หน้าแรก ภูมิภาค สาวโดนหลอกเข้...

สาวโดนหลอกเข้ารับราชการ สูญเงินเกือบ 40,000 บาท

19.06.19 | 14:20 น.

พนักงานสาวร้านกาแฟ หวังเข้ารับราชการกรมการปกครอง เจอหนุ่มหลอกเป็นข้าราชการสามารถฝากเข้าทำงานได้ แต่มีค่าใช้จ่ายกว่าเกือบ 4 หมื่นบาท สุดท้ายโอนเงินเสร็จ บล็อกเฟสหนีติดต่อไม่ได้ เมื่อตรวจสอบพบว่าหนุ่มดังกล่าวไม่มีตัวตนเป็นข้าราชการ

วันที่ 19 มิถุนายน 2562 ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางสาวพัชรินทร์ อินทร์สวน อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 369/2 หมู่ 2 ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน เนื่องจากโดนชายหนุ่มใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า บีเอ็ม บีเอ็ม (สู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า) หลอกให้โอนเงินเพื่อเข้ารับราชการในตำแหน่งพนักงานคีย์ข้อมูลของกรมการปกครอง โดยรับประกันว่าจะได้งานทันที แต่เมื่อโอนเงินกว่า 30,000 บาท นาย บีเอ็ม บีเอ็ม ก็ได้มีท่าทีบ่ายเบี่ยง ไม่มาพบตามที่นัดหมายเพื่อเซ็นสัญญาเข้าทำงาน จากนั้นบล็อกเฟสและไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่า นาย บีเอ็ม บีเอ็ม ไม่ได้เป็นข้าราชการและไม่มีตัวตน จึงได้เข้าแจ้งความและร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชนในการติดตามตัวนายบีเอ็ม บีเอ็ม

นางสาวพัชรินทร์ กล่าวว่า ตนเป็นพนักงานร้านกาแฟแห่งหนึ่งในตัวเมืองพิษณุโลก ต่อมาระหว่างที่ขายกาแฟ อยู่นั้น นายบีเอ็ม บีเอ็ม ได้แต่งตัวชุดกากี เข้ามาซื้อกาแฟรับประทาน ซึ่งตนคิดว่านายบีเอ็ม บีเอ็ม คงทำงานรับราชการ และต่อมานายบีเอ็ม บีเอ็ม ได้เข้ามาทักว่าเป็นเพื่อนทางเฟสกัน จึงได้พูดคุยและได้มีการชักชวนว่าสนใจที่จะทำงานราชการหรือไม่ โดยนายบีเอ็มบีเอ็ม บอกว่าเป็นข้าราชการของกรมการปกครอง อยู่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ช่วงนี้ทางสำนักงานกำลังต้องการพนักงานคีย์ข้อมูลอย่างเร่งด่วน จึงเปิดรับตำแหน่งพิเศษขึ้น แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการประกันการเข้าทำงาน โดยครั้งแรกเป็นค่าประกันเริ่มต้น 5,000 บาท ตนจึงปรึกษากับพี่ชาย ก็ตกลงว่าจะโอนเงินให้เพราะเห็นเป็นลู่ทางที่จะทำงานราชการ จึงให้โอนเงินเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ พร้อมเพย์ 098-2250697 ซึ่งเป็นชื่อบัญชีของผู้หญิงชื่อวิลัยวรรณ์ ดีสังข์

ต่อมา วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 ตนได้รับการติดต่อกลับอีกครั้งว่า ต้องมีเงินค่าประกันสังคมอีก 1,500 บาท ตนก็ยินดี โอนเงินเข้าบัญชีเดิม จากนั้นในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน ตนก็ได้รับการติดต่ออีกครั้ง ถามว่าต้องการจะบรรจุเป็นข้าราชการหรือไม่ ถ้าต้องการต้องใช้เงินอีก 10,000 บาท ตนก็โอนให้บัญชีเดิมอีก พร้อมมีการนัดแนะว่าในวันรุ่งขึ้นให้ไปเจอกันที่ศาลากลาง จ.พิษณุโลก ตอน 10.30 จนกระทั่งเช้าวันอังคารที่ 18 มิถุนายน ตนเตรียมตัวที่จะไปพบตามนัด แต่ก็ได้รับการติดต่อผ่าน Facebook มาอีกครั้งว่าต้องใช้เงินเดินบัญชีไว้ 20,000 บาท ในการเข้าทำงาน ตนก็โอนให้อีกครั้งในบัญชีเดิม รวมแล้ว 36,500 บาท

ซึ่งนาย บีเอ็ม บีเอ็ม(สู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า) ก็ยืนยันว่า 10.30 น.อย่าลืมนะไปรอที่ศาลากลาง จ.พิษณุโลก ตนพร้อมพี่ชายได้มารอที่ศาลากลางตามนัดหมายเพื่อเซ็นสัญญาเข้ารับราชการ แต่นายบีเอ็มบีเอ็ม ก็ไม่มาตามนัด เมื่อโทรติดต่อไปก็ผลัดผ่อน ไปให้รอ จนกระทั้งเย็นตนเห็นท่าไม่ดีจึงติดต่อไปอีกทีบอกว่าไม่ทำงานแล้วขอเงินคืนนายเอ็มบีเอ็ม ก็ตกลงจะคืนเงินให้ในช่วงค่ำ ตนก็ได้ขึ้นไปที่ห้องปกครองจังหวัดพิษณุโลก เพื่อสอบถามว่า นายบีเอ็ม บีเอ็ม ทำงานที่นี่จริงใหม่ และเอารูปให้ดูก็พบว่า นายบีเอ็ม บีเอ็ม ไม่ได้ทำงานอย่างไร และเมื่อพยายามติดต่อนายบีเอ็ม บีเอ็ม กลับไปก็บล็อกเฟสหนีและติดต่อไม่ได้อีก จึงได้ไปแจ้งความไว้

Advertisement

วันนี้จึงมาร้องสื่อ หวังให้ทุกคนได้เอาเรื่องราวของตนเองไว้เป็นบทเรียน ว่าอย่างไปหลงเชื่อใครง่ายๆ เพราะอาจจะถูกหลอกแบบนี้ได้ ซึ่งตนเองกว่าจะรู้ว่าถูกหลอก ก็เสียเงินไปถึง 36,500 บาท ซึ่งหากใครรู้จักหรือเป็นเพื่อนกับผู้ใช้ Facebook ชื่อ บีเอ็ม บีเอ็ม(สู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า) ก็อยากให้ช่วยให้ข้อมูลตนด้วย หรือให้ระวังบุคคลนี้อาจจะไปแอบอ้างหลอกคนอื่นเหมือนตน

ซึ่งทางผู้สื่อข่าว ได้ทำการติดต่อไป ยังนายประยูร จันทร์สุข จ่าจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้ยืนยันผ่านทางโทรศัพท์ว่าไม่มีบุคคลตามรูป ที่Facebook ชื่อ บีเอ็ม บีเอ็ม(สู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า)ทำงานสังกัดอยู่ในกรมการปกครองแต่อย่างใด จึงแนะนำให้ผู้เสียหายไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมต่อไป