กรมศิลป์เข้าตรวจสอบวัตถุโบราณที่โคราช พบเป็น ‘ขวานหิน-เครื่องปั้นดินเผา’ อายุกว่า 2,500 ปี

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวอทิตยา ถิระโชติ ภัณฑารักษ์ปฏิบัติการ พร้อมเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย กรมศิลปากร ได้เดินทางไปตรวจสอบวัตถุโบราณที่นายสมพงษ์ สาระวัลย์ ชาวบ้านตลิ่งชัน หมู่ 9 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ค้นพบภายในไร่มันสำปะหลังท้ายหมู่บ้าน ที่ถูกน้ำไหลหลากกัดเซาะหน้าดินจนเป็นร่องลึกลงไปกว่า 1 ฟุต ซึ่งอยู่ติดกับลำคลองต้นน้ำมูล โดยเป็นเครื่องปั้นดินเผา และหินรูปร่างคล้ายขวานกว่า 10 ชิ้น โดยผลจากการตรวจสอบทางเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานพิมายระบุว่า เครื่องปั้นดินเผาและหินรูปร่างคล้ายขวานที่ถูกค้นพบ ส่วนหนึ่งเป็นวัตถุโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือยุคหิน คาดว่าจะมีอายุประมาณ 2,500-3,000 ปี

โดยวัตถุโบราณที่ยืนยันยุคสมัยได้ ประกอบด้วย ภาชนะดินเผา 2 ชิ้น และขวานหินขัดอีก 7 ชิ้น ซึ่งคนในยุคนั้นจะใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการดำรงชีวิตประจำวัน โดยใช้ ขวานหิน เป็นเครื่องมือในการตัดเฉือนสิ่งต่างๆ ส่วน เครื่องปั้นดินเผา ก็จะใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร น้ำ และสิ่งของ นอกจากนี้ยังมีภาชนะดินเผาและเศษภาชนะที่แตกอีกจำนวนหนึ่งซึ่งยังไม่สามารถระบุยุคสมัยหรืออายุได้ ส่วนจุดที่มีการค้นพบนั้นจะเป็นแหล่งอยู่อาศัยเดิม หรือเป็นเพียงเส้นทางเดินผ่าน หรืออย่างไรนั้น จะต้องรอบการตรวจพิสูจน์และยืนยันผลจากนักโบราณคดีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง

หลังจากที่ทำการตรวจสอบเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการรับมอบวัตถุโบราณทั้งหมดเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เพื่อเตรียมจัดแสดงให้ประชาชนได้ชม และจะได้นำหลักฐานข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ส่งให้ทางสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา เพื่อส่งนักโบราณคดีลงมาสำรวจพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาเผยแพร่ประกาศยุบเลิกวัดป่าบัวคำพัฒนา สระแก้ว
บทความถัดไปนิวส์รูมวิเคราะห์: เมื่อนักการเมืองขอตรวจสอบ “อีอีซี”