตไปเมื่อตอนตนกำลังเรียนอยู่ อนุบาล 3 ส่วนพ่อมาเสียชีวิตไปอีกคนตอนที่ตนกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เหลือย่าเพียงคนเดียว โดยตนนอนกับย่าที่เตียงนอนที่ตนนอนจนถึงปัจจุบันนี้ จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วย่าก็มาเสียชีวิตไปอีกคน จึงเหลือตนอาศัยอยู่ในบ้านนี้เพียงลำพัง แต่ก็ยังมีเครือญาติที่คอยดูแลอยู่แถวบ้าน โดยมี นายสุรพันธ์ กิติบุญญา อาเขย ซึ่งเป็นผู้ปกครองและเป็นเจ้าของที่ดินและบ้านที่ตนอาศัยอยู่ และให้ตนยืมรถจักรยานยนต์เพื่อขี่ไปเรียนที่วิทยาลัยฯ

ในด้านความเป็นอยู่ ค่าเล่าเรียนนั้นตนได้มาจากการกู้เงินยืมเรียนจาก กยศ. ในช่วงที่เงินจาก กยศ. ยังไม่ออก พี่สาวก็จะส่งเงินมาให้บ้าง และในช่วงปิดเทอมก็จะไปรับจ้างทำงานเพื่อเก็บเงินมาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดยในอนาคตหลังจากที่เรียนจบแล้วก็อยากทำงานด้านบัญชี เพราะเรียนมาทางนี้โดยตรง

ด้านนายสุรพันธ์ ผู้เป็นอากล่าวว่า ได้ชวนหลานสาวให้ไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน แต่หลานสาวไม่ยอมไปโดยให้เหตุผลว่าอยากอยู่บ้านที่เคยอาศัยมาตั้งแต่เกิดด้วยความเคยชินมากกว่า ซึ่งตนก็คอยดูแลอยู่ หลานสาวเป็นเด็กดีมีน้ำใจ ขยันเรียน ไม่ไปเที่ยวเตร็ดเตร่ที่ไหน เช้าไปเรียน เย็นเมื่อเลิกเรียนกลับมาก็เข้าบ้านปิดประตูและจะอยู่แต่ในห้องนอนเพื่อทำการบ้าน โดยผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้เกรดเฉลี่ย 3.8

Advertisement

ด้าน ร.ท.สมเพษ ธัญญเจริญ หัวหน้าชุด ร้อย.รส.จว.สห.(ป.71) พร้อมกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติงานลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชน ผู้ยากไร้ ได้พูดคุยกับ นาย สุรพันธ์ ผู้เป็นอาเขยของ น.ส.สุจิตรา แจ้งว่าบ้านนั้นทรุดโทรมมากไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากปลูกมานานแล้วจะต้องรื้อถอนแล้วปลูกใหม่ ทางทหารชุด ร้อย รส. ได้แจ้งว่าถ้าเมื่อไหร่ที่ นายสุรพันธ์ จะมีการรื้อถอน ให้แจ้งทางหน่วยฯ ได้เลย ทางหน่วยฯ จะจัดกำลังพลมาทำการช่วยรื้อถอนอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ใจบุญที่ประสงค์จะร่วมช่วยเหลือ สามารถบริจาคเข้าบัญชีของ นางสาว สุจิตรา พานิชสวัสดิ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสิงห์บุรี เลขที่บัญชี 560-261853-4 หรือจะบริจาคข้าวของเครื่องใช้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร.092-5562951 หรือ เบอร์โทร.098-3740173

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image