ศอ.บต.จับมือภาคีเร่งตรวจ “ดีเอ็นเอ” คนไทยไร้สถานะแนวตะเข็บ 5 จว.ภาคใต้

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีคนไทยจำนวนหนึ่งในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย และแนวตะเข็บชายแดนที่ยังไร้สัญชาติ ศอ.บต.จึงร่วมกับกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู ประเทศมาเลเซีย ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กรมการปกครอง จัดกิจกรรมการแก้ไขปัญหาคนไทยไร้สัญชาติในประเทศมาเลเซีย ตรวจสารพันธุกรรม (DNA) ผู้ขอมีบัตรประจำตัวประชาชน 96 ราย บุคคลอ้างอิง 44 คน 140 คน

“เป็นโครงการที่สำคัญที่ดำเนินการตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 เมื่อครั้งเสด็จเยือน ศอ.บต. พระองค์ทรงมีความห่วงใยประชาชนชาวไทยที่อยู่ตามแนวชายแดน โดยเฉพาะที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและไม่มีสถานะทางทะเบียน ทั้งเรื่องของสุขภาพอนามัย โอกาสทางการศึกษา และการประกอบอาชีพ พระองค์ได้ทรงมีรับสั่งให้ ศอ.บต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินงานที่จะทำให้ประชาชนได้เป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์” พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวและว่า ศอ.บต.ขับเคลื่อนกิจกรรมมาเป็นปีที่ 3 โดยร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู และหน่วยงานทุกส่วน กระทรวงมหาดไทย ส่วนท้องถิ่น อ.ตากใบ และ คณะแพทยศาสตร์ มอ. ซึ่งได้จัดนายแพทย์และเจ้าหน้าที่ไปตรวจสารดีเอ็นเอเพื่อยืนยันว่าเป็นคนไทย เชื้อสายไทย มีผู้ที่ขอยื่นบัตรประจำตัวเป็นคนไทย 300 คน มีคู่เทียบที่ต้องตรวจสารดีเอ็นเอ ประมาณ 400 คน และขณะนี้มีผู้ที่ได้รับบัตรประชาชนไปแล้วประมาณ 100 คน

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวอีกว่า การแก้ไขปัญหาคนไทยไร้สัญชาติในประเทศมาเลเซีย เป็นการช่วยเหลือคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย และตามพื้นที่ชายแดนระหว่างไทยมาเลเซียที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร หรือไม่มีสัญชาติ เพื่อให้เป็นบุคคลที่มีสถานะเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์ และได้รับสิทธิตามกฎหมายรัฐธรรมนูญของไทยส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นต่อไป ทั้งนี้ จะมีการดำเนินงานตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 ครั้ง จ.ยะลา ปัตตานี และ จ.นราธิวาส ครั้งที่ 1 ในวันที่ 21-22 กรกฎาคมนี้ ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วรงค์’ไล่’ธนาธร’ เอาประชาธิปไตยไปพูดที่อื่น ถามจะให้อาเซียนแตกแยก ฝรั่งครอบงำง่ายๆหรือ
บทความถัดไป“อนุสรณ์” บี้ “อุตตม” ถ้ามั่นใจว่าโปร่งใสก็ออกมาชี้แจงสังคมด้วยตัวเอง