ชาวบ้านชื่นชม ‘อาลี’ หนุ่มตาบอดสู้ชีวิต เดินถือไม้เท้าเร่ขายลูกอมกลางเมืองหาดใหญ่

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม รายงานข่าวจาก จ.สงขลา เปิดเผยเรื่องราว นายมูฮัมหมัดอาลี อาลัม อายุ 25 ปี หรืออาลี หนุ่มพิการตาบอดสู้ชีวิต จนสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจให้กับใครหลายคนที่กำลังท้อแท้หรือกำลังหมดหวัง อาลีมีพื้นเพเดิมเป็นชาว จ.ยะลา และมาทำงานหาเลี้ยงตัวเองอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยการเร่ขายลูกอม

เกือบทุกๆ วันอาลีจะออกไปทำงานโดยการเดินขายของพวกลูกอมข้าวโอ๊ตหรือของกินเล่นแถวย่านการค้าในตัวเมืองหาดใหญ่ เช่น ที่ตลาดกิมหยง โดยเดินถือไม้เท้าและเรียกลูกค้าไปเรื่อยๆ ท่ามกลางผู้คนในตลาด ชาวบ้านเห็นแล้วก็ช่วยซื้อช่วยอุดหนุน ด้วยความสงสารและความมานะพยายามที่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิตแม้ตาจะบอดสนิททั้งสองข้าง และมีหลายคนที่ให้เงินเกินกว่าราคาสินค้าเพื่อช่วยเป็นกำลังใจให้กับอาลี

ชาวบ้านในตลาดกิมหยงบอกว่า อาลีจะมาเดินเร่ขายของเป็นประจำ ทุกคนต่างชื่นชมและสงสารในความพยายามที่จะช่วยเหลือตัวเอง โดยที่ไม่เป็นภาระสังคม แต่หลายคนก็อดห่วงไม่ได้กลัวว่าจะเป็นอันตรายถูกรถเฉี่ยวชน

ด้านอาลีเปิดเผยเรื่องราวของตัวเองว่า ตนพิการตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่อายุ 11 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้น ป.5 เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกทับเส้นประสาท จึงต้องออกจากโรงเรียนและมาเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอดที่ อ.หาดใหญ่ และยึดอาชีพเดินเร่ขายของเพื่อเลี้ยงตัวเอง โดยพักอยู่กับเพื่อนย่านสถานีขนส่งหาดใหญ่ เกือบทุกวันก็จะมาเดินขายของตามย่านการค้าในเมืองหาดใหญ่ มีเพื่อนสนิทซึ่งเป็นพนักงานบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งขับรถจักรยานยนต์มาส่ง รายได้ไม่แน่นอนวันละ 100-200 บาท แต่ก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้

ทั้งนี้ ผู้ประสงค์หรือหน่วยงานใดอยากช่วยเหลืออาลี ติดต่อโดยตรงโทร 0-9806-87426

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านผวา! นักเลงเจ้าถิ่น ข่มขู่ทำร้าย ไม่เว้นรถที่มารับพระบิณฑบาต
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม