ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ถวายพระราชกุศล - วิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี พร้อมผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงาน และประชาชนจิตอาสา ร่วมปลูกต้นไม้ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกอนุรักษ์ ฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ลดมลภาวะ ฝุ่นละอองและหมอกควัน ที่สวนเฉลิมพระเกียรติราชินี ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี

•…สังคมนี้ยังมีน้ำใจท่วมท้น ภายหลังการนำเสนอข่าว “น้องอาร์ม” ด.ช.อาทิตย์ มืดคุ้ม เด็กชายวัย 12 ขวบ นักเรียน ป.6 โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ที่ยอมหยุดเรียนเพื่อเลี้ยงน้อง 4 คน และช่วยตายายเก็บของเก่าเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว หลังจากพ่อแม่เลิกรากัน และแม่ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ปรากฏว่ามีประชาชนร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือกว่า 1.7 ล้าน สร้างความซาบซึ้งใจแก่น้องอาร์มและครอบครัว ล่าสุด น้องอาร์มแจ้งปิดรับบริจาคเนื่องจากเห็นว่าจำนวนเงินเพียงพอยังชีพในครอบครัวและใช้ในการศึกษาของน้องอาร์มและน้องๆ แล้ว
ขณะที่ วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา หารือกับนายอำเภอเล็งนำเงินบางส่วนมาปรับปรุงบ้านหลังเก่าให้น้องอาร์มและครอบครัวอยู่อาศัยได้สบายขึ้น ส่วนการใช้เงินบริจาคจะอยู่ภายใต้การดูแลของโรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป ซึ่งตั้งกรรมการเบิกจ่ายเงิน เพื่อใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุด ตรงตามเจตนาของผู้บริจาค

•…จากสถานการณ์ “ไข้เลือดออก” ระบาดในหลายจังหวัด ทำให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังป้องกัน โดยกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพื่อตัดวงจรชีวิตของลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะของไข้เลือดออก ยิ่งในช่วงฤดูฝน มักมีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ในบริเวณบ้าน ที่ จ.นราธิวาส
พาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดกิจกรรม Big cleaning Day เพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ที่บ้านปูลากาป๊ะ หมู่ 7 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส โดยมี ยะห์ยา ปะนาฆอ นายอำเภอเมืองนราธิวาส อัสมีรี แวเด็ง นายก กะลุวอเหนือ จิตอาสา ประชาชน 200 คน ร่วมพิธี

•…ช่วงนี้มีโอกาสผ่านไปทางโคราช อย่าลืมแวะเวียนไปชมผลไม้ชื่อดัง ของดีเมืองปากช่อง ทั้งน้อยหน่าพันธุ์ดี กำลังแก่จัด และมีทุเรียนดงพญาเย็นด้วย
    สุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงจัดงาน “น้อยหน่าและของดีเมืองปากช่อง” ระหว่าง 1-12 กรกฎาคม 2562 ที่สนามข้างโรงทอกระสอบ ต.หนองสาหร่าย มีการจำหน่ายผลไม้ ประกวดขบวนรถแห่ผลไม้ น้อยหน่าพันธุ์หนัง พันธุ์ฝ้าย ประกวดทุเรียนดงพญาเย็นเขาใหญ่ แก้วมังกร และผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะทุเรียนปากช่อง ปลูกในพื้นที่ดินดงพญาเย็นเขาใหญ่ การันตีว่ารสชาติกรอบ หวาน หอม ต้องรีบไปชิมก่อนหมดฤดูกาล

•…หลังเกิดพายุฝนพัดถล่มพื้นที่ อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย หลังคาสังกะสีปลิว และฝาบ้านพังหลายสิบหลังคาเรือน ในจำนวนมี 4 หลังเสียหายอย่างหนักไม่สามารถพักอาศัยได้
พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 36 จึงสั่งการกำลังพลในสังกัด 10 นาย ร่วมกับปกครองส่วนท้องถิ่น และชาวบ้านจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ นำอุปกรณ์เครื่องมือช่าง ลงพื้นที่ซ่อมแซมหลังคาและฝาบ้านของประชาชน หมู่ 1 หมู่ 2 ต.หนองพระ และ หมู่ 10 ต.หนองปล้อง เพื่อให้ประชาชนที่เดือดร้อนทั้ง 4 ครอบครัว สามารถกลับเข้าพักอาศัยได้ตามปกติ ทั้งนี้เป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนตามนโยบาย “กองทัพบกอยู่เคียงข้างประชาชน”

•…ในโอกาสครบรอบ 22 ปี วันคล้ายวันสถาปนา วิทยาลัยการอาชีพตากใบ ผศ.ดร.จงรัก พลาศัย นายกสภามหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นประธานพิธีเปิดวันคล้ายวันสถาปนา วิทยาลัยการอาชีพตากใบ มี ผศ.ดร.รสสุคนธ์ แสงมณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ คณะอาจารย์ ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น คณะครูโรงเรียนในพื้นที่ อ.ตากใบ ศิษย์เก่า ผู้ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน และประชาชน ร่วมพิธี พร้อมร่วมทำบุญ 2 ศาสนาพุทธและอิสลาม…•

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon