แล้งคุกคามโคราชอย่างหนัก ข้าวตายนับหมื่นไร่ ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำใช้หลายพื้นที่(ชมคลิป)

ข้าวตายนับหมื่นไร่..ภัยแล้งคุกคามโคราชอย่างหนัก ส่งผลนาข้าวเสียหายเกือบทั้งหมดหลังฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน ขณะที่ประชาชนก็เริ่มขาดแคลนน้ำใช้แล้วหลายพื้นที่

นครราชสีมา-วันนี้ (17 กรกฎาคม ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือนส่งผลทำให้นาข้าวของเกษตรกรซึ่งเป็นข้าวนาปี ใน 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อำเภอพิมาย, ชุมพวง,โนนแดง,โนนสูง และอำเภอประทาย เป็นพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 2 หมื่นไร่ ขณะนี้ต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต กลับยืนต้นตายทั้งหมดแล้ว หลังจากประสบภาวะฝนทิ้งช่วงติดต่อกันนาน 3 เดือน ทำให้นาข้าวเสียหายทั้งหมด

ขณะที่ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำขนาดใหญ่ก็แห้งขอดเกือบหมด โดยเฉพาะเขื่อนเก็บน้ำอำเภอพิมาย ปริมาณน้ำแห้งขอดหนัก ทำให้ไม่สามารถเปิดน้ำระบายไปลงคลองน้ำชลประทานได้ ส่งผลให้เกษตรกรไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ในการเกษตรกรได้ ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ภัยแล้งยาวนานที่สุดในรอบ 50 ปี และคาดว่าจะเข้าขั้นวิกฤติมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่มีวี่แววที่ฝนจะตกลงมาในพื้นที่อีกเลย ทำให เกษตรกรผู้ทำนาปลูกข้าวหลายอำเภอได้รับความเดือดร้อน นาข้าวนับแสนไร่เตรียมยืนต้นตายทั้งหมดอย่างแน่นอนหากฝนไม่ตกลงมาภายในสัปดาห์นี้

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มก่อเหตุยิงคู่อริดับริมอ่างเก็บน้ำจ.ราชบุรีทยอยมอบตัว
บทความถัดไป‘พิชัย’ โต้ ‘วิษณุ’ ค้านการปรับทัศนคติ ซัดเป็นวิธีของเผด็จการ ทำต่างชาติกังวล