สื่อเมืองสุรินทร์ออกแถลงการณ์ หลังผู้ว่าฯแจ้งความ ไม่พอใจ เสนอข่าวภัยแล้ง-ประปาไม่ไหล

สุรินทร์-สื่อมวลชนเมืองช้างรวมตัว..ออกแถลงการณ์ถึง ผวจ.สุรินทร์..หลังขู่ฟ้องสื่อนำเสนอข่าวพาดพิง..ยันไม่มีเจตนาทำลายชื่อเสียง แต่นำเสนอข้อเท็จจริงตามที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานราชการเร่งแก้ปัญหาซึ่งหน้า..เกรงว่าประชาชนจะอดน้ำทั้งเมือง

วันนี้ (18 ก.ค.62) ห้องประชุม C-SPACE 9 ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เครือข่ายสื่อมวลชนทุกแขนงได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ถึงนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สุรินทร์ โดยในหนังสือแถลงการณ์ระบุใจความว่า แถลงการณ์เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์ ลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อออนไลน์ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายประภัสส์ มาลากาญจน์ ได้มอบหมายให้สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ดำเนินการแจ้งความสื่อมวลชน อันประกอบไปด้วย สื่อหนังสือพิมพ์หนังสือพิมพ์ออนไลน์ คมข่าวทั่วไทย, หนังสือพิมพ์สุรินทร์นิวส์ออนไลน์, 108 1009 สื่อสร้างสรรค์สุรินทร์ (สื่อออนไลน์)

โดยกล่าวหาว่าสื่อดังที่มีรายนามดังกล่าวข้างต้น นำเสนอข่าวกล่าวหาว่าผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ไม่ทำงานหรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะในประเด็นปัญหาที่เกี่ยวกับภัยแล้ง ตลอดจนน้ำประปาไม่ไหล ห้วยเสนงและอ่างอำปึลแห้งขอด สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนชาวสุรินทร์ มากกว่า 32,000 ครัวเรือน ราษฎรนับแสนคนเดือดร้อน ทั้งที่ผู้ว่าราชการทำงานอย่างเต็มที่ แต่สื่อกลับนำเสนอว่าไม่ทำงาน อันทำให้ผู้ว่าราชการได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียต่อเกียรติยศชื่อเสียง จึงนำข้อความมาแจ้งความ ดังเป็นข่าวไปแล้ว เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์ขอแสดงจุดยืนว่า ข่าวที่พี่น้องสื่อมวลชนนำเสนอ เป็นเรื่องข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนพี่น้องชาวสุรินทร์ในวงกว้าง ในด้านระบบสาธารณูปโภค คือน้ำประปา ซึ่งความเดือดร้อนดังกล่าวปรากฏแจ้งชัดแล้วทางสื่อหลัก สื่อสังคมออนไลน์ ที่เป็นที่ทราบไปทั้งประเทศไทย

เครือข่ายสื่อมวลสุรินทร์ขอยืนยันว่า การทำหน้าที่นำเสนอข่าวดังกล่าวของเครือข่ายสื่อมวลชน คือการนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นความเดือดร้อนของสาธารณชน เป็นหน้าที่ที่ต้องนำเสนออย่างเป็นการเร่งด่วน เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่มีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหา ได้เร่งแก้ไขปัญหา ความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน หากไม่มีการนำเสนอปัญหาดังกล่าวก็ถือว่าสื่อละเลยต่อหน้าที่การเป็นสื่อมวลชนที่ควรจะเป็น

เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์จึงเห็นว่าการทำหน้าที่ของสื่อมิได้มีอคติหรือมิได้มีเจตนามุ่งกล่าวหา และให้ร้ายเป็นการส่วนตัวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ แต่อย่างใด เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์จึงมิติร่วมกันในการแสดงจุดยืนอันเป็นหลักการและขอยืนยันว่า พฤติกรรมที่ นายประภัสส์ มาลากาญจน์ แจ้งความกับสื่อมวลชน ต่อกรณีการทำงานของสื่อมวลชน ที่อาจเข้าข่ายต่อความผิดฐานคุกคามสื่อ คุกคามเสรีภาพประชาชน เพื่อปรามมิให้สื่อมวลชนได้ทำหน้าที่ปกป้องประชาชน เครือข่ายฯ ขอยืนยันแถลงจุดยืน ยืนเคียงข้างสื่อมวลชนที่ถูกคุกคามและพร้อมที่จะร่วมต่อสู้ ร่วมรับผิดชอบในค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการสู้ทางอรรถคดีความ

จึงขอแสดงจุดยืนประกาศเจตนารมณ์เป็นแถลงการณ์ แจ้งแก่สาธารณชนชาวสุรินทร์ผู้ได้รับความเดือดร้อนเป็นหลักฐานต่อสังคมชาวสุรินทร์ให้ทราบโดยทั่วกัน เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมออั้ม’ ซัดแรง พอจัดตั้งรัฐบาลได้ ก็ตลบหลังพรรคการเมืองด้วยกัน
บทความถัดไป‘คล็อปป์’ ยัน 3 แข้งหลักคัมแบ๊กซ้อมสิ้นเดือนนี้ ไม่ชัวร์ฟิตทันดวล ‘แมนฯ ซิตี้’ หรือไม่