ระดับน้ำโขงที่หนองคาย ลดต่ำสุดในรอบ 50 ปี พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำเกือบ 4 เมตร (คลิป)

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย มีระดับไม่ถึง 2 เมตร ถือเป็นระดับน้ำโขงที่ต่ำแตะระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี ส่งผลให้พระธาตุกลางน้ำจุดที่จะลอยอังคารหลวงพ่อคูณ โผล่พ้นน้ำเกือบ 4 เมตร มีพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวได้นมัสการองค์พระธาตุกลางน้ำในช่วงก่อนเข้าพรรษา ซึ่งไม่เคยมีปรากฎการณ์เช่นในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ช่วงนี้มีระดับที่ต่ำมาก คือต่ำกว่า 2 เมตร ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 1.87 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งถึง 10.33 เมตร เมื่อเทียบกับปีช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่ผ่านมาระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงถึง 7.30 เมตร ถือว่าแตกต่างกันมาก ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำโขงขณะนี้มีระดับใกล้เคียงกับระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 60 ปี

ระดับน้ำโขงที่มีระดับต่ำมากในขณะนี้ ทำให้ฐานขององค์พระธาตุกลางน้ำ ซึ่งเป็นจุดที่จะมีพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 30 มกราคม 2562 นี้ ได้โผล่พ้นน้ำโขงสูงเกือบ 4 เมตร ทำให้มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้นมัสการองค์พระธาตุกลางน้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงก่อนเข้าพรรษา ซึ่งไม่เคยมีปรากฎการณ์เช่นในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon