สนธิกำลัง 7 หน่วย บุกทลายที่พักพิงแรงงานเถื่อนแหล่งใหญ่ในสงขลา รอส่งต่อไปมาเลเซีย

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า 7 หน่วย ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม 6. พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค9 พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย ตชด.437 ทหาร มทบ.42 และ ปคม. ได้บุกตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ภายในซอยกันใหญ่ ถนนอนุสรณ์ 200 หมู่ 3 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ลึกเข้าไปจากถนนสายสนามบิน 1 กิโลเมตร ซึ่งถูกใช้เป็นที่พักใหญ่ของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมืองที่ถูกกลุ่มนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาตินำมาพักไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อรอส่งต่อไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ ขณะเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายชาวเมียนมา 1 คน อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งเป็นทั้งนายหน้าและผู้ดูแลแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในบ้าน และเป็นผู้ถือกุญแจเพียงคนเดียว เจ้าหน้าจึงได้ไขกุญแจเข้าไปก็พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้งหญิงและชายนั่งอัดแน่นอยู่กันภายในบ้าน ทั้งบริเวณห้องโถง และภายในห้องนอนทั้ง 2 ห้อง จำนวน 57 คน เป็นชาย 51 คน และหญิง 6 คน ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

สภาพภายในบ้านมีการหุงอาหารและข้าวสารอาหารแห้งไว้พร้อม เสบียงที่ถูกแช่แข็งไว้หลังบ้าน มีการใช้ผ้าปิดหลอดไฟเพื่อกันแสงภายในบ้านให้มืดทึบตลอดเวลา และมีที่นอนไว้สำหรับคนดูแลเป็นการเฉพาะ 1 ตัว บริเวณรอบบ้านถูกกั้นด้วยผ้าสแลนสีดำ เพื่อไม่ให้คนภายนอกเห็นความเคลื่อนไหวสิ่งผิดปกติ

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ดูแลจะคอยควบคุมให้แรงงานกลุ่มนี้อยู่เฉพาะในบ้านแบบเงียบที่สุด ห้ามออกไปนอกบ้านเด็ดขาด และมีการล็อกกุญแจอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันหลบหนี เนื่องจากในบริเวณใกล้เคียงมีบ้านของชาวบ้านอยู่ด้วย

จากการสอบสวนนายหน้าชาวเมียนมา เป็นหนึ่งในตัวการใหญ่ที่รับผิดชอบดูแลแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาที่ถูกส่งมาพักไว้ในพื้นที่ จ.สงขลา บอกว่า ตนเองได้เดินทางเข้ามาได้ 7 เดือน ได้ค่าจ้างเดือนละ 11,000 บาท สำหรับแรงงานกลุ่มนี้ได้ถูกทยอยส่งมากักตัวไว้ที่บ้านหลังนี้ประมาณ 6 วัน มากันเป็นกลุ่มๆ ลักลอบเข้ามาจากเมียนมา ผ่านทางชายแดน จ.ระนอง ใช้เส้นทาง จ.ชุมพร ในการขนถ่ายและส่งต่อมารวมกันที่บ้านหลังนี้ เพื่อรอส่งต่อไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างที่พักอยู่ในบ้านหลังนี้หากใครที่ต้องการกินอาหารอย่างอื่นนอกจากข้าว เช่น บะหมี่สำเร็จรูป นายหน้าก็จะขายให้ในราคาห่อละ 20 บาท

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเผยว่า สำหรับบ้านหลังนี้ จากแนวทางการสืบสวนทราบว่าใช้เป็นที่พักพิงแรงงานต่างด้าวมา 7 เดือน เป็นจุดพักใหญ่อีกจุดหนึ่งในพื้นที่ จ.สงขลา ที่เจ้าหน้าที่ได้บุกเข้าทลายและจับกุมแรงงานต่างด้าวได้ 57 คน ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกนำมารวมกันไว้ เพื่อรอส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย และจะดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของบ้านด้วย หากการสืบสวนพบว่ามีส่วนรู้เห็น หรือเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงจรปิดจับภาพ สาวห้างขับกระบะหลับใน ชนตู้ไปรษณีย์พังยับ
บทความถัดไป‘โลโบ้’ ถอนแค้น สับศอกน็อค ‘มนัสชัย’ ร่วงยก4 ศึกมวยไทย ‘เกียรติเพชรซูเปอร์ไฟต์’