รพ.สต.พลสงครามเมืองย่าโม ขอยกระดับปลอดภัย หลังคนเมาโวยวาย พังห้องฉุกเฉิน เอามีดขู่ จนท. (ชมคลิป)

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพในสื่อสังคมออนไลน์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tuckkung B’ery” ที่ได้โพสต์เรื่องราวหลังเกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญในห้องฉุกเฉินของ รพ.สต.แห่งหนึ่ง โดยระบุว่า หลังจากมีคนไข้ที่มีลักษณะคล้ายคนเมาสุรา เดินทางมารับบริการล้างแผลแล้วเกิดความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ว่าทำแผลแรง จึงโวยวาย (แผลบางชนิดมันก็ต้องทำแรงนะ เพราะถ้าทำไม่สะอาดมันก็ส่งผลเสียกับคนไข้เอง) เจ้าหน้าที่ท่านอื่นเลยจะอาสาทำแผลให้แทน แต่คนไข้ก็ไม่ยอม เจ้าหน้าที่ก็พยายามอธิบาย แต่คนไข้ไม่ยอมอย่างเดียว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งคนไข้ว่า ถ้าไม่รับการรักษาก็ถือว่าคนไข้ปฏิเสธการรักษา ก็คงต้องขอให้กลับหรือรับบริการที่อื่น เพื่อจะได้บริการคนไข้รายอื่นต่อไป คนไข้ก็ไม่พอใจอีก พร้อมปรี่เข้าไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากนั้นก็เริ่มทำลายข้าวของในห้องฉุกเฉินทำให้ได้รับความเสียหาย

ซึ่งเรื่องนี้ นายบรรจง รวมพล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 10 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา โดยคนไข้เป็นหญิงวัยรุ่นอายุประมาณ 17-18 ปี ลักษณะคล้ายกับคนที่มีอาการมึนเมา ได้เข้ามารับบริการล้างแผลที่ รพ.สต.พลสงคราม ซึ่งหลังจากพยาบาลได้ทำการล้างแผลไปสักพัก คนไข้เริ่มมีการโต้เถียงในลักษณะไม่พอใจ เนื่องจากมองว่าพยาบาลล้างแผลแรงเกินไป ตนจึงได้เสนอตัวทำการล้างแผลให้โดยขณะที่กำลังเตรียมน้ำยาพร้อมอุปกรณ์ล้างแผลอยู่นั้น คนไข้ก็เริ่มโวยวายขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมทำลายข้าวของในห้องฉุกเฉิน จึงได้เชิญตัวมาด้านนอกเพื่อให้สงบสติอารมณ์ และทำการรักษาคนไข้รายอื่นต่อ แต่คนไข้ก็ยังคงไม่พอใจ ปรี่ตรงเข้าหาหมายจะทำร้ายจึงได้ใช้มือปัดป้องออก แต่ก็ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และข้าวของในห้องฉุกเฉินได้รับความเสียหาย หลังจากนั้นคนไข้รายนี้ได้มุดรั้วหนีออกไปทางด้านข้างอนามัย พร้อมกับคำขู่ว่าจะกลับมาฆ่าและเผาให้หมดทั้ง รพ.สต. ซึ่งตนเห็นท่าไม่ดีจึงได้โทรศัพท์ประสานขอความช่วยเหลือทั้งตำรวจและฝ่ายปกครอง

หลังจากนั้นไม่นานหญิงคนดังกล่าวก็ได้ย้อนกลับมาที่ รพ.สต.อีกครั้ง โดยคราวนี้กลับมาพร้อมกับอาวุธเป็นมีดพร้ายาวซุกซ่อนมาในเสื้อ ทำให้เจ้าหน้าที่แตกกระเจิงขวัญหนีดีฝ่อไปตามกัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พลสงคราม จะเข้ามาระงับเหตุพร้อมจับกุมหญิงรายดังกล่าวไว้ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ห่วงที่สุด คือ เรื่องความปลอดภัยในสถานพยาบาล เนื่องจากถ้าไม่สามารถระงับเหตุได้ทันท่วงที อาจจะมีการสูญเสียเกิดขึ้นได้ และไม่เพียงแต่เฉพาะสถานพยาบาลที่เกิดเหตุแห่งนี้เท่านั้น อยากให้เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้จุดประกายการเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับสถานพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้รับการคุ้มครองความปลอดภัย รวมถึงเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อให้สามารถให้บริการผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ ค้านตั้ง กมธ.เพิ่ม เหน็บ เหมือนแจกของชำร่วย ให้ผู้อกหักจาก รมต.
บทความถัดไป‘ธีระชัย’ เผย ‘ศาลรธน.’ มติไม่รับคำร้อง ‘หัวหน้าคสช.’ เป็นจนท.รัฐหรือไม่