แกนนำข้าราชการ อปท.จี้ ม.เกษตรฯ แจงหลังเพจดังแฉหัวข้อสอบบรรจุภาค ข พิมพ์ชื่อหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

วันที่ 15 กรกฎาคม นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ได้จัดสอบภาคความรู้ความสามารถทั่วไป หรือภาค ก. และ ภาค ข. ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง ในสนามสอบ 27 จังหวัด จากการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นปี 2562 จำนวน 63 ตำแหน่ง 8,579 อัตรา เพื่อบรรจุแต่งตั้งในเมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาลทุกระดับ และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทั่วประเทศ โดยยืนยันว่าภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาทุจริต ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กปฏิบัติหมาเฝ้าบ้าน ระบุว่า การจัดทำข้อสอบภาค ข.ในบางวิชา มีปัญหาหัวกระดาษมีการพิมพ์ชื่อ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบ ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ดังนั้น เพื่อความโปร่งใส สมาคมฯ ขอเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ผู้รับจ้างในการจัดสอบจากใช้งบประมาณกว่า 92 ล้านบาท ชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อยุติปัญหา

ด้านนายบรรณ แก้วฉ่ำ นักวิชาการด้านกฎหมายการกระจายอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าว ระบุว่า สอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นทั่วประเทศ การไฟฟ้าฯ ควรจะฟ้อง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537มาตรา 6 หากไปขโมยเอาวรรณกรรมแนวข้อสอบของ การไฟฟ้าฯ มาทำซ้ำ ดัดแปลง เป็นข้อสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นครั้งนี้ หลักฐานเอกสารต่างๆ ที่ใช้สอบเป็นยี่ห้อการไฟฟ้าฯ ที่ยังไม่ได้ลบออก จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเนื้อในไม่ได้ลอกมาด้วย ถ้าลอกมาก็แสดงถึงศักยภาพของตัวกรรมการซึ่งไร้ปัญญาจะคิดออกข้อสอบ ด้วยตนเอง ต้องไปลอกของหน่วยงานอื่น

ขณะที่นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงข้อเท็จจริง ว่า คณะกรรมการทุกคนไม่มีใครได้เห็นข้อสอบก่อนฉีกซองแจกผู้เข้าสอบ เพราะเราต้องการให้การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใสสุจริตที่สุด คนพิมพ์ก็ถูกกักตัวอยู่ในห้องที่โรงพิมพ์ มีวงจรปิดบันทึก 24 ชั่วโมง มือถือห้ามใช้ ห้ามพก คนขนข้อสอบก็ไม่มีโอกาสเห็นข้อสอบ การสอบครั้งนี้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดการสอบ ผมเองไม่ได้เป็นประธานฯ ครับ และสำหรับข้อสอบอย่าว่าแต่ผมเลย ถึงเป็นประธานหรือคณะกรรมการทุกคนยิ่งไม่เคยเห็นตัวอักษรสักตัว ส่วนที่ว่าพิมพ์ผิดกรรมการประจำห้องสอบฉีกซองถึงพบ ไม่ใช่หัวข้อ ไม่ใช่เนื้อหาของข้อสอบ

“เป็นคำสัญญาของผู้เข้าสอบที่จะปฎิบัติตามกฎระเบียบของการสอบของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แต่พิมพ์เป็นการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค คณะกรรมการประจำห้องสอบเห็นก็รายงานมาที่คณะกรรมการจัดสอบที่มีท่านอาจารย์อัษฎางค์ เป็นประธาน ผมก็ร่วมเป็นกรรมการด้วย คณะกรรมการทุกคนก็มีมติให้ผู้คุมสอบขีดฆ่าเขียนใหม่ให้ถูกต้องพร้อมเซ็นกำกับ ที่ผมเล่ามาโดยละเอียดนั้น ขอเรียนว่าจนบัดนี้ผมและท่านกรรมการจัดสอบยังก็ยังไม่มีใครได้เห็นกระดาษคำถาม กระดาษคำตอบเลยสักคนครับ” ข้อความดังกล่าวระบุ

บทความก่อนหน้านี้ฝ่ายกฎหมายเพื่อไทยจ่อเชิญ ผวจ.ประจวบฯชี้แจงใช้งบซื้อสารบีที 200 ล้าน หลังพบยังไม่ขึ้นทะเบียน
บทความถัดไปพบพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ ยอมเสี่ยงขายเกินราคา เพราะต้นทุนสูง ขณะหวยพญานาค 76 ยังมาแรง