‘หนุ่มควนกาหลง’ ยันไม่ได้บ้า! แค่ทำดีถวายในหลวงด้วยการตัดหญ้าสองข้างทาง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สตูล ว่า ขณะนี้ในที่ อ.ควนกาหลง จ.สตูล มีชายคนหนึ่งอายุประมาณ 43 ปี อุทิศตนเป็นจิตอาสาด้วยการตระเวนพัฒนาพื้นที่ ซึ่งล่าสุดได้ช่วยตัดหญ้าที่ขึ้นรกบริเวณหน้าโรงเรียนนิคมพัฒนาภาคใต้ 2 ต.อุใดเจริญ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ซึ่งจากการติดตามข้อมูลทราบชื่อ นายวรพจน์ คงดี หรือ จิ๊บ อายุ 43 ปี

นายวรพจน์ เปิดเผยว่า อยากทำความดีด้วยการเป็นจิตอาสาตัดหญ้า เพื่อถวายรัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 ที่ทรงเสียสละพระวรกายเพื่อชาวไทยมาตลอดโดยไม่เหนื่อย ทั้งนี้ตนเคยประสบอุบัติเหตุ ได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง และเป็นผู้ป่วยจิตเวชที่เคยผ่านการรักษามาแล้ว ที่สำคัญเป็นคนในพื้นที่บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 4 ต.อุไดเจริญ อ.ควนกาหลง จ.สตูล เมื่อหายป่วยแล้วจึงออกมาทำความดีด้วยการตัดหญ้าที่รกร้างตามริมถนน และบริเวณหน่วยงานราชการ

“ผมจะใช้เวลาว่างหลังไปกรีดยางพาราเสร็จ ตระเวนตามถนนเพื่อดูว่า ริมข้างทางถนนมีหญ้ารกขึ้น ก็จะมาพร้อมกับเครื่องตัดหญ้าคู่ใจ แถมยังซื้อน้ำมันใส่เครื่องตัดหญ้าด้วยเงินที่ได้จากการกรีดยางพารา ซึ่งทำแบบนี้มาตลอด 2 ปี แม้ว่าชาวบ้านในพื้นที่บางคนจะชื่นชม และบางคนมองว่าตนเอง บ้าที่เอาเวลาส่วนตัวไปทำประโยชน์ในสังคมก็ตาม แต่ไม่สนใจว่าใครจะมองยังไง เพราะที่ผ่านมา เราก็ขอทำความดีเพื่อแผ่นดินและตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์เป็นตนแบบที่ดี ผมจึงต้องการที่จะเดินรอยตามการทำดี เช่น ออกมาตัดหญ้าที่รกร้างตามถนน ริมข้างทางมาตลอด 2 ปี ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แม้ว่าจะมีคนบ้างชื่นชม ก็ขอขอบคุณ บางคนซื้อน้ำให้กินก็มี บางคนก็ออกเงินซื้อน้ำมันใส่เครื่องตัดหญ้าก็มี แต่ส่วนใหญ่ผมจะไม่ขอใคร จะใช้เงินเอง เหนื่อยก็พัก มีแรงก็มาตัดหญ้าตลอดสายเพื่อให้ดูไม่รกร้าง ทำให้ถนนเส้นนี้หน้ามอง หน้าท่องเที่ยว สวยงาม” นายวรพจน์ กล่าว

ด้านนายพิศาล สีขวัญ อายุ 52 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า เห็นนายวรพจน์ออกมาตัดหญ้าที่รกร้างแบบนี้มานาน และทำมาตลอดโดยไม่ไปขอเงินใคร และได้มีการพูดคุย ก็พบว่า นายวรพจน์มีนิสัยดี เข้ากับคนในสังคมได้ง่าย ชอบช่วยเหลือคนอื่น

“ผมเคยพูดคุย ถามเขา เขาตอบว่าที่ทำนี้ต้องการทำดีถวายในหลวงรัชกาลที่9 ไม่หวังอะไรมากมาย และอยากให้ถนนในชุมชน หมู่บ้านดูสะอาดตา ผมชื่นชม และที่ผ่านมาเขาเคยได้รับรางวัลคนดีต้นแบบอีกด้วย” นายพิศาล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยในเก้าอี้ ‘บิ๊ก’ ‘ประธานอาเซียน’ ความท้าทายอีกครั้ง
บทความถัดไป‘ชวน’ ปล่อยฟรี วันโหวตนายกฯอภิปรายเต็มที่ ชี้แคนดิเดตโชว์วิสัยทัศน์ได้