“ทัพภาค3” สั่งปลดทหารถลกแมวดาวพ้นราชการทันที คุมตัวนอนเรือนจำ ให้ครอบครัวย้ายออกใน 7 วัน

แม่ทัพภาคที่ 3 มอบให้กองพลทหารราบที่ 7 ในฐานะผู้บังคับบัญชาหน่วย ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ผลการสอบสวนพบว่ามีความผิดร้ายแรงจริง จึงมีคำสั่งให้ทหารถลกหนังแมวดาว ออกจากราชการทันที พร้อมทั้งควบคุมไว้ที่เรือนจำ มณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ ให้ครอบครัวย้ายออกจากบ้านพักของทหารภายใน 7 วันก่อนสอบสวนดำเนินคดี ตามกฏหมายใน 4 ข้อหาหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีทหารในสังกัดกองพลทหารราบที่ 7 ก่อเหตุยิงแมวดาวแล้วมีการโพสต์ในกลุ่มไลน์แต่ภาพหลุดออกมาทำให้ทางเพจเครือข่าย Facebook ของ Watchdog Thailand ได้นำมาลงจนกระทั่งเป็นข่าว ซึ่งความคืบหน้าทางโฆษกกองทัพภาคที่ 3 ได้แถลงทางกองทัพภาคที่ 3 ได้มีคำสั่งปลดทหารคนดังกล่าวออกจากราชการทันทีและจากนี้ให้เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พันเอกรุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีภาพทหารล่าถลกหนังแมวดาว สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้เรียกทหารคนดังกล่าวมาสอบสวน ซึ่งยอมรับว่าเป็นผู้ยิงแมวดาวจริง ทางพลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้มอบหมายให้ กองพลทหารราบที่ 7 ในฐานะหน่วยบังคับบัญชา แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเบื้องต้น พบว่า มีความผิดร้ายแรง ตามพระราชบัญญัติ ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ. 2476 มาตรา 7 และคำสั่งกองทัพบกที่ 176/2508 ลง 10 มิถุนายน 2508 ข้อ 1.4 ฐานขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งสั่งโดยชอบด้วยกฎหมาย และการขัดคำสั่งนั้นเป็นเหตุให้เสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรง ประกอบพระราชบัญญัติ ระเบียบข้าราชการทหาร พ.ศ. 2521 มาตรา 15 จึงให้ควบคุมตัวนายทหารประทวน ที่กระทำความผิดวินัยทหารนั้น ไว้ ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งให้ครอบครัวย้ายออกจากบ้านพักของทางราชการ ภายใน 7 วัน และให้ปลดออกจากราชการทันที

สำหรับการดำเนินคดีตามกฎหมาย ยังคงเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมอย่างต่อเนื่องทุกประการ โดยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่), เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้องอื่นๆ จะได้ไปดำเนินการ ร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ดังนี้1.ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ยิงอาวุธปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

ทั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของ ผู้บัญชาการทหารบก ที่สั่งการให้กำลังพลทุกนายต้องปฏิบัติตนตามกรอบของกฎหมายบ้านเมืองและประพฤติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม

“ในช่วงเย็นที่ผ่านมาทาง ผู้บังคับการกองพลทหารราบที่ 7 ในฐานะหน่วยบังคับบัญชา ได้ปลดออกจากราชการทหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคำสั่งมีผลทันที และหลังจากนี้ก็จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป” พันเอกรุ่งคุณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ค้าภายใน ส่งทีมจี้รพ.เอกชน คิวอาร์โค้ดต้องพร้อมใช้15ส.ค.
บทความถัดไปเวทีรมว.กลาโหมอาเซียนครั้งที่13 ‘มองไปข้างหน้า ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง’