ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ร่วมยินดี - สื่อมวลชน จ.ศรีสะเกษ มอบดอกไม้แสดงความยินดี กับ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ในโอกาสได้รับแต่งตั้งเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ ปี 2562-2563 ที่ห้องอาหารโอนทาวน์ ซึ่งประธานสภาอุตสาหกรรมคนใหม่ มีแนวทางพัฒนาการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ โดยบูรณาการร่วมกับส่วนราชการ อำเภอ และ อบต.ทุกแห่ง ในการพัฒนาการท่องเที่ยวด้านต่างๆ

•…ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ต่อเนื่องถึงเดือนกรกฎาคม บรรยากาศการเมืองท้องถิ่นหลายพื้นที่คึกคักเป็นพิเศษ คนดังต่างเปิดตัวลงสนามเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ซึ่งเป็นสนามแรกตามโรดแมปของรัฐบาล สนามที่ครึกโครมกว่าใคร คือ จ.สงขลา หลัง นิพนธ์ บุญญามณี ไขก๊อกพ้นนายก อบจ.สงขลา เพื่อไปนั่ง รมช.มหาดไทย ท่ามกลางกระแสข่าวว่าพรรค ปชป. และอดีตนายกนิพนธ์ต่างสนับสนุน พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยมีว่าที่คู่แข่งคนสำคัญ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผอ.ศูนย์ประสานงานภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ เพิ่งนำทัพชิงที่นั่ง ส.ส.สงขลา จากพรรค ปชป.มาได้ถึง 4 ที่นั่ง

คอการเมืองต่างจับตา คาดว่าสนามนี้แข่งขันสูง นอกจากเป็นการแข่งขันเพื่อชิงอำนาจบริหารงบประมาณก้อนโตของ อบจ.แล้ว ยังเป็นสนามวัดพลังระหว่าง 2 พรรคใหญ่ โดยเฉพาะพรรค ปชป.ที่จะทวงคืนฐานการเมืองที่เสียไปกลับคืนมา

•…ฟากหัวเมืองภาคอีสาน “โคราช” คึกคักไม่แพ้กัน โดยพรรคเพื่อไทย เปิดวงถกประเด็นการเลือกตั้งนายก อบจ.โคราช ที่โรงแรมชุนหลีแกรนด์ มีหัวหอกสำคัญในการพูดคุย คือ ประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีต รมช.คมนาคม ส.ส.นครราชสีมา เขต 3 ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พื้นที่โคราช กับทีม ส.ส.โคราช ในการประชุมมีการเสนอแคนดิเดต 3 ราย คือ ชาติชาย กมลวัทน์ อดีต ส.อบจ. ดีลเลอร์ปูนซีเมนต์รายใหญ่    วัฒนะชัย สืบศิริบุษย์ หรือ “เสี่ยจิว” แกนนำกลุ่มคนโคราชเลือดใหม่ ผู้สมัคร ส.ส เขต 11 พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กิตติพงษ์ พงษ์สุรเวช อดีตประธานสภา อบจ.

แต่การพูดคุยหาข้อยุติไม่ได้ ประธานยุทธศาสตร์จึงให้คณะทำงานรวบรวมโปรไฟล์ของทั้ง 3 คนให้ครอบคลุมทุกด้าน รวมทั้งวิสัยทัศน์การบริหารจัดการ อปท.334 แห่ง เพื่อนำมาประกอบการคัดสรร ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการไพรมารีโหวต

Advertisement

•…ฝั่ง จ.ชลบุรี พื้นที่บ้านใหญ่ ตระกูล “คุณปลื้ม” หลังการจากไปของ “กำนันเป๊าะ” สมชาย คุณปลื้ม หลายคนจับตาการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทั้งระดับชาติ ไปจนถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยสนาม อบจ. มี วิทยา คุณปลื้ม นั่งบริหารอยู่ ชัดเจนแล้วว่า “นายกวิทยา” จะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกสมัยในนามกลุ่มเรารักชลบุรี พร้อมส่งทีมสมัคร ส.อบจ. 42 คน

ส่วนคู่แข่งเพิ่งประกาศตัว จิรวุฒิ สิงห์โตทอง หรือ ส.ส.เป้า อดีต ส.ส.ชลบุรี และนายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี โดยยื่นใบสมัครในนามพรรคอนาคตใหม่ เพื่อลงแข่งขัน โดยให้เหตุผลว่าเสนอตัวต่อพรรค อนค. เพราะเป็นฝ่ายประชาธิปไตย และมีเจตจำนงจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่สำคัญๆ อีกทั้งมีแนวคิดสอดคล้องกับตน คือ“ไม่ซื้อสิทธิ ขายเสียง” และเชื่อว่า “วันนี้การเมืองชลบุรีเปลี่ยนไปแล้ว ทุกคนมีโอกาสเข้ามาพัฒนาบ้านเมือง ไม่ตกอยู่ในอิทธิพลใดๆ”

•…ช่วงฤดูฝน อากาศชื้นๆ แฉะๆ หลายพื้นที่ยังมีการระบาดของโรคไข้เลือดออก สำหรับ จ.เพชรบูรณ์ ภาพรวม 11 อำเภอ มีผู้ป่วยนับถึงวันที่ 30 มิถุนายน มี 733 ราย อัตราป่วยสูงสุด อ.น้ำหนาว 339 รายต่อแสน ขณะที่ อ.เมืองมีผู้ป่วยสูงสุด 271 ราย รองลงมา อ.หล่มสัก 85 ราย อ.ศรีเทพ 82 ราย และ อ.วิเชียรบุรี 81 ราย

Advertisement

พรรณพิศ วิทยถาวรวงศ์ จากสำนักงาน สสจ.เพชรบูรณ์ แจ้งว่า ผู้บริหารสั่งการให้ทุกอำเภอทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะของโรค กรณีพบคนป่วย จะรณรงค์ให้ประชาชนนอนกางมุ้ง ส่วนอาคารที่เป็นโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็ก ต้องติดมุ้งลวด โรงเรียน วัด โรงพยาบาล และสถานที่ราชการ ต้องกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย แต่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจ ยังพบศูนย์เด็กเล็กบางแห่งไม่มีมุ้งลวด รวมทั้งในเขต อ.เมือง จึงฝากท้องถิ่นช่วยดูแลด้วย

ล่าสุด สืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ กำชับผ่านท้องถิ่นจังหวัด และเขตพื้นที่ฯ เพื่อแจ้งให้โรงเรียนที่มีเด็กนอนในโรงเรียนให้ติดมุ้งลวด ส่วนอำเภอที่พบการระบาดมาก ให้นายอำเภอลงพื้นที่ช่วยรณรงค์ป้องกันด้วยตนเอง

นางสาวรักดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image