ชาวบ้านรวมตัวติดป้ายขับไล่รักษาการเจ้าอาวาสหนุ่ม ชี้ไม่โปร่งใส ขณะที่เจ้าอาวาสแจงยิบ สาเหตุคืออะไร

ชาวบ้านรวมตัวติดป้ายขับไล่รักษาการเจ้าอาวาสหนุ่ม ระบุไม่โปร่งใส ไม่ให้ชาวบ้านพัฒนาวัดและตัดหญ้า ให้ออกจากวัดไม่ให้จำพรรษาอยู่วัดนี้ ด้านเจ้าอาวาสยันทุกเรื่องเข้าใจผิด เพียงทำตามระเบียบคณะสงฆ์รอแต่งตั้งกรรมการวัดและไวยาวัจกรวัดให้เสร็จ ถึงดำเนินกิจการวัดได้ เพื่อความชัดเจนและโปร่งใส เผยมีเจตนาดีต้องการให้ชุมชนอยู่ร่วมกับวัด วอนคณะสงฆ์ระดับจังหวัดลงมาแก้ปัญหาที่ยืดเยื้อมานานก่อนที่ตนเองจะมาเป็นรักษาการ

วันที่ 11 ก.ค.2562 ชาวบ้านบัลลังก์ หมู่ 4 ต.บ้านพลวง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้รวมตัวกันติดป้ายที่บริเวณ 4 แยกกลางหมู่บ้านและหน้าวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ โดยมีใจความว่า”ชาวบ้านบัลลังก์ไม่ต้องการให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ (พระใบฎีกาวิสุทธิ์ วิสุทโธ) ไม่ให้จำพรรษาอยู่ในวัดแห่งนี้ นิมนต์ไปจำพรรษาที่อื่นตลอดไป” พร้อมกับได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังนายอำเภอปราสาท เพื่อให้แก้ไขปัญหารักษาการเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ พร้อมรายชื่อชาวบ้านผู้ร้องเรียน จำนวน 180 คน พร้อมหลักฐานเอกสารร้องเรียนเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าคณะอำเภออย่างละ 1 ชุด

โดยในหนังสือร้องเรียนระบุเนื้อหาใจความว่า ”สืบเนื่องจากพระครูนิเทศธรรมมาภินันท์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ ได้มรณภาพลงและได้มีการแต่งตั้งพระใบฎีกาวิสุทธิ์ วิสุทธโท ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์แทน” ซึ่งการแต่งตั้งรักษาการในครั้งนี้ ราษฎรรู้สึกว่าไม่ชอบมาพากล เนื่องจากไม่มีการปรึกษากับพระลูกวัดและราษฎรในหมู่บ้าน ซึ่งการเข้ามาดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสของพระรูปนี้ ทำให้ชาวบ้านเกิดความแตกแยกความสามัคคีเป็นสองฝ่าย ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและพฤติกรรมของพระรูปนี้เป็นที่ไม่น่าพอใจของราษฎรในละแวกหมู่บ้าน ดังนี้

1.ไม่ได้จำพรรษาอยู่ในวัดนี้เป็นเวลานานหลายปี แต่ทำไมถึงมีการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาส ทั้งที่พระลูกวัดที่จำพรรษาอยู่ในวัด ก็มีคุณสมบัติที่จะสามารถดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสได้ แต่กับไม่มีการพิจารณา 2.พระรูปนี้ เดิมทีเป็นเจ้าอาวาสวัดวิหารธรรม แต่ประพฤติตนไม่เหมาะสม จึงถูกราษฎรในละแวกวัดวิหารธรรม ขับไล่หนีออกจากวัดไปตั้งหลายปี

3.ครั้งเมื่อเจ้าอาวาสรูปเก่าได้อาพาธ พระรูปนี้ก็ไม่เคยมาปรนนิบัติดูแล เมื่อท่านได้มรณภาพลง กลับได้รับการแต่งตั้งมาดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาววาส 4.เมื่อได้ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์แห่งนี้แล้ว ทำให้พระลูกวัดไม่พอใจและแตกความสามัคคีในหมู่สงฆ์ จึงทำให้วัดไม่มีการพัฒนา 5.มีผู้มีจิตศรัทธาจะมาสร้างกุฏิแม่ชีทดแทนหลังเดิมที่ถูกไฟไหม้ โดยไม่ประสงค์รับค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น กลับถูกปฏิเสธ เนื่องจากอะไรราษฎรไม่ทราบ

6.มีผู้มีจิตศรัทธาจะมาทาสีกำแพงวัด โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จากทางวัด แต่กลับถูกปฏิเสธทั้งๆ ที่คณะกรรมการหมู่บ้านได้เข้าไปปรึกษากับท่านแล้ว ก็ถูกปฏิเสธเช่นเดิม จากข้อมูลที่กล่าวข้างต้นนี้ ทำให้ราษฎรเกิดความไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง และได้จัดทำป้ายไม่ต้องการรักษาการเจ้าอาวาสรูปนี้ ราษฎรเกรงว่าจะเกิดปัญหาลุกลามบายปลายมากกว่านี้ จึงได้จัดทำหนังสือร้องเรียนมายังท่าน เพื่อให้ท่านได้ลงมาพิจารณาแก้ไขปัญหาที่ได้กล่าวมาข้างต้น

อนึ่ง ปัญหานี้ราษฎรก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เคยได้จัดทำหนังสือเสนอไปยังเจ้าคณะอำเภอปราสาทและเจ้าคณะจังหวัดมาแล้ว แต่ปัญหาก็ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด ทางหมู่บ้านหวังเป็นอย่างยิ่งว่าว่าปัญหาครั้งนี้ คงจะได้รับการแก้ไขปัญหาจากท่านโดยเร็วที่สุด จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

นายแสวง จุลอักษร อายุ 73 ปี ตัวแทนชาวบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 413 หมู่ 4 บ้านบัลลังก์ ต.บ้านพลวง กล่าวว่า ตอนที่จะมีการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัด ไม่มีการปรึกษาหารือกับชาวบ้าน อยู่ๆ ก็มาเป็นรักษาการเจ้าอาวาส หลังจากเจ้าอาวาสรูปเก่าได้มรณภาพไป และการแต่งตั้งก็แต่งตั้งในวันเผาเจ้าอาวาส เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบลก็น่าจะมาปรึกษาหารือกับชาวบ้านก่อนจะแต่งตั้ง ว่าเราจะเอาพระรูปไหนมาเป็นเจ้าอาวาสหรือรักษาการเจ้าอาวาส และมีคุณสมบัติเหมาะสมไหมที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ของเรา เพราะเป็นวัดใหญ่ที่มีชื่อเสียง อีกอย่างหลังจากที่ได้พระรูปนี้มา ท่านก็แสดงหลายอย่างที่เราไม่สามารถจะพูดได้หมด

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังทราบข่าวอีกว่าพระองค์นี้เคยโดนขับไล่มาจากวัดแห่งหนึ่งเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา เพราะปัญหาเรื่องเงิน พอมาอยู่ที่วัดนี้ก็กำลังจะมีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นอีก แม้แต่เขาจะมาทาสีรั้ววัดโดยไม่ต้องใช้งบประมาณของวัด เขาก็ไม่ยอมให้ทาทั้งๆ ที่เป็นของฟรี นอกจากนี้คนที่เขามีอยู่มีกินในอำเภอปราสาท จะมาช่วยสร้างกุฏิหลังใหม่ให้แม่ชีแทนหลังเก่าที่ถูกไฟไหม้ไปก่อนหน้า แต่ท่านก็ไม่อนุมัติให้เขาทำ ตอนนี้จึงเกิดปัญหาในเรื่องของความขัดแย้งเกิดขึ้นทั้งชาวบ้านและพระสงฆ์ที่อยู่ในวัดเดียวกันด้วย ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาก่อน

ตอนนี้ชาวบ้านจึงต้องการให้ท่านองค์นี้ออกจากวัดบัลลังก์ไปอยู่ที่อื่น อย่าให้เรื่องมันใหญ่กว่านี้ เราอยากจะพัฒนาวัดของเราในส่วนที่เสื่อมโทรมไปให้ดีขึ้น วันนี้ก็ได้ทำหนังสือไปถึงนายอำเภอปราสาท ไปชุดหนึ่ง ก่อนหน้าก็ทำไปถึงรักษาการเจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะจังหวัดไปครั้งหนึ่งด้วย และตนก็เคยได้นั่งคุยกับเจ้าคณะจังหวัดเป็นการส่วนตัว ทุกวันนี้เรื่องก็ยังเงียบอยู่ ท่านบอกเพียงว่าการจะแต่งตั้งหรือไม่แต่งตั้งรักษาการแทน สิบปีก็ไม่แต่งตั้งก็ได้ท่านว่า แต่เราไม่ต้องการให้พระรูปนี้อยู่ อยากให้ออกจากวัดบ้านบัลลังก์ไปเสีย ตอนนี้หากยังไม่มีใครเข้าแก้ปัญหาในเรื่องนี้ให้พวกเรา ชาวบ้านอาจจะมีการเดินขบวนขับไล่ต่อไป

นายสนั่น นาดี อายุ 73 ปี ตัวแทนชาวบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 416 หมู่ 4 บ้านบัลลังก์ ต.บ้านพลวง กล่าวว่า ทางหมู่บ้านได้ทำบันทึกถึงรักษาการเจ้าคณะอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา เจ้าคณะอำเภอส่งหนังสือมาว่า รับรองขอสงวนสิทธิ์ไว้เพื่อประชุมปรึกษากับบ้านบัลลังก์ในโอกาสต่อไป จนทุกวันนี้ท่านก็ไม่ได้มีการดำเนินการอะไรให้เลย วันก่อนเจอท่านก็ได้สอบถามถึงเรื่องนี้ แต่ท่านก็ไม่ได้ให้คำตอบอะไรเลย นอกจากนี้เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2562 ก็ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดอีก โดยผ่านทางเลขาฯเจ้าคณะจังหวัดเป็นผู้รับหนังสือ ท่านก็ส่งหนังสือมาให้รักษาการเจ้าคณะอำเภอดำเนินต่อ เรื่องก็เงียบหายไปเฉยๆ

ด้าน พระใบฎีกาวิสุทธิ์ วิสุทโธ รักษาการเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น อาตมามีความเมตตาญาติโยมทุกฝ่าย อยากเห็นทุกท่านมีความสามัคคี เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดทั้งหมด โดยการฟังความฝ่ายเดียว ซึ่งไม่ได้ให้ความยุติธรรมต่ออาตมานัก ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น เมื่อวันพระใหญ่ผ่านมาสักพักแล้ว อาตมาได้ลงอุโบสถ และได้กลับมาวัด พบญาติโยมไม่กี่กลุ่มกี่คน ได้เข้ามาที่วัดและใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมต่อสมณะ ได้บอกว่า ให้อาตมาพูดตอบ ตกลงหรือไม่ตกลงเรื่องทาสีกำแพงวัด ซึ่งอาตมาก็ต้องการที่จะพบกับเจ้าภาพที่จะมาทาสีให้ เพื่อให้ทราบข้อมูล จำนวนเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อความชัดเจน และต้องการญาติโยมที่เป็นคณะกรรมการที่ถูกต้องดูแล ตามระเบียบให้รักษาการเจ้าอาวาส มีหน้าที่เทียบเท่าเจ้าอาวาส แต่งตั้งคณะกรรมการวัดและไวยาวัจกรเอง

ซึ่งก่อนหน้านั้นอาตมาเคยนำเข้าที่ประชุมสงฆ์ โดยที่ระชุมสงฆ์ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการก่อนแล้ว และให้เป็นโมฆะ จึงจะให้มีการแต่งตั้งใหม่ แต่ก็ต้องรอความพร้อม จะได้มีการแต่งตั้งกรรมการและไวยาวัจกร จะได้มีดำเนินการเกี่ยวกับกิจการพุทธศาสนาให้ถูกต้องตามระเบียบของคณะสงฆ์ ตามที่เป็นไปตามกฏหมายทุกวันนี้ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีการแต่งตั้ง ทุกอย่างจึงยังไม่พร้อม เมื่อมีการมาบังคับให้ตอบตกลงว่าจะให้ทาสีหรือไม่ มีการข่มขู่ด้วยว่า ถ้ามาอยู่ขัดขวางความเจริญอย่างนี้ให้ออกไป เมื่อทุกคนรู้ว่าทางวัดยังไม่พร้อม ทุกคนก็กลับไป โดยที่ยังไม่ได้ฟังเหตุผลจากอาตมา

ซึ่งคนที่พูดขู่อาตมาก็ยังขับรถกลับมาบอกอาตมาว่า ให้ออกไป อย่าอยู่ที่นี่ อาตมารู้สึกว่ากำลังถูกข่มขู่อย่างไรไม่รู้ ซึ่งก่อนหน้านั้นอาตมาก็เก็บตัวเงียบ เพราะก่อนหน้านั้นญาติโยมที่เคยประชุมกันโดยหลายฝ่ายหลายหมู่บ้านก็ขอให้อาตมาอยู่เฉยๆ ก่อน อย่าพึ่งทำอะไร แต่พออยู่เฉยๆ ก็โดนขบวนการเช่นนี้ มาบีบบังคับอาตมา และยังมีเหตุการณ์หนึ่งที่ไม่คาดคิด อาตมาได้ไปปริวาสกรรมที่ จ.ชลบุรีและวัดโพธาราม พอกลับมาก็เห็นพระบวชใหม่เข้ามาอยู่ในวัด

อาตมาจึงสอบถามว่า บวช มีเอกสารเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและตรวจประวัติยาเสพติดอะไรหรือไม่ ตามระเบียบของคณะสงฆ์ที่ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับระเบียบการบวชสมัยนี้ จะต้องมีการตรวจสุขภาพ ตรวจร่างกาย ตรวจสิ่งเสพติดต่างๆ อาตมาจึงถูกต่อว่าอีกว่า ท่านไม่ใช่เจ้าอาวาสและให้ตนออกไป เขาไม่เอาพระ 2 รูปนี้ โดยไม่ตอบคำถาม อาตมาก็ไม่เข้าใจ อาตมาคิดว่าสาเหตุบางอย่าง เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นมานานก่อนที่อาตมาจะเข้ามา

เพื่อนๆ หลายคนก็เคยบอกว่า เกิดขึ้นตั้งแต่รุ่นก่อนๆ แล้ว แต่พอถึงช่วงเรารับช่วงต่อหลังจากอดีตเจ้าอาวาสมรณภาพ จึงยังเป็นปัญหาที่เราไม่เข้าใจ จึงต้องการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลให้ความรู้ ทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย อาตมาไม่ได้ว่าใคร เพื่อให้เกิดความเข้าใจกัน ให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง เมื่อเรื่องมาเป็นอย่างนี้แล้ว ต้องเกี่ยวกับคณะสงฆ์ คือต้องระงับอติกร การระงับอติกรในชั้นตำบล จะต้องเชิญเจ้าคณะตำบลมาทุกตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด มาคุยกันร่วมหาทางออก เพราะตำแหน่งที่ให้มานี้ จังหวัดแต่งตั้งให้มา

ผู้ที่จะต้องดูแลเรื่องนี้คือเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเจตนาของอาตมาก็ต้องรอความพร้อม ทั้งการแต่งคณะกรรมการวัดและไวยาวัจกรวัด ถ้าอาตมาดำเนินการอะไรไป ก็ลายเป็นว่าอาตมาใช้อภิสิทธิ์หรืออำนาจคนเดียว ซึ่งทำไม่ได้ เพราะวัดเป็นของชุม เราต้องการชุมชนมาร่วมด้วย ต้องการผู้มีศรัทธามาเข้าใจ ถ้าอาตมาลงมือทำคนเดียวไป ก็จะเป็นเหมือนเหตุหลายๆ ปีก่อน ที่ทำอะไรไม่บอกชาวบ้าน ไม่ปรึกษาคณะกรรมการ ซึ่งการแต่งตั้งมาจากจังหวัดและอำเภอ บุคคลที่มีความพร้อมในตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาส จะต้องมีคุณวุฒิ วัยวุฒิ ตามระเบียบของคณะสงฆ์ จึงได้ถูกพิจารณาว่า อาตมาจบนักธรรมเอกและการศึกษาปริญญาโท คณะสงฆ์จึงพิจารณาอาตมา

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น อาตมาได้ยินจากชาวบ้านว่า มีคนติดต่อพระสงฆ์ที่เป็นญาติคนในหมู่บ้านรูปหนึ่ง ซึ่งบวชอยู่วัดภายนอก และไม่ได้สนองงานในตำบล ซึ่งอาตมาก็สนองงานตำบลและทำงานตำบลมาโดยตลอด ก็ได้รับเลือก และอาตมาก็เป็นรองเจ้าอาวาสที่นี่มาก่อนแล้วหลายปี และก็เป็นรองเจ้าคณะตำบลมาหลายปี จึงได้รับคัดเลือก ให้มาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสที่นี่ กับรักษาการเจ้าคณะตำบล ส่วนพระสงฆ์ที่มีคนในหมู่บ้านต้องการให้มาอยู่ที่วัดแทนอาตมา ก็ไม่ได้มาแล้ว เนื่องจากพระสงฆ์รูปนั้นเข้าใจในระเบียบของคณะสงฆ์ อาตมาต้องการช่วยชุมชนอยู่กับชุมชน หวังว่าทุกฝ่ายคงจะเข้าใจและช่วยลงมาแก้ปัญหาในครั้งนี้ด้วย

ส่วนเรื่องที่ว่าอาตมาไม่ให้ชาวบ้านเข้ามาตัดหญ้าและเก็บเงินค่าตัดหญ้าในวัดก็ไม่เป็นความจริง อาตมาก็เห็นชาวบ้านเข้ามาตัดปกติ อาตมาก็ไม่เคยได้ว่าได้พูดอะไร ส่วนเรื่องที่ว่าอาตมาถูกขับไล่มาจากวัดอื่นก็ไม่เป็นความจริงเช่นกัน ซึ่งวัดที่ว่าก็มีชาวบ้านบางกลุ่มที่ต่อต้านอาตมาเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา อาจจะเห็นว่าอาตมาไม่ใช่คนหมู่บ้านนั้น คล้ายกับเหตุการณ์นี้ ทั้งที่อาตมาก็ปฏิบัติช่วยสนองงานในตำบลมาทุกวัดโดยตลอด อาจจะมีคนใหม่ๆที่อาจจะไม่คุ้นหน้าและเคยเห็นอาตมา จึงอาจไม่เข้าใจและพอใจอาตมา แต่อาตมาก็ช่วยงานในตำบลมาทุกวัดตามคำสั่งของอดีตเจ้าคณะตำบล แต่ช่วงนั้นอาตมาไม่ได้อยู่วัดเป็นปี เพราะต้องอออกไปธุดงค์

เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น อดีตเจ้าคณะตำบลสมัยนั้น จึงแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ไปแทน จึงไม่ได้ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดเดิมนั้นอีก ซึ่งการที่กล่าวหาว่าถูกขับไล่ออกมานั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ส่วนเรื่องเครื่องเสียงที่จะเปิดในวัดในกินกรรมงานต่างๆ ก็ต้องทำตามระเบียบคณะสงฆ์ทุกวัด ต้องลดเสียงหรือมาปรึกษากับทางวัดถึงขอบเขตต่างๆ ซึ่งสามารถเปิดได้ ไม่ใช่ว่าไม่ให้เปิด แต่ก็ไม่เห็นชาวบ้านมาพูดคุยปรึกษา อยากให้ชาวบ้านเข้ามาลองพูดคุยกับปรึกษากับอาตมาแล้วจะเข้าใจ และในช่วงต้นปีที่หลวงอดีตเจ้าอาวาสมรณภาพ ก็กลับมาจากธุดงค์จากต่างประเทศ แม้การเดินทางไปและกลับจะยาก อาตมาจะต้องมาให้ทันอดีตเจ้าอาวาสที่อาตมาเคยรับใช้งานสิ้นลม ช่วงนั้นทางจังหวัดก็ได้ประกาศแต่งตั้งอาตมาพอดี ตามระเบียบเพื่อรักษาการเจ้าอาวาส หวังว่าชาวบ้านจะเข้าใจและจะอยู่ร่วมกันพัฒนาวัดและสืบทอดพระพุทธศาสนาร่วมกันอย่างปกติสุขต่อไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดประสบการณ์ เที่ยวเมืองใต้สุดสยาม ‘ยะลา’ จะเที่ยวตามเดือนก็ได้ หรือจะสะดวกเที่ยวตลอดทั้งปียาวๆ ที่นี่ก็มี
บทความถัดไป‘เทวัญ’ ปลื้ม ‘บิ๊กตู่’ ไว้ใจ ลั่นพร้อมทำงานเต็มที่ มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาล