ทางคนทางข่าว วันที่ 1 มิถุนายน 2562 : โดย นางสาวรักดี

คลินิกเกษตร - ศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.พังงา เปิดงานโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่โรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนาพิทยาคม อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับอำเภอคุระบุรี จัดขึ้น

•…ห้วงช่วงสัปดาห์ พบเรื่องเศร้าของชาวสัตว์โลก เมื่อ “วาฬบรูด้า” ตัวยาวกว่า 10 เมตร หนักกว่า 10 ตัน ตายลอยกลางทะเลอ่าวไทยอย่างไร้สาเหตุ สภาพซากเริ่มเน่า เจ้าหน้าที่ต้องลากขึ้นฝั่งอย่างทุลักทุเล จากตัวที่ใหญ่ บวกด้วยคลื่นลมแรงพัด กว่าจะพาเข้าฝั่ง ที่หมู่ 2 ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เจ้าหน้าที่ประมงนำซากผ่าพิสูจน์ ยังไม่พบบาดแผลใดๆ ทรัพยากรทางทะเลสำคัญเช่นนี้ ตายลงอย่างน่าเสียดาย ขอสาเหตุการตายอย่าเป็นเรื่อง “ขยะ” หรือบาดเจ็บจากการติดอวนใดๆ เลย

•…ยังอยู่กับเรื่อง “หมูดิบ” เมื่อชาวบ้านปางค่าเหนือ หมู่ 6 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา ไม่สน “ไข้หูดับ” ยังรับประทานอาหารทำจากเนื้อหมู ทั้งสุกและดิบ จนล้มป่วยถึง 13 ราย แพทย์ต้องส่งชิ้นเนื้อหมูตัวอย่าง จากที่เกิดเหตุตรวจหาเชื้อ คาดว่าอาจไม่ใช่หูดับ เพราะผู้ป่วยดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ยังต้องรับยาฆ่าเชื้อหูดับต่อเนื่อง จนกว่าจะฆ่าเชื้อให้หมดไป ย้ำจริงจังขอให้เลิกกินดิบเด็ดขาด ตอกตะปูปิดฝาไข้หูดับ ไม่ให้เกิดขึ้นอีก
ต่อไป เลี่ยงได้เลี่ยง งดได้งด ลดความสูญเสียที่อาจจะตามมา ไข้หูดับป้องกันไม่ยาก มีวินัยการบริโภค แล้วทุกคนจะปลอดภัย

•…ฟังข่าวแล้วห่วงใยลูกหลาน หลังพบเด็กเมืองคอนเสียชีวิตด้วย “โรคพิษสุนัขบ้า” รายที่ 2 ของประเทศ อายุเพียง 11 ขวบเท่านั้น ด้วยการยืนยันผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ อาจเป็นเพราะความไม่รู้ถึงพิษภัย ข่าวว่าน้องมีประวัติเล่นกับ “สุนัขจรจัด” ถูกข่วนแต่ไม่ได้ล้างแผล ไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากไม่ได้บอกผู้ปกครอง จากนั้นผ่านมา 2 เดือนอาการออก ทั้งไข้ ปวดศีรษะ กระวนกระวาย กลัวน้ำกลัวลม ถ่มน้ำลายตลอดเวลา และเสียชีวิตในที่สุด สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเร่งลงพื้นที่ ร่วมวงถกแผนคุมโรค ขอประชาชนในทุกพื้นที่ร่วมมือ นำสัตว์เลี้ยง ทั้ง “สุนัขและแมว” ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ตามจุดกำหนด ความสูญเสียจะไม่เกิดขึ้น หากประชาชนและทุกภาคส่วน ตระหนักถึงอันตราย พร้อมร่วมมือแก้ไขจริงจัง

•…“เยาวชนสตูลรุ่นใหม่ไร้ทุจริต” คำนี้ทำเอาคนสตูลปลื้ม เพราะสิ่งนี้ต้องถูกปลูกฝังกันมาจากครอบครัว ต้นทางคนรุ่นใหม่ พ่อเมืองสตูล จารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ห่วงใย จัดอบรม โครงการเยาวชนสตูลรุ่นใหม่ไร้ทุจริต เหตุเล็งเห็นความสำคัญในหลักคุณธรรม จริยธรรม การเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ ปลุกจิตสำนึกที่ดี และการมีส่วนร่วมของเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น ด้วยความร่วมมือจากกลุ่มเป้าหมาย วัยรุ่นสตูล เข้ารับการอบรมกว่า 300 คนทีเดียว ฟาก อบจ.สมุทรสาคร จัดอบรม “สุขกาย สบายใจ ผู้สูงวัยมีสุข” ด้วยการเข้าสู่วัยสูงอายุ เป็นเรื่องไม่อาจหลีกเลี่ยง การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายส่วนใหญ่มักเสื่อมลง ปัญหาสุขภาพจึงเป็นสิ่งไม่อาจเลี่ยงได้ ส่งผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจ อบจ.สมุทรสาคร ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญ จึงจัดกิจกรรมอบรม ส่งเสริมความรู้ พัฒนาจิตใจให้มีความสุข ในการรับมือกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ไม่เป็นภาระต่อครอบครัวและสังคม คือเรื่องดีๆ ที่น่าสนับสนุน

•…คอทุเรียนต้องแวะเวียนมาชิม เทศกาล “ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ” ที่ตลาดไท เมืองปทุมธานี ภายในงานประกอบด้วยการแสดงนวัตกรรมเครื่องวัดทุเรียนคุณภาพจาก 4 สถาบันการศึกษา การจัดแข่งขัน “นักคัดทุเรียนคุณภาพ นักคัดมือทอง” เป็นครั้งแรก เพื่อเฟ้นหา “นักคัดทุเรียนคุณภาพของประเทศไทย” จากผู้สนใจเข้าแข่งขันจากทั่วประเทศ และการแสดงสุดยอดทุเรียนสายพันธุ์หายาก อาทิ หลงลับแล, หลินลับแล, ก้านยาว, พวงมณี, ชะนีไข่ และกบพิกุล เป็นต้น รวมทั้งการแนะนำความรู้เกี่ยวกับการดูและการเลือกทุเรียนคุณภาพ งานนี้บอกเลยไม่น่าพลาด

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon