ผัวกลับฝรั่งเศส เพลิงไหม้บ้าน เมียสำลักควันดับสลด

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 นายวีระพงษ์ วิชาคำ กำนัน ต.ป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุ เกิดเพลิงไหม้ที่บ้านเลขที่ 044 หมู่บ้านฮ่างต่ำเหนือ หมู่ 12 ต.ป่างิ้ว จึงประสาน พ.ต.อ.วีระศักดิ์ ฝอยทอง ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า พ.ต.ท.ยุทธรัตน์ รัตนไพบูลย์ รอง ผกก.สส.สภ.เวียงป่าเป้า เจ้าหน้าที่กู้ภัยศูนย์อัมรินทร์ใต้ อ.เวียงป่าเป้า และสยามรวมใจปู่อินทร์ (เวียงป่าเป้า) พร้อมชาวบ้านเข้าระงับเหตุ พบเป็นบ้านคอนกรีตชั้นเดียว และมีควันไฟคละคลุ้งมาทางหน้าต่างทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงเปิดประตูและระดมฉีดพ่นน้ำเข้าไปอย่างเร่งด่วนกระทั่งสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบภายในบ้าน บริเวณห้องโถงรับแขก พบร่างเจ้าของบ้าน ทราบชื่อภายหลัง คือ นางพิสมัย เดลเลมมส์ อายุ 62 ปี นอนเสียชีวิตบนพื้นห้องสภาพสวมเสื้อผ้ามิดชิด โดยสวมเสื้อยืด สวมเสื้อกันหนาวทับด้านนอก กางเกงขายาว และสวมถุงเท้า ที่บริเวณศีรษะมีร่องรอยถูกไฟไหม้ คาดว่าได้เสียชีวิตจากการสำลักควันไฟ นอกจากนี้ยังพบที่นอนมีร่องรองไหม้เกือบทั้งหมดและทรัพย์สินเสียหายบางส่วน

จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่าผู้ตายอาศัยอยู่ที่บ้านตามลำพัง เนื่องจากสามีชาวฝรั่งเศสเดินทางกลับประเทศฝรั่งเศสมากว่า 1 เดือนแล้ว และยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่นางพิสมัยมีอาการป่วยทางสมอง จึงสันนิษฐานว่า มีสาเหตุที่ทำให้เกิดประกายไฟ เช่น จุดเทียน เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ บริเวณเตียงนอนทำให้เกิดไฟลุกไหม้บางส่วนของร่างกาย ทำให้ผู้ตายสำลักควันไฟและดิ้นรนออกมาที่ห้องโถงรับแขก ก่อนเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะประสานกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจเข้าตรวจสอบต่อไป

ขอบคุณภาพจากศูนย์อัมรินทร์ใต้เชียงราย อ.เวียงป่าเป้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นานาทรรศนะต่อคุกไทย เสียงสะท้อน หลากมุม “บิ๊กเนม-นักวิชาการ-นักเคลื่อนไหว”
บทความถัดไป77 สาวมิสแกรนด์ฯ สดใสเก็บตัวจ.ยะลา มอบกุหลาบแดง ส่งกำลังใจจนท.ทหาร