ไทย-จีน ร่วมจัดโรดโชว์ อวดภาพถ่าย‘แพนด้ายักษ์’ผ่านนิทรรศการประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันเปิดกิจกรรม Road Show นิทรรศการภาพถ่าย ในหัวข้อ ‘หมีแพนด้าและบ้านเกิด’ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2562 บริเวณโถงด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้กิจกรรม Road Show นิทรรศการภาพถ่าย ในหัวข้อ ‘หมีแพนด้าและบ้านเกิด’ จัดขึ้นจากความร่วมมือของจังหวัดเชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ และศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศนครเฉิงตู สำนักพิมพ์เด็กและเยาวชนเสฉวน และบุคคลสำคัญ คือ นายโจว เมิ่งฉี อาจารย์ผู้ผลักดันวัฒนธรรมหมีแพนด้าไปยังทั่วโลก ช่างภาพที่มีชื่อเสียงติดอันดับท็อปเท็นของสาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้ซึ่งมีแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งธรรมชาติ บุคคล และสัตว์ โดยเฉพาะ ‘หมีแพนด้า’ ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นสัตว์พิเศษหายากใกล้สูญพันธุ์ของโลก

นายคมสัน กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศแล้ว ในปี 2562 ยังเป็นปีแห่งการครบรอบ 150 ปี ที่มนุษย์ได้ค้นพบและรู้จักกับหมีแพนด้า จึงเป็นการร่วมรำลึกถึงประวัติศาสตร์การค้นพบหมีแพนด้า ตลอดจนเป็นปีแห่งการครบรอบ 44 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – จีน

อย่างไรก็ตามการจัดกิจกรรม Road Show นิทรรศการภาพถ่าย ในหัวข้อ ‘หมีแพนด้าและบ้านเกิด’ มีขึ้นตามประเทศต่างๆ รอบโลก ที่มีทูตสันถวไมตรีหมีแพนด้าอยู่ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองที่ 3 ในปีนี้ต่อจากเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย และกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนและผู้ที่สนใจจะได้พบกับการจัดแสดงผลิตภัณฑ์โดยมีหมีแพนด้าเป็นธีมหลัก อาทิ ภาพถ่าย ภาพวาด และงานสร้างสรรค์เชิงศิลป์ต่างๆ ภายใต้บรรยากาศซึ่งอบอวลไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นของมณฑลเสฉวน สถานที่กำเนิดของหมีแพนด้า สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ 053 -221179, 053 – 358116 หรือ www.chiangmai.zoothailand.org ทุกวันเวลาราชการ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทนายตั้ม’ เปิดใจ หลังศาลยกฟ้องคดีน้องหญิง โซเชียลแห่เมนต์ ‘หวังว่าช่วยถูกคน’
บทความถัดไปไล่ออก พนง.ศูนย์รถดัง แอบขโมยรถลูกค้า ‘ไปท้าแข่ง-ขนของหนักจนเละ’ บ.รับผิด