กรมอุทยานแห่งชาติฯส่งเรือลาดตระเวนเฝ้าระวัง ‘พะยูน’ เกยตื้น เพิ่มจนท.ดูแล ‘มาเรียม’ 24ชม.

หลังจากที่พะยูนน้อย “มาเรียม” และ “ยามีล” ได้รับการอนุบาลภายในอ่าวดุหยง เกาะลิบง ต.กันตัง จ.ตรัง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังพบว่ายังมีพะยูนเกยตื้นตาย และถูกล่า ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหน่วยงานที่รับผิดชอบนั้น

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวว่า พื้นที่การรับผิดชอบของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงมี จำนวน 1.2 แสนไร่ ทำให้ยากต่อการดูแลเฝ้าระวังพื้นที่ ล่าสุด ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงได้รับเรือสำหรับใช้ลาดตระเวนการทำงานเฝ้าระวังพะยูนในพื้นที่รับผิดชอบ รวมทั้งบริเวณแหล่งอนุบาลมาเรียมเพิ่มจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาอีก 2 ลำ ประกอบด้วย เรือยาง ขนาด 5.8 เมตร จำนวน 1 ลำ และเรือไม้หัวโทง จำนวน 1 ลำ

“ขณะนี้ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงมีเรือสำหรับการปฏิบัติงานลาดตระเวนเฝ้าระวังพะยูนเกยตื้นในพื้นที่ รวมทั้งบริเวณแหล่งอนุบาลมาเรียม รวม 3 ลำ โดยมี 1 ลำ จะจอดไว้รอเตรียมพร้อมเหตุการณ์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินบริเวณหัวสะพานนายชวน หลีกภัย ขณะเดียวกัน ได้รับนโยบายจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ฯ กำชับให้ดูแลมาเรียมอย่างเต็มที่ และจะมีการส่งกำลังเข้ามาเสริมทั้งทีมสัตวแพทย์ จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ และเจ้าหน้าที่จากอุทยานฯ ใกล้เคียง ถ้าไม่พอจริงก็จะร้องขอไป มีการจัดเวรยามร่วมกับฝ่ายปกครอง อบต.ในการเฝ้าระวังพื้นที่ ทั้งการเฝ้าระวังเรือทุกชนิดห้ามเข้าบริเวณที่ทำการอนุบาลมาเรียมโดยเด็ดขาด ซึ่งอาจเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของมาเรียม” นายชัยพฤกษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon