“ลำปาง” จับยาบ้า 1.1 ล้านเม็ด! เครือขายพ่อเลี้ยง ขนจากชายแดนซุกคอกวัว

วันที่ 15 กรกฏาคม ที่หน้า สภ.เขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนทน์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเครือข่ายที่สั่งการซื้อ และนำยาบ้าจากโรงงานผลิตที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดนในภาคเหนือเข้ามา โดยครั้งนี้เป็นผลงานสกัดจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร และชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 สกัด และตรวจยึดยาบ้าได้ จำนวน 1,104,000 เม็ด มูลค่ายาเสพติดหากซื้อขายทั้งหมดกว่า 220 ล้านบาท ซึ่งต้นตอสั่งการ และอยู่เบื้องหลังของกลุ่มขบวนการทั้ง 8 คน คือ พ่อเลี้ยงคนหนึ่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะมีการสืบสวน และออกหมายจับต่อไป

สำหรับการสกัดจับกุมได้ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจากภาค 5 และชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.เขลางค์นคร ได้วางแผนให้สายลับล่อซื้อยาบ้าจากผู้ค้าในพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำปาง โดยทราบว่าเป็นขบวนการใหญ่ จึงขอซื้อยาบ้า จำนวน 4,000 เม็ด โดยนัดให้ส่งยาบ้าที่บริเวณปากทางเข้าบ้านทุ่งกู่ด้าย ม.6 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง

เมื่อถึงเวลา ขบวนการค้ายาเสพติดก็เดินทางมาถึง โดยใช้รถยนต์ ยี่ห้ออีซูซุ สีบอร์นเงิน 4 ประตู ทะเบียนลำปาง จอดรถแล้วโยนมัดยาบ้า จำนวน 2 มัด ออกมาในจุดที่นัดกันไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ที่แอบสุ่มอยู่ก็ได้ออกมาสกัด และจับกุมตัวคนขับรถคันดังกล่าวได้ในที่สุด ทราบชื่อต่อมา คือ นายศรายุทธ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อายุ 34 ปี ชาว ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง จึงนำตัวไปสอบสวน และขยายผลตรวจค้นทันที

จากการตรวจค้นบ้าน ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จึงไปค้นที่คอกวัว ซึ่งอยู่ใกล้กัน ในหมู่บ้านโทกหัวช้าง ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ก็พบยาบ้า จำนวน 550 มัด จำนวน 1,100,000 เม็ด ยัดในถุงปุ๋ย คลุมด้วยถุง พลาสติกสีดำอีกชั้นหนึ่งวางเรียงอยู่ในคอกวัว ทำให้นายศรายุทธจำนนต่อหลักฐาน

นายศรายุทธ กล่าวยอมรับสารภาพว่า ตนเป็นเพียงพื้นที่พักยาเท่านั้น โดยจะมีกลุ่มขบวนการเอายาบ้ามาพักไว้ที่คอกวัว ก่อนที่จะโทรศัพท์มาสั่งให้นำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าตามจุดต่างๆ โดยวิธีไปโยนยาบ้าไว้ตามจุดที่มีการนัดพบ และสั่งการมา

“ส่วนเงินซื้อขายนั้น ผู้ซื้อ และผู้ขาย ซึ่งเป็นต้นตอจะรับโอนผ่านบัญชีธนาคาร ซึ่งเท่าที่ทราบ จะมีการซื้อขายในลักษณะให้เครดิต โอนเงินจ่ายของเก่า เพื่อรับของใหม่ กรณีที่คนขายยาบ้าไม่มีเงิน หรือหมุนเงินไม่ทัน” นายศรายุทธ กล่าว

พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนทน์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ขณะนี้ยาบ้าได้ใช้พื้นที่ จ.ลำปาง เป็นแหล่งพัก และจำหน่ายยาบ้า ซึ่งจะเห็นว่า มีการขนมาพักไว้ทีละมากๆ ต่างจากในอดีตที่จะทยอยเข้ามา เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการตรวจเข้มตามเส้นทางต่างๆ จึงทำให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะขนเข้ามาทีละมากๆ แล้วเอามาพักซ่อนไว้ เพื่อเตรียมการจำหน่าย และส่งให้กับลูกค้า ซึ่งจะเห็นว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการส่ง และการซื้อขายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น จึงสั่งการเข้มให้เจ้าหน้าที่ต้องรู้เท่าทัน และตามไปสกัดจับกุมให้มากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หลายหน่วยงานร่วมตรวจสอบเสาไฟ หาสาเหตุชอร์ต 2 หนุ่มนักบาส ญาติจี้หาสาเหตุ หาแนวทางป้องกัน
บทความถัดไป‘โปรปริญญ์’ เจ๋งสุดสาวไทยจบที่ 5 ร่วม – ‘คิม เซ ยอง’ คว้าแชมป์กอล์ฟมาราธอน คลาสสิก