ระทึก! ช้างป่าเขาใหญ่บุกวัด ยืนคู่รูปปั้นช้างหน้าโบสถ์

ภาพจากนายปกครอง ทองเนื้อแข็ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้มีฝนตกทุกวัน พบว่ามีช้างป่าออกหากินนอกแนวเขตอุทยานเขาใหญ่ พื้นที่ หมู่บ้าน เขาวง หมู่บ้านเหวปลากั้ง หมู่บ้านหมูสี คลองเพล ท่ามะปรางค์ กุดคล้า ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยเข้าไปหากินในพื้นที่หมู่บ้าน ชุมชน โรงแรม รีสอร์ท ทั้งกลางวันและกลางคืน

ล่าสุดเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งว่า มีช้างป่าขนาดใหญ่ บุกเข้าไปในวัดบ้านกุดคล้า บัววรรณนาราม ห่างจากแนวเขตอุทยานฯ ประมาณ 1-2 กม.เศษ จึงได้สั่งการให้ นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ หัวหน้าฝ่ายและดูแลหน่วย ขญ.1 ด่านประตูทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ นำเจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้าง ออกตรวจสอบ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หมูสี กลุ่มอนุรักษ์ ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหมูสี พบช้างป่าขนาดใหญ่ น่าจะชื่อเจ้าแคะ ยืนอยู่ภายในวัดบริเวณหน้าโบสถ์ คู่กับรูปปั้นช้าง ท่าทางสงบ ทำเอาพระเณร และประชาชนที่อยู่ในวัดต้องถอยร่นออกไปให้ไกล แต่ก็ดูช้างป่าไม่มีท่าทีดุร้าย เจ้าหน้าที่จึงไล่ต้อนออกจากวัดเข้าป่า โดยเจ้าหน้าที่บอกว่า ช่วงนี้ช้างป่าเจ้าแคะ น่าจะติดสัด จึงเดินออกหาช้างตัวเมีย บางครั้งบุกเข้าไปในปางช้างที่อยู่ริมถนนธนะรัชต์ ใกล้อุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งมีช้างที่ผูกไว้ริมถนนให้นักท่องเที่ยวได้ชม 2 เชือก โดยเจ้าแคะ มีรูปร่างดูเล็กกว่าช้างป่าตัวอื่นๆ เจ้าหน้าที่จึงเรียกชื่อแคะ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ก็ได้รับแจ้งว่า มีช้างป่าออกมาเดินบนถนนธนะรัชต์ บ้านหมูสี และหมู่บ้านเขาวง เจ้าหน้าที่จึงได้รีบไปตรวจสอบเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุรถวิ่งชนช้างป่าตามที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา และพบว่าช้างป่าในหลายจุดที่ออกหากินนอกแนวเขตอุทยานฯ และไม่ยอมกลับเข้าป่าในเขต

นายครรชิต เปิดเผยว่า ระยะนี้พบช้างป่าออกมาหากินนอกแนวเขตอุทยานฯ บ่อยขึ้น สาเหตุก็น่าจะเกิดจากพืชอาหารในพื้นที่อุทยานฯลดลง เมื่อช้างออกมาหากินนอกเขตในพื้นที่ของประชาชน ที่มีต้นกล้วย ต้นหมาก ข้าวโพด และหญ้า ที่อุดมสมบูรณ จึงติดใจอาหารที่แปลก แต่ที่สำคัญน่าเป็นห่วงเกรงว่าช้างเดินข้ามถนน จะถูกรถชน ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในช่วงถนนผ่านศึก และถนนธนะรัชต์ จนทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งช้างป่าก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน แต่ได้ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานสนธิกำลังออกตรวจตราเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ ฉัตรเจริญพร ผกก.สภ.หมูสี กล่าวว่า ได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่ เนื่องจากช่วงนี้พบมีช้างป่าออกมาหากินในเขตหมู่บ้านที่มีชุมชนหนาแน่น และบางจุดก็พบว่ามีช้างป่าเดินข้ามถนน ธนะรัชต์ และถนนผ่านศึก ใกล้แนวเขตอุทยานฯ ผู้ขับขี่จากต่างถิ่นอาจจะไม่เคยทราบไม่ได้ระวัง จึงให้เจ้าหน้าที่คอยตักเตือนประชาชนช่วงในถนนธนะรัชต์ยังไม่มีป้านเตือน

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ไล่ไปย้อนดูกฎหมาย ยัน “ธรรมนัส” ไม่ขัดรธน.
บทความถัดไปสารดคีเสียงจากแผ่นดิน#5- EP.15 “กลุ่มออมทรัพย์เพชรเกษม 81” รวมกลุ่มสร้างอาชีพ ดึงคนในชุมชนพัฒนาตนเอง