ลูกงูเหลือม 5 ตัว บุกขึ้นซุกตัวบ้านสร้างใหม่ กู้ภัยจับถูกกัดเลือดสาด
วันนี้ 23 มิ.ย.62. นางสุนิรัตน์ บุญสวบ อายุ 27 ปี ผู้รับเหมาสร้างบ้าน ได้แจ้งขอความช่วยเหลือไปยังศูนย์กู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ให้มาช่วยจับงู ที่อยู่ตามขื่อใต้หลังคาบ้านที่กำลังสร้าง จำนวน 5 ตัว ที่บ้านเลขที่ 50/5 ซอย 34 ถ.พิชัยรณรงค์สงคราม ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี ศูนย์กู้ภัยสว่างฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยเหลือ บ้านที่กำลังสร้างดังกล่าว เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตรวจภายในบ้านใต้ขื่อหลังคา พบลูกงูเหลือม จำนวน 5 ตัว ยาวประมาณ 60-70 เซนติเมตร หลบซุกซ่อนอยู่ตามขื่อบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้บันไดปีนขึ้นไปจับลูกงูเหลือม ออกมาด้วยมือเปล่า อย่างง่ายได้ แต่มีหนึ่งตัวที่ดื้อ ได้ฉกกัดเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ที่นิ้วจึงทำให้เลือดไหล และหยุดทำการจับงูไว้ก่อน และได้ใช้น้ำสะอาดมาล้างแผลและใส่ยา จากนั้นจึงได้ทำการจับลูกงูเหลือมต่อจนจับได้หมดทั้ง 5 ตัว
จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ได้นำงูทั้งหมดใส่กล่องเดินทางไปที่ สภ.เมืองสระบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพราะงูเหลือมทั้ง 5 ตัวเป็นสัตว์คุ้มครอง พ.ร.บ.ปี 2535 และจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
เจ้าหน้าที่กู้ภัย เล่าว่า สาเหตุที่ลูกงูเหลือมขึ้นมาอยู่บนบ้านขื่อใต้หลังคา เพราะคาดว่าน่าจะมีพ่อและแม่งูเหลือม ที่คลอดลูกออกมาอยู่แถวบริเวณข้างบ้าน ซึ่งเป็นป่ารก ทำให้ลูกงูได้ออกเลื้อยหากินอิ่มแล้ว จนได้ขึ้นมาหลบแดดอยู่บนขื่อใต้หลังคานอนกันอย่างสบาย ส่วนที่งูได้กัดนิ้วตนเองนั้น ยังดีว่าเป็นลูกงูไม่มีพิษ โดนกัดเหมือนกับโดนฉีดยา และเป็นแผลเล็กน้อย ตนเองจึงได้ใช้มือเปล่าจับงู แต่ถ้าเป็นงูมีพิษ ตนเองอาจจะต้องโดนห้ามส่งรพ.ก็ได้
ส่วนนาง นางสุนิรัตน์ บุญสวบ เล่าให้ฟังว่า ตนเองกับสามีและญาติ ได้รับเหมาสร้างบ้าน ขณะสามีตนเองขึ้นนั่งร้าน จะใช้เครื่องมือไปยิงเชิงชายหลังคา ขณะเอามือสอดเข้าไปจับขื่อใต้หลังคา ก็ไปถูกตัวงู ก็ตกใจ จึงตะโกนเรียกตนเองให้ขึ้นมาดู ก็พบงูอยู่ใต้ขื่อ และได้เดินตรวจรอบๆตามหลังคา เจองูอยู่ตามขื่อใต้หลังคา จำนวน 5 จุด ตนเองจึงได้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างให้มาช่วยจับงูดังกล่าว


