อลหม่าน! ‘ช้างป่า’ บุกศูนย์อาหารเขาใหญ่ นักท่องเที่ยววิ่งหนีกระเจิง

ภาพ หัวหน้าอุทยาน/ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 7 กรกฎาคม รับแจ้งจาก นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า มีช้างป่าขนาดใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี เดินออกจากป่ามาจากโป่งต้นไทร ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มาตามถนนข้ามสะพานข้ามลำตะคอง เดินมาบริเวณศูนย์บริการอาหาร และบริเวณหน้าอาคารสำนักงาน ที่ทำการอุทยานฯ ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่กำลังเดินชมธรรมชาติ และถ่ายภาพกัน ต้องวิ่งหนีกระเจิง

เจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้างพยายามกันนักท่องเที่ยวออกให้ห่างจากเส้นทางที่ช้างป่าเดิน นักท่องเที่ยวได้โอกาสขึ้นไปท่องเที่ยวบนเขาใหญ่โชคดีที่ได้พบสัตว์ขนาดใหญ่คู่ป่าเขาใหญ่ต่างถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกจากนั้นเจ้าหน้าที่พยายามพูดบอกให้ช้างหลบเข้าป่าใช้เวลาประมาณ 30 นาที ช้างก็เดินไปโดยไม่มีท่าทีดุร้าย แล้วหลบเข้าป่าด้านหลังศูนย์อาหาร

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า วันนี้มีช้างป่าขนาดใหญ่ ออกมาให้นักท่องเที่ยวได้เห็นในตอนกลางวัน ถือว่าโชคดี ปกติช้างป่าจะออกมาในช่วงกลางคืนในจุดนี้ บางครั้งก็ออกมาเพียง 1 ตัว แต่บางครั้งก็ออกมาเป็นฝูง บริเวณศูนย์อาหาร และบริเวณป่าหลังที่ทำการ บริเวณน้ำตกกองแก้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พบอยู่ประจำ แต่ก็ต้องระมัดระวัง เนื่องจากเป็นสัตว์ป่า แต่เจ้าหน้าที่ก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง และได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่วบริเวณจำต่าง ๆ มากกว่า 90 ตัว

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาก็เคยมีช้างป่าออกมาพังร้านสวัสดิการค้นหาอาหารกินในช่วงดึก คาดว่าน่าจะได้กลิ่นอาหารถือว่าเป็นกลิ่นแปลกๆ ดึงดูดให้ช้างป่าอยากลอง เพราะแหล่งหากินของช้างอยู่ในป่าใกล้คนโดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลแหล่งท่องเที่ยวทุกจุดเพื่อความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

ขอบคุณภาพ หัวหน้าอุทยาน/ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จตุพร’ แนะ ปล่อยให้ รบ.ใหม่ทำงานไป เชื่อพังด้วยสนิมใน ไม่เกิน 3-6 เดือน ตีกันเละ
บทความถัดไปอาจารย์-น.ศ.รุกถ่ายทอดเทคโนโลยี มข.สู่เพื่อนบ้าน CLMV