ปธ.ชมรมปาล์มน้ำมันฯ แจงยิบ ราคาขึ้นไม่เกี่ยวนโยบายรัฐ ซัด สั่งขาย 34 บาทเอื้อนายทุน

ปธ.ชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ตั้งข้อสังเกตว่า นโยบายของภาครัฐที่ออกมา ให้ขาย น้ำมันปาล์มบรรจุขวด ไม่ต่ำกว่า 34 บาท เป็นการเอื้อประโยชน์เอกชน เนื่องจากพบว่า เป็นน้ำมันที่ผลิต ตั้งแต่ช่วงที่ราคาปาล์มตกต่ำ

วันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ นำผลปาล์มน้ำมัน ส่งขายให้กับลานเท รับซื้อในชุมชน หลังจากราคาปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 3.20-3.50 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงสุดในรอบปีนี้ ชาวสวนปาล์มน้ำมัน กล่าวว่า แม้ว่าราคาจะปรับสูงขึ้น แต่เกษตรกรไม่ได้รับประโยชน์ เนื่องจากขณะนี้ผลผลิตมีน้อยตามวงรอบของปาล์มน้ำมัน ซึ่งราคาที่ปรับสูงขึ้นมา เป็นไปตามกลไกตลาด เมื่อผลผลิตมีน้อย โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแต่ละโรงต่าง แย่งกันซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน ทำให้ราคาปรับสูงขึ้น แต่ไม่สอดคลองกับราคา รับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร เนื่องจาก ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือซีพีโอ อยู่ที่กิโลกรัมละ 21 บาท ราคาผลปาล์มจะต้อง อยู่ที่ ไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 4 บาท แต่ขณะนี้เกษตรกรขายได้ไม่เกิน 3.50 บาทเท่านั้น

ขณะที่นายชโยดม สุวรรณรัตนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เรียกร้องให้ภาครัฐแก้ปัญหามาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ ซึ่งราคาปาล์มน้ำมันที่ปรับขึ้นเนื่องจากเป็นไปตามกลไกตลาด ผลผลิตออกน้อย ราคาต้องปรับขึ้น ไม่ใช่เป็นผลงานรัฐบาลแต่อย่างใด เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจึงไม่ คาดหวัง และไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ เนื่องจากนโยบายที่ออกมาแต่ละอย่าง เป็นการเอื้อผลประโยชน์ต่อเอกชน เช่น ห้ามจำหน่ายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสำหรับบริโภค ไม่ต่ำกว่าขวดละ 34 บาท โดยอ้างว่า เป็นการสะท้อนราคาปาล์มน้ำมันตามราคาจริงในปัจจุบัน ทั้งๆ ที่น้ำมันปาล์มที่นำมาจำหน่าย เป็นสต๊อกน้ำมัน ที่ซื้อไว้ ในช่วงที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ ราคาอยู่ที่ขวดละ 24-26 บาทเท่านั้น ทำให้เอกชนได้รับผลประโยชน์ มหาศาล จากการออกประกาศดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาฆ่าพ่อแม่กลัวถูกรุมกระทืบ ไม่ยอมทำแผนรับคำสารภาพ
บทความถัดไปปปส.แฉกลวิธีนักค้า ตบตา จนท.แปรสภาพยาไอซ์ ชุบกางเกงยีนส์-บะหมี่ ส่งนอก