ตำรวจสตูลสรุปผลการสอบสวนขยายผล คดีนำพาโรฮีนจา เข้ามาในไทย

กลุ่มชาวโรฮีนจาที่ถูกพบบนเกาะราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน (Photo by Handout / Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation (DNP) / AFP)

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขยายผลดำเนินคดีคนไทยและชาวเมียนมา 5 คน ข้อหา “นำพาหรือพาคนต่างด้าว เข้ามาในราชอาณาจักรหรือ กระทำการด้วยประการใด ๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักร” หลังลำเลียงชาวโรฮีนจาจำนวน 65 คนมาทางเรือแต่ปรากฏว่าเรือเกยหาดเกาะราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.  ที่ผ่านมานั้น

โดยในวันเดียวกันนี้ชุดพนักงานสอบสวนและสืบสวน โดยมีพล.ต.ต.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผบก.ตร.ภ.จว.สตูลเป็นหัวหน้าชุด จะมีการสรุปคดีหลังมีการคัดแยกเหยื่อที่นำมาฝากไว้ที่ กองร้อย ตชด.436 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล และที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ทั้ง 65 คน โดยการข่าวเบื้องต้นมีแนวโน้มจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมผู้ต้องหาคนไทยคือนายสังคม พาพันธ์ คนไทยชาวจังหวัดระนองและขาวเมียนมา 5 คนรับสารภาพถูกว่าจ้างในการขับเรือไปส่งชาวโรฮีนจาจริงด้วยเงินแสนบาท ส่วนคนไทยมีการเพิ่มเติมหรือไม่ในขบวนการขนชาวโรฮีนจาไปยังประเทศที่สามต้องรอผลสรุปจากพนักงานสอบสวนสืบสวนในครั้งนี้

ขณะที่เรือขนาดใหญ่ของกลางที่ใช้ลำเลียงชาวโรฮีนจามาและเกยหาดหินบนเกาะราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตานั้น ขณะนี้ได้ฝากเรือของกลางไว้ในความดูแลกับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เนื่องจากเรืออยู่ในสภาพชำรุด

สภาพของเรือที่ขนชาวโรฮีนจามา ที่เกาะราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน  (Photo by Handout / Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation (DNP) / AFP)  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วีระ” ข้องใจ พปชร. ชง “อิทธิพล คุณปลื้ม” นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี วธ. ทั้งๆที่สอบตก ส.ส.
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ ปรับโครงสร้างใหญ่ ‘หญิงหน่อย’ นั่งประธานพรรค-ดึงคนรุ่นใหม่นั่ง กก.บริหาร