มาจากเรือลำไหน? คราบน้ำมันเต็มชายหาดสมุย เจ้าท่าเร่งกำจัด-ตรวจสอบที่มา หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม(ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2562 นายพิเชฐ สุดเดือน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบคราบน้ำมันลอยมาติดชายหาดลิปะน้อย บริเวณท่าเทียบเรือสมุยสากล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นระยะทางยาวกว่า 800 เมตร พบคราบน้ำมันดังกล่าวมีลักษณะสีดำกลิ่นคล้ายน้ำมันจากเครื่องยนต์ ลอยในทะเลริมชายหาดและบนหาดทราย

รายงานแจ้งข่าวว่า หลังจากนายปณิธิ รามศรี ผู้จัดการฝ่ายแผนและควบคุมเรือ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำเรือว่าเวลา 06.00 น. พบคราบน้ำมันลอยมาติดชายหาดบริเวณท่าเรือสมุย สากล (ลิปะน้อย) รวมระยะทางประมาณ 800 เมตร จึงรีบส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยกันจัดการคราบน้ำมันดังกล่าวตามหลักมาตรฐานสากล โดยนำผงซักฟอกและน้ำยาล้างจานละลายน้ำราดคราบน้ำมันบางส่วนเพื่อลดกลิ่นน้ำมันแล้ว

ขณะที่เจ้าท่าเกาะสมุยสำรวจพบว่า คราบน้ำมันได้ซึมลงไปในทรายลึกประมาณ 2-3 นิ้ว จึงให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันตักทรายที่เปื้อนคราบน้ำมันออกก่อน ก่อนนำรถมาตักทรายที่เปื้อนคราบน้ำมันบนชายหาดออก เนื่องจากหากปล่อยไว้นานคราบน้ำมันอาจซึมลงในชั้นทรายที่ลึกกว่านี้และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามมา พร้อมใช้เชือกกันไม่ให้น้ำทะเลซัดคราบน้ำมันเข้ามาบนหาดทราย โดยมีเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นสารชีวภาพเพื่อขจัดคราบน้ำมันที่ลอยอยู่ในทะเลอีกด้วย

นายพิเชฐกล่าวว่า จากสภาพที่พบเป็นผิวน้ำมันเล็กน้อยไม่ถึงกับเป็นก้อน หลังจากนี้จะสำรวจร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมเชิญผู้ประกอบการเดินเรือมาสอบปากคำ น้ำมันที่พบนี้เป็นน้ำมันที่มาจากท้องเรือ แต่เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบสวนว่ามาจากเรือลำไหน ซึ่งจะเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันไปเปรียบเทียบกับน้ำมันเครื่องของเรือที่จอดในบริเวณที่พบคราบน้ำมัน หากพบเป็นคราบน้ำมันรั่วไหลมาจากเรือลำไหน ผู้ปล่อยออกมาจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติเดินเรือในน่านน้ำไทยถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีอัตราโทษทั้งจำและปรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมศาสนา’จัดโครงการพัฒนาทักษะพระธรรมวิทยากร กล่อมเกลาเยาวชนพ้นวิกฤติ
บทความถัดไปนก สินจัย มองเป็นเรื่องตลก บอกพูดไปตามสคริปท์ไม่ติดใจโซเชียลรุมด่า